Đại án 9.000 tỉ: Dr Thanh sức khỏe yếu, không đến tòa

Mặc dù tòa yêu cầu hôm nay phải có mặt để đối chất nhưng với lý do sức khỏe yếu, hiện đang phải điều trị tại bệnh viện, ông Trần Quí Thanh (Dr Thanh) không thể đến tòa.

 - Mặc dù tòa yêu cầu hôm nay phải có mặt để đối chất nhưng với lý do sức khỏe yếu, hiện đang phải điều trị tại bệnh viện, ông Trần Quí Thanh (Dr Thanh) không đến tòa.

Mâu thuẫn quanh 5.190 tỷ đồng

Ngày 3/1, phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (viết tắt là VNCB) tiếp tục phần xét hỏi. HĐXX và đại diện VKS tiếp tục thẩm vấn các bị cáo và người liên quan để làm rõ về khoản tiền 5.190 tỉ đồng liên quan đến bà Trần Ngọc Bích.

Theo bản án sơ thẩm, để có tiền trả nợ và chi phục vụ hoạt động của Tập đoàn Thiên Thanh, thông qua Phạm Thị Trang (tức Trang phố núi), Phạm Công Danh đặt vấn đề với ông Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân kêu gọi gửi tiền vào VNCB để Danh làm các thủ tục vay – rút tiền ra sử dụng.

Trong hai ngày 21 và 26/8/2013, Trần Ngọc Bích và 8 cá nhân cầm cố sổ tiết kiệm, vay tiền tại VNCB và nhận giải ngân vào tài khoản của Trần Ngọc Bích lần lượt 3.100 tỷ đồng và 2.090 tỷ đồng. Ngay trong 2 ngày này, toàn bộ số tiền được Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) chuyển sang tài khoản của Phạm Công Danh mà không có chữ ký của chủ tài khoản là Trần Ngọc Bích.

{keywords}
Bị cáo Hoàng Đình Quyết - người thực hiện lệnh chuyển 5.190 tỉ đồng ra khỏi tài khoản 

Khi tiền vào tài khoản, Danh lại chuyển tiếp sang tài khoản của ông Trần Quí Thanh, số tiền này được ông Thanh dùng để tất toán cho những hợp đồng vay của chính nhóm bà Bích vay tại VNCB trước đó.

Tại tòa, bị cáo Hoàng Đình Quyết thừa nhận đã thực hiện các lệnh chuyển tiền trên khi không có chữ ký của chủ tài khoản nhưng người này khẳng định dù không có chữ ký của bà Bích trên chứng từ nhưng thực tế bà Bích đều biết và đồng ý với việc này.

Người này cũng lý giải rằng bà Bích là khách hàng lớn của VNCB nên việc cho nợ chứng từ đã diễn ra từ trước đó. “Bị cáo khẳng định việc cho nợ chứng từ không chỉ diễn ra trong ngày 21 và 26/8/2013 mà diễn ra từ năm 2012. Các lần trước bị cáo đều cho bà Bích lấy hồ sơ về hoàn tất và trả lại nhưng hai lần này bà ấy không chịu trả”, bị cáo Quyết khai và đề nghị tòa xem xét đến bản chất vụ việc.

Trái lại, khi tòa đặt câu hỏi về vấn đề này, bà Trần Ngọc Bích quả quyết: “Tôi khẳng định tôi không đồng thuận chuyển tiền, không yêu cầu chuyển, ngân hàng đã hạch toán sai nên tôi đề nghị ngân hàng trả lại”.

Dr Thanh sức khỏe yếu, không đến tòa

Cũng liên quan đến khoản tiền này, Phạm Công Danh khai đã có quan hệ vay mượn tiền với ông Thanh từ trước đó. Trong 2 ngày 21 và 26/8/2013, bị cáo không chỉ chuyển sang tài khoản của ông Trần Quí Thanh số tiền 3.100 và 2.090 tỷ đồng mà bị cáo còn phải trả thêm tiền lãi. Ngày 21/8/2013, bị cáo chuyển là 3.160 tỷ và ngày 26/8/2013 là 2.190 tỷ đồng, số tiền chênh lệch này là tiền lãi. Bị cáo Danh khẩn thiết đề nghị tòa yêu cầu ông Trần Quí Thanh có mặt.

Trước đó, HĐXX yêu cầu ông Trần Quí Thanh phải có mặt tại tòa để đối chất nhưng khi bắt đầu phiên xử hôm nay, đại diện của ông cho biết hiện sức khỏe ông Thanh yếu, phải điều trị tại bệnh viện nên không thể có mặt tại tòa.

"Tôi không biết lý do sức khỏe thế nào mà ông Thanh không có mặt tại đây, không dám đối diện với sự thật", bị cáo Danh bức xúc khi nói về vấn đề này.

