Cá dứa còn có tên gọi là cá tra bần, thuộc họ cá tra, đây là một trong những loài cá đặc sản của huyện Cần Giờ (TP.HCM). Cá dứa đượ đánh bắt tự nhiên, mùa cá chỉ kéo dài khoảng 4-5 tháng chứ không có quanh năm. Do sản lượng ít nên chúng ngày càng trở nên hiếm, khiến ai cũng muốn được một lần thưởng thức.

Theo các thương lái, giá cá dứa luôn xếp vào hàng đắt đỏ, thậm chí có loại gần 1 triệu đồng/kg, có tiền chưa chắc đã mua được bởi chúng rất hiếm. Vì vậy, ngày nay, cá dứa đã được nhân giống và nuôi phổ biến, có giá rẻ hơn nhiều so với cá tự nhiên.

Chị Nguyễn Anh - đầu mối chuyên bán hải sản ở Cần Giờ, cho biết, cá dứa vốn nổi tiếng thơm ngon, thịt săn chắc, thơm mùi lá dứa, độ béo ngậy vừa phải nên ăn không chán. Chúng luôn được xếp vào danh sách loại cá được tìm mua nhiều nhất, được nhiều người săn lùng để dành đi biếu tặng.

{keywords}
Cá dứa tự nhiên là đặc sản hiếm có được nhiều người lùng mua (ảnh: IT)

Theo chị Anh, đây là loài cá sống ở vùng nước động, vừa nước ngọt, nước mặn và vừa ở môi trường nước lợ. Chúng thường được đánh bắt ở vùng cửa sông Soài Rạp, ven rừng ngập mặn thuộc huyện Cần Giờ (TP.HCM) và Gò Công, Cần Giuộc (Long An). Những rừng cây ngập mặn như rừng bần, rừng mắm, rừng sác,... là nơi trú ngụ lý tưởng của loài cá này, bởi trái của chúng rụng xuống là món ăn khoái khẩu của cá dứa.

Nhờ nguồn thức ăn tự nhiên, sẵn có nên thịt cá dứa tự nhiên hấp dẫn hơn hẳn. Do vậy, chúng luôn được dân chài lưới săn tìm. Hơn nữa, cá dứa tự nhiên chỉ có từ tháng 8 đến tháng 12 nên sản lượng ngày càng ít và hiếm.

Hiện cá dứa tự nhiên tươi chị Anh bán 350.000-400.000 đồng/kg, cá tự nhiên một nắng dao động từ 550.000-650.000 đồng/kg. Thậm chí, thời điểm cá tự nhiên khan hiếm, khoảng từ tháng 2 đến tháng 7, có nơi giá bán tăng vọt lên 700.000-800.000 đồng/kg.

Ngoài ra, chị Anh cũng bán cá dứa nuôi hàng tươi có giá 180.000-190.000 đồng/kg, cá nuôi một nắng có giá 300.000 đồng/kg.

{keywords}
Trên thị trường giá cá dứa vô cùng đắt đỏ (ảnh: Thu Huyền)

“Sản lượng cá dứa tự nhiên còn phụ thuộc vào ngư dân đi đánh bắt, có đợt nhiều thì tôi gom được 20-30kg, ít thì chưa đến chục cân. Hàng về bao nhiêu đều không đủ trả khách”, chị nói.

Tương tự, chị Bùi Thị Huyền - đầu mối chuyên bán đặc sản cá dứa ở TP.HCM, cũng chia sẻ, những năm gần đây, cá dứa tự nhiên vô cùng hiếm và đắt đỏ, một phần do chất lượng cá thơm ngon, phần khác do đánh bắt rất khó khăn, mất nhiều công sức nhất là khi gặp mưa bão, biển động.

Do vậy, mỗi đợt thuyền về chị chỉ gom được hơn chục cân, các mối tranh nhau mua hết sạch. Nhiều khách nước ngoài muốn thưởng thức đặc sản này, mỗi lần họ đặt 10-15kg, chị phải bảo quản cá lạnh, hút chân không rồi gửi đi.

“Cá dứa một nắng tự nhiên tôi đang bán 680.000 đồng/kg, còn cá dứa một nắng nuôi giá rẻ hơn, 360.000 đồng/kg, khách phải đặt trước tầm nửa tháng. Do giá thành vừa phải lại có hàng thường xuyên nên cá dứa nuôi cũng được nhiều người ưa chuộng”, chị nói.

{keywords}
Cá dứa tự nhiên rất hiếm nên khi mua người tiêu dùng cần cẩn trọng để tránh mua nhầm (ảnh: Thu Huyền)

Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Trần Văn Hải - đầu mối có nhiều năm kinh nghiệm bán các loại cá ở TP.HCM - chia sẻ, cá dứa là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người lùng mua, đặc biệt là loại cá dứa thiên nhiên có vị ngọt dai, thơm ngon hơn so với cá dứa nuôi và các loài cá da trơn khác.

Mỗi con cá dứa có trọng lượng khoảng 0,5-1kg, thường được chế biến thành các món như: cá dứa kho tộ, cá dứa chiên giòn hay nấu canh chua,... 

Anh Hải lưu ý, do cá dứa thuộc họ cá tra nên chúng rất giống với cá tra, cá ba sa, khiến nhiều chị em nội trợ dễ nhầm lẫn, trong khi giá cá dứa đắt gấp 3-4 lần. Vì vậy, để phân biệt cá dứa với cá tra và cá ba sa, người tiêu dùng cần chú ý một số đặc điểm của chúng để tránh mua nhầm hàng.

Ví như, cá dứa có sọc đen chạy dọc lưng ở hai bên còn hai loại cá kia không có. Cá dứa có vây nhỏ thon dài màu hồng nhạt, còn cá tra thì có vây cong, thô to màu xám. Nếu khô cá dứa mà bị cắt luôn cả vây thì người mua cũng nên thận trọng.

Cá dứa rất ít xương, nhiều thịt, chỉ có 1 đường xương sống nhỏ dễ cắt bỏ, không có lớp mỡ dưới da; còn hai loại cá kia phần bụng khá nhiều mỡ, thịt không ngọt dai như cá dứa. Đặc biệt, khô cá dứa mà có giá dưới 300.000 đồng/kg thì chị em nên thận trọng về nguồn gốc.

Nhật Thanh

Của hiếm sông Đà: Loài cá vàng óng, muốn ăn phải đặt trước nửa năm

Của hiếm sông Đà: Loài cá vàng óng, muốn ăn phải đặt trước nửa năm

Được coi là đặc sản hiếm có ở vùng sông Đà, loại cá bò có màu vàng óng với phần thịt béo ngậy, thơm ngọt tự nhiên đang được nhiều người lùng mua. Song, nhiều khi phải đặt trước cả nửa năm mới có.