Đặc sản cao nguyên đá: Mỗi năm một lần, chờ hoa nở thu hàng trăm tỷ

Trên cao nguyên đá Đồng Văn, mỗi năm cây bạc hà chỉ nở hoa một lần. Nhưng nhờ vào mùa hoa này, người dân nơi đây thu được hàng trăm tỷ đồng khi thả hàng vạn đàn ong đi hút mật về.

Giữa tháng 12, trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) thời tiết đã chuyển sang rét đậm, nhiệt độ duy trì từ 5-10 độ C. Song, hoa bạc hà vẫn nở rộ, phủ một màu tím nhạt khắp vùng núi cao. Người nông dân tất bật khai thác thứ mật ngon nổi tiếng chỉ có vùng núi ở nơi này.

Chị Hùng Thị Lợi (thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn) khoe, gia đình chị năm nay nuôi khoảng 300 đàn ong nội (ong ta). Thời điểm này, hoa bạc hà nở rộ, cho ra thứ mật màu vàng chanh, vị ngọt thanh thơm ngon khó có loại mật ong nào sánh được.

Chị cho biết, bạc hà là cây mọc tự nhiên ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, mỗi năm chỉ nở hoa một lần. Mùa hoa bắt đầu từ tháng 10, kết thúc vào đầu tháng 2 Dương lịch năm sau. Người dân ở đây tranh thủ lúc hoa bạc hà nở đưa đàn ong về đây nuôi thả để lấy mật.

{keywords}
Trên cao nguyên Đồng Văn, dịp cuối năm, hoa bạc hà nở tím cả một vùng (ảnh: BH)
{keywords}
Tận dụng mùa hoa bạc hà, người dân chăn thả đàn ong để chúng hút mật (ảnh: BH)

Năm nay, thời tiết thuận lợi, hoa nở nhiều, sản lượng mật ong chị dự kiến thu được lên tới 1.500 lít. Toàn bộ số mật này đã được doanh nghiệp bao tiêu hết, chị Lợi không phải lo đầu ra.

Với giá bán khoảng 500.000 đồng/lít, mùa hoa bạc hà này, gia đình chị thu được 750 triệu đồng.

Là một trong những cơ sở nuôi ong lớn trên địa bàn huyện Yên Minh, với hơn 600 đàn, ông Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Giám đốc HTX Nông lâm sản Hà Giang, cho biết, ông đã thu hoạch 3 lượt mật ong, mỗi lượt được 250-300 lít. Theo tính toán, đến cuối vụ gia đình ông sẽ thu hoạch khoảng 2.000 lít, ước tổng thu nhập 1 tỷ đồng.

Theo ông Hoàng Văn Nhì, Giám đốc Công ty CP Dược liệu Hà Giang, DN hiện nuôi 1.500 đàn ong nội tại Tìa Chí Dùa, Cán Chu Phìn, Lũng Pù (Mèo Vạc, Hà Giang) - 3 khu vực có mật độ cây bạc hà rất nhiều, lượng hoa nở to đồng đều, chất lượng mật được đánh giá tốt nhất trên vùng cao nguyên này.

{keywords}
Những tổ ong được người dân đặt ở khắp vùng hoa bạc hà (ảnh: BH)
{keywords}
Tháng 12 là mùa cao điểm khai thác mật ong bạc hà, cũng là lúc mật đạt chất lượng thơm ngon nhất (ảnh: BH)

Những ngày giữa tháng 12 là chính vụ khai thác mật, toàn bộ công nhân của ông phải hoạt động hết công suất để chăm ong và quay mật hàng ngày.

Theo ông Nhì, mùa hoa bạc hà kéo dài vài tháng, nhưng tuỳ thời điểm mà cho ra chất lượng mật khác nhau. Ví như, vòng đầu (vào đầu mùa hoa nở ít) mật thường lẫn tạp chất. Mật thu được ở vòng này ông thường bán cho các DN làm nguyên liệu, giá dưới 500.000 đồng/lít.

