Trước tiên chúng ta cần biết DAC là viết tắt của cụm từ Digital-to-analog converter có nghĩa là: Bộ chuyển đổi số sang tương tự. Đây là một mạch điện tử có tác dụng chuyển đổi những tín hiệu dạng số (digital) sang tín hiệu dạng tương tự (analog)

Về bản chất thì tất cả các âm thanh mà chúng ta nghe được đều ở dạng sóng tương tự (analog), còn những tín hiệu âm thanh được xử lý trên các thiết bị điện tử như trên điện thoại, máy tính… thì đều ở dạng số (digital). Vì vậy các thiết bị này đều có bộ DAC để chuyển đổi tín hiệu âm thanh tới đầu ra tương tự (analog) như jack cắm âm thanh 3,5mm, hay jack AV.

Thông thường bộ DAC này được tích hợp luôn trong SoC chính của máy. Để nâng cao chất lượng âm thanh thì nhiều nhà sản xuất Smartphone đã phải trang bị một bộ DAC rời xử lý tín hiệu âm thanh chuyên biệt cho sản phẩm của mình.

Ngay sau buổi ra mắt, DAC rời trên Bphone 2017 được nhiều người nhận định là không có tác dụng bởi Bphone 2017 không có cổng âm thanh 3.5mm, âm thanh được xuất của cổng USB Type C của máy. Mà cổng USB Type C thì chỉ có thể xuất âm thanh dạng số ( Digital) chứ không xuất được âm thanh tương tự ( analog).

Sơ đồ chân cắm của cổng USB Type-C, trong đó các chân Dp, Dn, SBU có thể truyền tín hiệu âm thanh analog (tương tư)

Điều này hoàn toàn không đúng bởi chuẩn USB Type C hoàn toàn có thể xuất âm thanh tương tự. Theo Tổ chức USB –IF (tổ chức thiết lập tiêu chuẩn USB) cổng USB Type-C hỗ trợ xuất âm thanh tương tự qua hai chân là Dp và Dn, cũng như thu âm thanh từ micro qua chân SBU1 và SBU2. Như vậy cổng USB Type của chiếc Bphone 2017 hoàn toàn có thể xuất âm thanh tương tự (analog) và con chip DAC trong máy không hề vô dụng như nhiều người lầm tưởng. Phụ kiện adapter được tặng kèm Bphone 2017 chỉ đóng vai trò chuyển đổi từ USB Type C sang jack 3.5mm của Bphone 2017 chứ không có khả năng xử lý hay chuyển đổi tín hiệu âm thanh.

Hình ảnh chụp x-quang adapter chuyển cổng Lightning - 3.5mm

Khác với Bphone 2017, adapter chuyển đổi của iPhone 7 và iPhone 7 Plus được chuyên trang iFixit cho là có adapter bên trong thông qua bức ảnh chụp X-quang chiếc Adapter này.

Chúng tôi đánh giá cao việc tích hợp chip DAC vào bên trong máy luôn của Bphone 2017 bởi việc tích hợp trực tiếp lên bo mạch chắc chắn sẽ cho chất lượng cao và ổn định hơn là qua cổng cắm ngoài. Hơn nữa phụ kiện này rất nhỏ, một ngày đẹp trời bạn chợt nhận ra bị thất lạc mất phụ kiện này thì số tiền để sắm chiếc Adapeter mới sẽ tốn kém hơn nhiều so với Adapter chỉ có khả năng chuyển đổi như Bphone 2017.

Theo GenK