Đà Nẵng sẽ lập 108 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi

Ngày 14/4, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Theo đó, đối tượng tiêm chủng là trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 tuổi hiện đang cư trú trên địa bàn TP (bao gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài) có chỉ định sử dụng vắc xin theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đợt 1 dự kiến triển khai bắt đầu từ tháng 4/2022, tiêm chủng cho các trẻ em từ 5-11 tuổi (không bao gồm trẻ đã mắc Covid-19 trong 3 tháng qua). Đợt 2 sẽ triển khai sau khi có hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế.

Qua rà soát, số trẻ dự kiến đủ điều kiện tiêm đợt 1 là 70.208 trẻ và đủ điều kiện tiêm đợt 2 là 20.637 trẻ.

Đà Nẵng sẽ lập 108 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi

Việc tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 được triển khai tại các điểm tiêm chủng cố định, tiêm chủng lưu động trên địa bàn TP; thực hiện theo hình thức cuốn chiếu từ lứa tuổi lớn đến nhỏ, theo trường, theo địa bàn.

Trong thời gian đầu triển khai kế hoạch, tổ chức tiêm tại 2-3 điểm tiêm chủng cho các trẻ sinh sống tại các khu vực trung tâm TP, nơi tiếp cận nhanh với cơ sở y tế. Trên cơ sở đó xem xét, rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng sang các quận, huyện khác trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình triển khai.

Để đạt tiến độ tiêm chủng nhanh nhất ngay khi tiếp nhận vắc xin, TP dự kiến sẽ bố trí 108 điểm tiêm tại các quận, huyện.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm chỉ đạo điều tra, rà soát, lập danh sách đối tượng tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 tuổi hoàn thành trước ngày 16/4.

Cụ thể, đối tượng trẻ không đi học cần lập danh sách đối tượng hiện đang cư trú trên địa bàn quận, huyện nhưng không đi học và tổng hợp theo tổ, thôn, khu phố, xã phường, từ độ tuổi lớn đến độ tuổi nhỏ.

Với trẻ đi học, các địa phương cần phối hợp với các trường, trung tâm dạy học điều tra, lập danh sách, tổng hợp danh sách theo trường học, lớp học, độ tuổi từ lớn đến nhỏ; rà soát, kiểm chứng số liệu để tránh bỏ sót hoặc trùng đối tượng…

Đồng thời yêu cầu ngành Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn sử dụng các loại vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, theo dõi và xử trí các sự cố bất lợi sau tiêm chủng cho cán bộ y tế tham gia tiêm chủng theo các tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức các hội nghị triển khai, tuyên truyền và tư vấn về tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho giáo viên, ban đại diện phụ huynh... các trường học trên địa bàn.

 Hồ Giáp

tin nổi bật

Các nhà khoa học cảnh báo nguy cơ 'virus thây ma’ hồi sinh

Tình trạng nóng lên toàn cầu có thể khiến một số loại virus hồi sinh, gây ra đại dịch mới trên thế giới.

Bé trai chào đời với chiếc đầu vẹo do khối bướu khổng lồ

Bé trai chưa được cắt dây rốn đã phải đặt ống hỗ trợ hô hấp và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM do có khối bướu kích thước lớn làm lệch cột sống, đầu, cổ.

Thu hồi ngay lô sữa tắm dầu dừa kém chất lượng

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sữa tắm dầu dừa kém chất lượng.

Người đàn ông chảy máu não, hôn mê do chủ quan với sốt xuất huyết

Sốt cao nhiều ngày nhưng người đàn ông 59 tuổi không điều trị, thăm khám. Người bệnh được gia đình phát hiện và chuyển đi cấp cứu trong tình trạng hôn mê, đồng tử giãn, máu tụ não...

18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động

Sáng 29/11, trao đổi với VietNamNet, đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin 18 trẻ có biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, kích động, đánh người tại một trường tiểu học là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.

Mắc bệnh có nguy cơ tử vong 90% sau khi tự ý điều trị sốt tại nhà

Sau 6 ngày tự điều trị bằng Paracetamol và kháng sinh Zinnat do có biểu hiện sốt, vùng da lành trên cơ thể bệnh nhân bị sung huyết sau đó bong tróc toàn thân.

Nhận biết chứng rối loạn bài tiết ở người cao tuổi

Chứng rối loạn bài tiết là vấn đề nhạy cảm khiến cho người cao tuổi và người chăm sóc gặp khó khăn trong việc hiểu ý nhau. Vì vậy, cần hiểu đúng về bệnh lý này để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tâm lý.

Mộng du cũng như đánh thức người mộng du có nguy hiểm không?

Theo ước tính, khoảng 18% dân số trên thế giới bị mộng du ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, mộng du cũng như đánh thức người mộng du có nguy hiểm không?

Rối loạn tiền đình ngày càng trẻ hóa, 8 nguyên tắc vàng tránh bệnh ‘ghé thăm’

Tuổi cao làm tăng nguy cơ bị bệnh rối loạn tiền đình và hiện nay con số này đang có xu hướng trẻ hóa.

Bí mật của những người 80 tuổi vẫn có trí nhớ siêu phàm

Một số người cao tuổi sở hữu trí nhớ tốt, tư duy sắc bén nhờ các đặc điểm khác biệt ở não.

Bộ Y tế sẽ có 41 cuộc thanh tra loạt vấn đề 'nóng' trong năm 2023

Theo kế hoạch thanh tra năm 2023, Bộ Y tế sẽ có 41 cuộc thanh tra các lĩnh vực khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; quản lý, sử dụng vắc xin... Đây đều là các vấn đề nóng, được dư luận rất quan tâm.

Việt Nam dự kiến đón công dân thứ 100 triệu vào năm 2023

Dân số Việt Nam hiện ở mức hơn 99 triệu, lãnh đạo Tổng cục Dân số Bộ Y tế cho biết theo dự báo, nước ta sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm 2023.

Hiếm gặp: 10 khối u bất thường trong ngực người phụ nữ trẻ

Theo các bác sĩ, hầu hết u xơ thường xuất hiện ở một hoặc hai bên ngực, chỉ 15-20% trường hợp xuất hiện ba, bốn khối u ở một bên vú. Vì vậy, bệnh nhân có năm khối u ở một bên vú là rất hiếm gặp.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ dịch 'cúm lạc đà' bùng phát ở Qatar

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) bị coi là nguy cơ đối với những người hâm mộ World Cup đang theo dõi trực tiếp các trận đấu ở Qatar.

ICS-LABA liều duy trì chủ động giúp giảm đợt cấp trên bệnh nhân hen mức độ trung bình

Với sự tài trợ của GSK, kết quả phân tích hậu kiểm của nghiên cứu AUSTRI cho thấy ở bệnh nhân hen trung bình có tần suất sử dụng thuốc cắt cơn tăng cao hơn vào 2 tuần trước và sau đợt cấp nặng so với bệnh nhân không có đợt cấp nặng.