Từ vòng mật thứ 2 đến vòng thứ 6 là thời kỳ hoa bạc hà nở rộ, chất lượng mật thu được thơm ngon nhất. Loại mật này giá dao động từ 800.000 đồng đến khoảng 1 triệu đồng/lít. Những vòng mật cuối vụ chất lượng kém hơn, giá bán như mật vòng đầu.

Mật ong bạc hà tôi bán là mật từ vòng 2 đến vòng 4, có chất lượng thơm ngon, được mọi người mua ăn, làm quà biếu tặng nên lúc nào cũng đắt như tôm tươi”, ông nói.

Ông Nhì tiết lộ, năm nay được mùa hoa nên cũng được mùa mật. Nhờ đó, ông sẽ khai thác được 8.000 lít mật, doanh thu được khoảng 6 tỷ đồng.

Với hơn 2.000 đàn ong nội đang được chăn thả tại cao nguyên đá Đồng Văn, ông Trần Thế Cường - Giám đốc Công ty CP Tam thất Hà Giang - cũng ước tính lượng mật thu được khoảng 10.000 lít, doanh thu đạt 7 tỷ đồng.

{keywords}
Người dân ở vùng cao nguyên Đồng Văn tất bật khai thác mật ong (ảnh: BH)
{keywords}
Mật ong bạc hà chuẩn có giá từ 750.000 đến 1 triệu đồng/lít (ảnh: BH)
{keywords}
Nhờ nghề nuôi ong làm mật từ hoa bạc hà, người dân cao nguyên có thể thoát nghèo và làm giàu, như gia đình chị Lợi trong ảnh (ảnh: BH)

“Thời điểm này, một lượng lớn mật ong bạc hà cao cấp của DN đã được khách hàng đặt mua làm quà biếu Tết”, ông Cường chia sẻ.

Mật ong hạc hà là một trong những sản phẩm nông nghiệp đặc thù của Hà Giang, được phát triển tại 4 huyện cao nguyên đá gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ. Sản phẩm đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, trở thành sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hà Giang. Với số lượng đàn ong ước tính lên tới hơn 4 vạn, vào mùa hoa bạc hà, người dân có thể thu được hàng trăm tỷ đồng.

Hiện nay, mật ong bạc hà có giá bán từ 400.000 đồng đến 1 triệu đồng/lít. Tuy nhiên, anh Cường cho hay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại mật ong bạc hà giả, chất lượng kém với giá chỉ 250.000-300.000 đồng/lít. Loại mật này thường có màu xanh rõ rệt, hương liệu bạc hà, để lâu mật sẽ hóa màu xỉn.

Trong khi đó, mật ong bạc hà xịn là loại mật của ông nội (ong ta). Mật chuẩn xịn sẽ có màu vàng chanh rất thơm, vị ngọt thanh, giá trị dinh dưỡng cao. Mật ong bảo quản cả năm cũng không xuống màu, khi sử dụng vẫn thơm ngon như mới được khai thác, ông Cường chia sẻ.

T.An

Việt Nam có thứ mật đen siêu hiếm, hàng triệu đồng 1 lít vẫn khó mua

Việt Nam có thứ mật đen siêu hiếm, hàng triệu đồng 1 lít vẫn khó mua

Thứ mật đen khác lạ được khai thác từ loại ong rừng trên vùng núi cao Ngọc Linh dù có giá lên tới cả triệu đồng 1 lít vẫn khó mua vì chúng siêu hiếm.

tin nổi bật

Sen Tịnh Đế trắng siêu hiếm, bằng lăng 'khổng lồ' độc nhất Bình Thuận

Hai búp sen Tịnh Đế trắng siêu hiếm vừa được phát hiện ở Nghệ An. Cây bằng lăng 'khổng lồ' như quả cầu tím ở Bình Thuận khiến nhiều người ngỡ ngàng, thích thú.

Cá sủ vàng ở Việt Nam được cả thế giới săn lùng

Cá sủ vàng còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá đường… Đây là cá biển vô cùng quý hiếm ở Việt Nam, xếp vào hàng những loại đắt đỏ nhất thế giới.

