Đã tìm thấy một hồ nước lỏng trên sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những bằng chứng về một hồ nước ở trên sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những bằng chứng về một hồ nước ở trên sao Hỏa.

sao hoa

 

Thứ mà các nhà khoa học tin là một hồ nước này nằm dưới chỏm băng ở phía cực nam của hành tinh này và nó dài khoảng 20km.

Đã có các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra dấu hiệu của nước lỏng không liên tục chảy trên bề mặt sao Hỏa, nhưng đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy dấu hiệu nước chảy liên tục trên hành tinh này.

Phát hiện được thực hiện bằng cách sử dụng Marsis, một thiết bị radar trên tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (Esa).

“Có thể đây không phải là một hồ nước lớn lắm” – giáo sư Roberto Orosei của Viện Vật lý thiên văn quốc gia Italia, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay.

Thiết bị Marsis không thể xác định được độ dày của lớp nước, nhưng nhóm nghiên cứu ước tính tối thiểu là 1 mét.

“Yếu tố này cho thấy đủ điều kiện để xác định đây là một khối lượng nước đủ lớn, là một cái hồ, chứ không phải là nước được tan ra từ băng và lẫn giữa đá và băng như vẫn tồn tại ở một số dòng sông băng trên Trái Đất” – giáo sư Orosei nói thêm.

Hồ nước này có ý nghĩa như thế nào với sự sống?

Hoàn toàn chưa có ý nghĩa gì.

Đó là câu trả lời của tiến sĩ Manish Patel tới từ ĐH Mở. Ông giải thích: “Từ lâu chúng ta đã biết rằng bề mặt sao Hỏa không thể chấp nhận sự sống, vì vậy việc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa là tìm kiếm dưới lòng đất”.

“Đây là nơi mà chúng ta sẽ được bảo vệ khỏi các bức xạ có hại, áp lực và nhiệt độ tăng lên mức thuận lợi hơn. Quan trọng nhất là điều này cho phép tồn tại nước lỏng – thứ cần thiết cho sự sống”.

Nguyên tắc “đi theo dòng nước” là chìa khóa của sinh vật học vũ trụ - lĩnh vực nghiên cứu về sự sống tiềm năng ngoài Trái Đất.

Vì thế, mặc dù phát hiện này cho thấy nước có tồn tại thì nó vẫn chưa khẳng định được bất cứ điều gì.

“Chúng ta chưa hề tiến gần hơn tới việc thực sự phát hiện được sự sống” – tiến sĩ Patel chia sẻ với BBC. “Nhưng điều mà phát hiện này làm được là cho chúng ta biết vị trí cho việc tìm kiếm trên sao Hỏa. Nó giống như một tấm bản đồ kho báu, ngoại trừ việc trong trường hợp này có rất nhiều điểm X được đánh dấu”.

Nhiệt độ và tính chất hóa học của dòng nước này cũng có thể gây ra vấn đề cho bất cứ sinh vật nào có khả năng sinh tồn.

Để duy trì dạng lỏng của nước trong điều kiện lạnh như vậy (nhóm nghiên cứu ước tính từ -10 đến -30 độ C), dòng nước này có thể phải có rất nhiều muối được hòa tan trong đó.

Tiến sĩ Claire Cousins, một nhà sinh học vũ trụ tới từ ĐH St Andrews, Anh, cho rằng việc dòng nước này cực kỳ lạnh, nhiều muối và là thách thức khá lớn đối với sự sống cũng là điều dễ hiểu.

Cần làm gì tiếp theo?

Sự tồn tại của hồ nước này rõ ràng sẽ là một thách thức với những người quan tâm tới khả năng tồn tại của sự sống trên sao Hỏa từ trước tới nay. Tuy nhiên, việc cần làm đầu tiên bây giờ là nghiên cứu thêm về đặc tính của hồ nước.

“Việc cần làm bây giờ là đo đạc liên tục ở những nơi khác để tìm kiếm những dấu hiệu tương tự” – tiến sĩ Matt Balme tới từ ĐH Mở cho hay.

Ông Balme cũng cho rằng, có thể các nhà khoa học sẽ phải khoan sâu vào “túi nước” bị chôn vùi này, giống như họ đã làm với những hồ nước dưới mặt băng ở Antartica.

Trước đây, các nhà khoa học đã tuyên bố tìm thấy sự sống của vi khuẩn ở sâu dưới hồ Vostok của Antartica, tuy nhiên việc khoan trên sao Hỏa sẽ là một dự án đầy tham vọng.

“Việc đến đó và tìm được bằng chứng cuối cùng về việc có một hồ nước thực sự trên đó sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng” – giáo sư Orosei nhận định.

“Sẽ cần phải đưa một robot bay lên đó và khoan xuyên qua khoảng 1,5km băng. Việc này chắc chắn sẽ đòi hỏi một số phát triển về mặt công nghệ mà hiện tại chưa có được” – ông Orosei cho hay.

Những phát hiện này đã được đăng tải trên tạp chí Science.

Nguyễn Thảo (Theo BBC)

Con người sẽ được đưa lên Sao Hỏa trong tương lai gần

Con người sẽ được đưa lên Sao Hỏa trong tương lai gần

Cơ quan ESA hi vọng đưa người đặt chân lên Sao Hỏa trong khoảng thời gian 2030 và 2035.

Liệu có sự sống trên Sao Hỏa?

Liệu có sự sống trên Sao Hỏa?

Khả năng của sự sống trên Sao Hỏa là một vấn đề được quan tâm đáng kể của sinh vật học vũ trụ do khoảng cách cận kề của hành tinh này.

Khám phá hai vệ tinh tự nhiên của Sao Hỏa

Khám phá hai vệ tinh tự nhiên của Sao Hỏa

Sao Hỏa có hai tiểu vệ tinh, Phobos và Deimos, được cho là các tiểu hành tinh bị bắt giữ.

Khám phá cấu trúc các tầng khí quyển trên Sao Hỏa

Khám phá cấu trúc các tầng khí quyển trên Sao Hỏa

Việc ngưng tụ của hơi nước thành mây cho thấy dấu hiệu quan trọng trong nghiên cứu chu trình biến đổi hơi nước cũng như khí tượng của khí quyển Sao Hỏa.

Khám phá địa chất trên Sao Hỏa

Khám phá địa chất trên Sao Hỏa

Địa chất của Sao Hỏa là nghiên cứu bề mặt, lớp vỏ, và lõi bên trong hành tinh Sao Hỏa. Nó nhấn mạnh các thành phần, cấu trúc, lịch sử,...

tin nổi bật

Hai nhà khoa học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á

GS Lê Thị Kim Phụng và PGS Bùi Xuân Thành, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ toàn cầu Hitachi.

Hơn 200 nghiên cứu gửi tới hội thảo toàn quốc đầu tiên về ngôn ngữ học ứng dụng

Hơn 200 công trình nghiên cứu, từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương trong cả nước, được gửi đến Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2022.

Luận án tiến sĩ về áo ngực đã được thực hiện như thế nào?

Ngày 12/10, nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung đã hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Việt Nam có 37 người trong top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Theo Bảng xếp hạng top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2022, có 37 nhà khoa học Việt Nam nằm trong top này.

Nghiên cứu sinh hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ về áo ngực

Nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung vừa hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).