Đà Nẵng tiếp tục 'ai ở đâu ở yên đó' đến ngày 5/9

Theo quy định mới ban hành sáng nay (25/8), toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện "ai ở đâu ở yên đó" thêm 10 ngày tính từ 8h ngày 26/8. 

 

Quyết định do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Trong quyết định mới ban hành TP xác định rõ các địa bàn với mức độ nguy cơ dịch bệnh tương ứng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ): Là vùng cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày, áp dụng biện pháp “ai đâu yên ở đó”.

Những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (gọi là vùng vàng): Áp dụng các biện pháp “ai đâu yên ở đó” và được bổ sung, điều chỉnh một số hoạt động mà người dân được phép.

{keywords}
Đà Nẵng tiếp tục 'ai ở đâu ở yên đó' đến ngày 5/9. Ảnh: Hồ Giáp

Những hoạt động được phép

Theo quy định của UBND TP, hoạt động của các công ty thương mại đầu mối; trung tâm thương mại; siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini) được bố trí tối đa 100% số người làm việc.

Hoạt động tại cơ quan, công sở nhà nước, tiếp tục bố trí tối đa 10% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp) và thực hiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ).

Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định và thực hiện từ 7h đến 9h ngày 26/8. Những người đi làm phải có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính với vi rút SARS-CoV-2 theo quy định; đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hoạt động tại các nhà máy, cơ sở sản xuất phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; bố trí tối đa 30% số người làm việc; đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ”. Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, giám đốc/chủ cơ sở, nhà máy sản xuất quyết định và thực hiện việc thay đổi này từ 5h đến 9h ngày 26/8.

Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dừng hoạt động trong  thời gian thực hiện quyết định này thì được bố trí tối đa 3 người/mỗi đơn vị để xử lý công việc cần thiết liên quan đến các thủ tục hành chính, tài chính.

Công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động theo danh mục do Chủ tịch UBND thành phố quyết định, phải đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”.

Người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) đảm bảo thời gian hoạt động hàng ngày: Từ 6h đến 20h, đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19 và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ mỗi 3 ngày 1 lần bằng phương pháp RT-PCR.

Những địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh): Do Chủ tịch UBND quận, huyện quyết định thiết lập khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

{keywords}
Người dân tổ 2, phường Thuận Phước (quận Hải Châu) được lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ. Ảnh: N.Hiền

Vùng xanh theo quy mô cấp phường, xã áp dụng các biện pháp theo quy định tại Chỉ thị số 05 của Chủ tịch UBND TP.

Trường hợp phát sinh ca bệnh Covid-19, căn cứ hướng dẫn của ngành y tế, quyết định chuyển sang vùng vàng hoặc vùng đỏ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng.

Vùng xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã được bổ sung, điều chỉnh một số hoạt động mà người dân được phép tham gia như vùng vàng.

Sẽ cho lực lượng shipper công nghệ hoạt động trở lại

Bà Lê Thị Kim Phương - Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết thành phố sẽ cho lực lượng shipper công nghệ hoạt động trở lại.

Theo bà Phương, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản tham mưu HĐND TP về việc thông qua gói hỗ trợ lương thực cho gần 150.000 hộ dân. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ tài trợ 1.000 tấn rau củ quả cho thành phố. Số hàng hóa này đang về và sẽ giao hết cho người dân trong thứ 6 tuần này. Những việc này sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân trong những ngày tới.

Hiện UBND thành phố đang xem xét cho lực lượng shipper công nghệ tham gia vào việc được giao hàng cho người dân.

Trong 10 ngày đến để giảm bớt áp lực về việc phân phối hàng cho người dân, thành phố quyết định cho các cửa hàng, siêu thị cung ứng lương thực được nâng số lượng nhân viên lên tới 60%. Quyết định này sẽ được áp dụng từ 8h ngày 26/8.

Từ 8h ngày 16/8 đến 8h ngày 23/8, Đà Nẵng dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn TP. Người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà, nơi đang cư trú, “ai ở đâu thì ở đó”.