Dubai tiến mạnh vào metaverse

Mới đây, Dubai đã trở thành mảnh đất đầu tiên trên thế giới thiết lập một cơ quan chính quyền trên metaverse.

Những bộ bàn ghế gỗ nghìn năm tuổi giá tiền tỷ, đại gia mới dám tậu

Những bộ bàn ghế "khủng" có giá tiền tỷ, được chế tác từ các loại gỗ hiếm độ tuổi nghìn năm, đang trưng bày tại triển lãm ở Đà Nẵng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Làng biển giàu nhất miền Trung nhờ nghề săn "thủy quái" đại dương

Qua thời "nhà tranh vách đất", giờ đây, làng Thiện Chánh (phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) nhà cao tầng mọc lên như nấm, hàng quán sầm uất… Tất cả nhờ nghề câu cá ngừ đại dương.

Giá dầu trên đỉnh, nguy cơ tăng tiếp

Giá dầu giằng co quanh ngưỡng 110 USD/thùng. Nhu cầu tăng và nguồn cung vẫn eo hẹp nhưng giá dầu không tăng mạnh do triển vọng phục hồi không mấy khả quan của kinh tế Trung Quốc và nguy cơ rơi vào suy thoái của kinh tế Mỹ.

‘Khách sạn nổi’ trên sông Sài Gòn lênh đênh sang Triều Tiên: Hình ảnh hiện tại đáng buồn

Khách sạn xa xỉ nhưng luôn kín khách này chính là địa điểm thu hút hàng loạt du khách nước ngoài, các vị lãnh đạo quốc tế và biến khu vực này trở thành điểm vui chơi giải trí bậc nhất Sài Gòn.

iPhone 12 giảm kỷ lục, về mức thấp nhất từ trước đến nay

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng cho phiên bản 64 GB và 17,7 triệu đồng cho phiên bản 128 GB.

Gia vị xuất sắc trong bếp Việt: Khách Tây tấm tắc ngợi khen "hàng Việt Nam là ngon nhất"

Người Trung Quốc rỉ tai nhau rằng, đến Việt Nam thì nhất định phải thưởng thức nước mắm.

Trồng duy nhất trên 1 quả núi ở Sơn La, loại mận ‘cherry Việt Nam' siêu đắt khách

Mận Pu Nhi quả nhỏ, khi chín có màu đỏ thẫm, róc hạt, ăn giòn ngọt... Loại mận đặc sản Sơn La này được ví như “cherry Việt Nam”, giá cao ngất ngưởng vẫn siêu đắt khách.

Sầu riêng Musang King, mít ruột đỏ giá tiền triệu vẫn đắt hàng

Sầu riêng Musang King được trồng tại Việt Nam có giá tới gần 3 triệu/quả mà nhiều khi không có hàng để bán. Một trái mít ruột đỏ trồng tại nước ta cũng có giá tới cả triệu đồng.

AkzoNobel Việt Nam - chủ động thích ứng với thế giới bất định

“Chiến lược phát triển bền vững mà AkzoNobel theo đuổi không chỉ là câu chuyện trường tồn với thời gian mà rộng hơn, là những tính toán để không gây hại đến môi sinh, giảm thiểu phát thải lẫn chi phí…”

"Đệ nhất tửu giữa rừng già" - loại rượu vạn người mê chảy ra từ ngọn cây

Cây mới lấy lần đầu, mỗi ngày sẽ chảy ra từ 10 - 15 lít rượu Đoák.

Chào lương 5.000 USD, thưởng Tết thêm 6 tháng, lập trình viên vẫn từ chối

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM trả lương "khủng" cùng hàng loạt chế độ ưu đãi VIP nhưng vẫn không thể tuyển dụng được kỹ sư công nghệ có kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập trình, thiết kế...

Hà Nội "phố cũng như sông", dịch vụ chở người bằng xe bò kiếm bộn tiền

Di chuyển từ trong thôn đi ra, bà Lan choáng váng khi thấy trước mặt là một biển nước mênh mông. Bà buộc phải thuê xe ba gác chở mình qua đoạn ngập với giá 30.000 đồng