Khảo sát của PV. VietNamNet ngày 30/12 tại các chợ dân sinh ở Đà Nẵng như chợ Đống Đa, chợ Cồn, Tân Lập,... giá các mặt hàng rau xanh đều ở mức cao.
Cụ thể, rau cải xanh, rau dền giá 20.000 đồng/bó, rau mồng tơi 17.000 đồng/bó; rau cải cúc, rau ngót 15.000 đồng/bó... Các loại rau gia vị cũng ở mức cao, như rau húng quế 80.000 đồng/kg, rau thơm 130.000 đồng/kg... Một số loại rau củ quả khác như cà chua hiện có giá 35.0000 đồng/kg, mướp 25.000-30.000 đồng/kg, xà lách 30.000 đồng/kg, súp lơ xanh 25.000 đồng/cây, lơ trắng 20.000 đồng/cây, bí xanh 20.000 đồng/kg...
Chị Mai Phương (quận Thanh Khê) than thở, trước đây, mỗi bó rau giá chỉ 5.000-10.000 đồng là đủ ăn cả ngày, nhưng nay mua 15.000 đồng/bó chỉ đủ ăn một bữa.
“Tôi mua 15.000 đồng rau cải cúc nhưng chỉ được mớ bé tí, nhỏ bằng nắm tay. Về nấu được một bát canh mà gắp hai gắp đã hết. Trước rau rẻ thì mình ăn thoải mái, giờ rau đắt phải tính toán chi li, nếu đã có món canh thì thôi rau xào”, chị Phương nói.
Chị Thu Ngà (phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ) cũng cho biết, mấy ngày trước gia đình chị tổ chức ăn lẩu, do rau đắt nên chị mua dè sẻn hơn mọi khi.
“Tôi mua 2 bó rau cải, 1 bó mồng tơi, mấy gói nấm, bắp ngô, cà chua, vậy mà tính ra hết 170.000 đồng. Chưa khi nào thấy rau đắt thế này, gấp ba lần bình thường. Giờ ăn rau như kiểu xa xỉ, chỉ nhà giàu mới dám ăn nhiều”, chị Ngà chia sẻ.
Thắc mắc giá rau xanh vì sao cao ngất ngưởng, chị Ngà được người bán giải thích là bởi thời tiết khắc nghiệt, sau mưa lụt Đà Nẵng có sương muối cộng mưa nhiều nên rau không trồng và lớn được.
Bà Mai Thị Cam, tiểu thương bán rau tại chợ Đống Đa (quận Hải Châu), cho hay, từ đầu tháng 12 đến nay, giá rau xanh rất đắt đỏ do mưa nhiều. Mưa lớn kéo dài liên tục hơn hai tuần khiến nguồn cung rau khan hiếm. Có loại rau giá còn đắt hơn cả thời điểm sau trận lũ lịch sử hồi tháng 10 tại Đà Nẵng. Hiện giá rau xanh ăn lá như rau cải, rau mồng tơi, rau dền,... đều ở mức 20.000 đồng/bó.
Tuy nhiên, theo bà Cam, mức giá trên đã giảm khoảng 5.000 đồng/bó so với cách đây hai ngày. Một số loại như bí xanh từ 25.000 đồng/kg giảm còn 20.000 đồng/kg, mướp 37.000 đồng/kg giảm còn 30.000 đồng/kg, rau cải xanh 80.000 đồng/kg giảm còn 50.000 đồng/kg, rau cải cúc 40.000 đồng/kg giảm còn 30.000 đồng/kg...
“Dù giá rau có giảm, đỡ hơn chút nhưng vẫn quá đắt. Nhìn người lao động, sinh viên cầm một bó rau xanh 20.000 đồng chỉ đủ ăn một bữa mà thấy tội, nhưng vì mình mua đắt rồi nên cũng phải bán đắt”, bà Cam nói.
Giá rau xanh tăng cao nên sức mua giảm sút. Bà Bé bán rau xanh tại chợ Tân Lập (quận Thanh Khê) nhận xét, từ ngày rau đắt, lượng khách mua giảm hẳn. “Rau đắt nên chúng tôi cũng không dám lấy nhiều. Có loại tôi chỉ lấy vài cân để bán cho có, bởi rau không để lâu được. Lấy nhiều lỡ khách không mua sẽ phải đổ bỏ”, bà Bé than.
Chia sẻ với PV, ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn La Hường (quận Cẩm Lệ), cho hay, do thời tiết lạnh, mưa kéo dài khiến rau bị ảnh hưởng, hư hỏng. Thời điểm này mọi năm HTX cung ứng khoảng 1 tấn rau/ngày, nay chỉ còn khoảng 1 tạ.
“Hiện vùng trồng rau La Hường chỉ sản xuất được cải ăn lá, nhưng cũng không nhiều. Thời tiết mưa dầm, lạnh nên rau không phát triển được. Đậu cove, khổ qua ra hoa nhưng cũng không đậu quả vì mưa. Súp lơ cũng chết nhiều, chỉ còn khoảng 5.000 cây. Mùa Tết năm nay bà con thất thu. Giá rau quả tại vườn tăng gấp đôi, lên 20.000-30.000 đồng/kg, nhưng không có để bán”, ông Hoàng thông tin.
Ông Hoàng nhận định, nếu thời tiết hết mưa, nắng lên thì đến 25-26 Tết sẽ có nguồn cung ứng rau ra thị trường. Nếu tiếp tục mưa thì nguồn cung rau tại Đà Nẵng sẽ khan hiếm, dự báo giá sẽ còn tăng cao.
Diệu Thùy