Ngoài việc thẩm vấn xoay quanh khoản tiền 5.190 tỷ đồng, HĐXX và VKS cũng thẩm vấn xung quanh khoản tiền hơn 400 tỉ mà ông Nguyễn Tấn Lộc - nhân viên giao nhận chứng từ của Công ty TNHH Tân Hiệp Phát đã nhận tại Tập đoàn Thiên Thanh trước đó. Về số tiền này, bà Bích cho rằng đó là tiền Phạm Thị Trang trả cho bà và ông Lộc đi nhận còn trả ở đâu, địa điểm thế nào bà không rõ.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục.

M.Phượng

tin nổi bật

Khởi tố thanh niên nhiều lần giao cấu làm bé gái mang thai

Nam thanh niên ở Vĩnh Long bị cơ quan công an khởi tố do nhiều lần giao cấu với bé gái khiến nạn nhân mang thai.

Mâu thuẫn trên bàn nhậu, một thanh niên bị đâm tử vong

Xảy ra mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu, một thanh niên ở Bình Phước bị bạn nhậu dùng dao đâm tử vong.

Gây thiệt hại hơn 100 tỷ đồng vì bán đất rẻ, Tề Trí Dũng tiếp tục bị truy tố

Mang bán 149 nền đất của Nhà nước, gây thất thoát hơn 100 tỷ đồng, Tề Trí Dũng nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận, tiếp tục bị truy tố.

Lật tẩy âm mưu thâm độc của thanh niên đâm chết bạn nhậu

Sau khi đâm chết bạn nhậu, thanh niên ở An Giang lên kế hoạch "nạn nhân tự đâm mình", nhưng âm mưu đã bị cơ quan cảnh sát điều tra lật tẩy.

Bắt chủ cửa hàng điện thoại và 3 thanh niên trong vụ án mạng từ tình ái

Chủ cửa hàng điện thoại ở Tiền Giang cùng 3 thanh niên bị bắt giam trong vụ án giết người mà nguyên nhân do ghen tuông tình ái.

Đề nghị truy tố 3 tội danh với nữ sinh dùng chất độc xyanua giết cha

Để thực hiện ý định giết cha ruột, Linh bắt xe lên TP.HCM mua chất xyanua về đầu độc bằng cách cho vào chai nước uống trong tủ lạnh, sau đó dựng hiện trường giả nhằm che dấu hành vi.

Cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM kêu oan lên Tòa tối cao

Liên tục kêu oan nhưng không được chấp nhận, mới đây cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn đã có đơn đề nghị kháng nghị bản án phúc thẩm.

Dùng gậy chơi bi-a đâm bạn thủng mắt, tử vong

Mâu thuẫn trong lúc chơi bi-a, một người đàn ông ở Thanh Hóa đã dùng gậy đâm thủng mắt đối phương dẫn đến chết não, tử vong.

Những cái chết oan nghiệt dưới tay người tình

Chỉ vì những mâu thuẫn, ghen tuông mà nhiều người mất mạng dưới chính tay người tình của mình. Và kẻ thủ ác phải trả giá cho những phút giây mù quáng, hoặc mất mạng khi quẫn trí tự vẫn theo.

Vụ chồng giết vợ ở Hải Phòng: Nạn nhân là cảnh sát cơ động

Nữ cảnh sát cơ động, Công an TP Hải Phòng bị chồng ra tay sát hại tại nhà riêng. Sau khi gây án, nghi phạm đã dùng dao cắt tay, treo cổ tự vẫn.

Truy tố nhóm làm giả giấy đi đường ở TP.HCM trong đợt dịch Covid-19

Vào thời điểm TP.HCM bị giãn cách vì Covid-19, Tân và đồng bọn đã làm giả hàng chục giấy đi đường rồi công khai lên mạng giao bán.

Trả hồ sơ vụ Alibaba, cơ quan công tố tiếp tục điều tra những gì?

Việc phát sinh thêm 34 người tố cáo Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm lừa đảo, theo các luật sư, cơ quan tố tụng phải xác định những người tố cáo này có đúng là bị hại không? Họ bị chiếm đoạt bao nhiêu tiền?

Ở với bảo mẫu, bé 3 tuổi tử vong, trên người đầy thương tích

Bực tức vì cháu bé 3 tuổi tiểu tiện ra quần mà không nói, Ngọc chửi bới, lôi kéo trong nhà vệ sinh khiến bé té đập đầu vào thành bồn cầu, tử vong.

Lừa đảo hơn 2 tỷ, Tổng giám đốc công ty bất động sản bị bắt

Một Tổng giám đốc công ty bất động sản ở Bình Dương bị khởi tố, bắt giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 2 tỷ đồng của khách hàng.

Bắt người phụ nữ đâm chồng tử vong

Trong lúc cãi nhau, người phụ nữ ở Tiền Giang cầm dao đâm chồng nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.