Ngày 21/8, UBND TP quyết định kéo dài biện pháp “ai ở đâu thì ở đó” thêm 3 ngày nữa. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 8h ngày 23/8, tiếp nối sau 7 ngày đã thực hiện biện pháp này.

Những ngày qua, Đà Nẵng đã triển khai 2 đợt xét nghiệm diện rộng cho hơn 730.000 lượt người là đại diện hộ gia đình toàn TP và những khu vực có nguy cơ cao.

Qua những đợt “truy quét” này, TP đã tách được nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (cụ thể từ ngày 16 - 22/8, đã ghi nhận 225 ca).

Công Sáng - Nguyễn Hiền

Đà Nẵng mở chợ lưu động bán thịt, cá tươi đến tận khu dân cư

Đà Nẵng mở chợ lưu động bán thịt, cá tươi đến tận khu dân cư

Đà Nẵng triển khai các phiên chợ lưu động tại khu dân cư để đáp ứng thực phẩm kịp thời cho người dân.

tin nổi bật

Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động

Các chung cư thuộc quận Đống Đa (Hà Nội) như 91 Nguyễn Chí Thanh, 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh vừa bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động một phần hoặc toàn bộ vì vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Bao giờ Hà Nội 'giải cứu' được cửa ngõ phía Nam?

Dù tình trạng ùn tắc tại nút giao Pháp Vân được cảnh báo cả chục năm nay, thế nhưng đến nay Hà Nội vẫn chưa có phương án thực hiện cụ thể để "giải cứu" nút thắt giao thông này.

Chật vật lên phường xin xác nhận khi hộ khẩu giấy bị thu hồi

Nhiều người dân ở Hà Nội cho rằng "rất mệt mỏi" và "cảm thấy rối" khi làm thủ tục xác nhận liên quan đến cư trú hoặc khai sinh cho con vì thiếu sổ hộ khẩu giấy.

Dự báo thời tiết ngày 7/10: Bắc Bộ mưa rào trước khi không khí lạnh ùa về

Bắc Bộ có mưa rào và giông trước khi đón không khí lạnh. Trung bộ tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

Che tấm bạt trên nền nhà bị lũ quét, ngậm ngùi ngày thôi nôi con gái

Đã 5 ngày sau trận lũ quét, chị Yến (xã Tà Cạ, Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn chưa hoàn hồn. Ngồi ở nền nhà chỉ còn bãi đất trống, chị Yến rối bời không biết làm gì, "nay là ngày thôi nôi con gái".

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt xe ô tô lúc rạng sáng ở TP.HCM

Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM hiện đang điều tra, truy xét vụ phóng hoả đốt xe ô tô xảy ra lúc rạng sáng trên địa bàn.

Thay thế nhịp chính cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nếu sửa chữa không an toàn

Trường hợp sửa chữa hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh không đảm bảo an toàn, Sở GTVT TP.HCM sẽ tính toán đến phương án thay thế kết cấu nhịp chính.

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 'Tôi không lấn chiếm rừng'

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận đã ở và nuôi bò trong phần đất rừng, trước thời điểm thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và ông sẽ vui vẻ rời đi khi được yêu cầu.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng 'tâm tư' người mẹ

Một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cùng với mẩu giấy để lại nhờ chăm sóc.

Đề xuất thuê tư vấn giám định sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Tư vấn độc lập cùng Ban giao thông sẽ giám định chất lượng công trình phục vụ đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Nổ lò hút bụi trong công ty ở Bình Dương, nhiều công nhân bị bỏng

Lò hút bụi của một công ty chuyên sản xuất gỗ nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 (Bình Dương) phát nổ khiến nhiều công nhân bị bỏng.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Diễn biến mới vụ sai phạm liên quan kit test Việt Á tại Cần Thơ

Tại cuộc họp báo quý III, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ (Cần Thơ) đã thông tin về quá trình điều tra vụ “dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm CDC, Bệnh viện Đa khoa TP”.

Trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc xác minh lai lịch thi thể trôi dạt ở Phú Quốc

Việt Nam đã trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tiến hành xác minh, điều tra vụ việc; trước mắt đã lấy mẫu để xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân.