Đại án 9.000 tỉ: Nữ doanh nhân "đòi" 5.190 tỉ đồng

Trước tòa, bà Trần Ngọc Bích (Gíam đốc Công ty TNHH Tân Hiệp Phát) và người đại diện liên tục "đòi" VNCB phải trả 5.190 tỉ đồng.

- Trước tòa, bà Trần Ngọc Bích (Gíam đốc Công ty TNHH Tân Hiệp Phát) và người đại diện liên tục "đòi" VNCB phải trả 5.190 tỉ đồng.

Ngày 30/12, phiên tòa xét xử đại án gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (viết tắt là VNCB) tiếp tục phần xét hỏi. HĐXX đã tiến hành thẩm vấn những hành vi xung quanh khoản tiền 5.190 tỉ đồng liên quan đến bà Trần Ngọc Bích và ông Trần Quí Thanh.

"Đòi" 5.190 tỉ đồng

Trước tòa, ông Phan Vũ Tuấn (đại diện ủy quyền của bà Trần Ngọc Bích) yêu cầu VNCB trả lại cho bà Bích 5.190 tỷ đồng. "Đây là tiền của bà Bích nằm trong tài khoản của bà Bích mà ông Danh đã tự động rút ra khỏi tài khoản của bà Bích mà không có sự đồng thuận...", người này lập luận.

{keywords}
Bà Trần Ngọc Bích tại phiên tòa sơ thẩm  

Theo bản án sơ thẩm, trong 2 ngày 21 và 26/8/2013, bà Trần Ngọc Bích và 8 cá nhân đã cầm cố 118 sổ tiết kiệm vay tiền tại VNCB, đã nhận giải ngân tổng cộng 5.190 tỷ đồng gồm 3.100 tỷ đồng ngày 21/8 và 2.090 tỷ đồng ngày 26/8/2013.

Ngay trong ngày tiền được giải ngân vào tài khoản, Phạm Công Danh chỉ đạo Hoàng Đình Quyết chuyển toàn bộ đến tài khoản của Danh. Sau đó, số tiền này được chuyển tiếp sang tài khoản của ông Trần Quí Thanh để sử dụng thanh lý những hợp đồng của chính những người trong nhóm này đã vay trước đó.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX hỏi về nguồn gốc khoản tiền 3.100 tỷ và 2.090 tỷ từ đâu mà có trong tài khoản bà Bích? Người đại diện trả lời do một số người vay và chuyển cho bà Bích. Ông Tuấn khẳng định tiền này là vay hợp pháp, bà Bích chưa rút ra hay chuyển đi đâu nên đề nghị được trả lại vào tài khoản của mình.

Đến lượt mình, bà Trần Ngọc Bích nhắc lại yêu cầu người đại diện đã trình bày. Bà là đề nghị VNCB trả lại 5.190 tỷ, tiền lãi phát sinh và tiền bồi thường theo quy định pháp luật...

Sau khi bà Bích trình bày, bị cáo Hoàng Đình Quyết được tòa gọi lên thẩm vấn để làm rõ. Ông Quyết thừa nhận là người trực tiếp giải ngân 5.190 tỷ đồng vào các ngày 21/6 và 21/8, những số tiền của bà Bích vay đều được đảm bảo bằng sổ tiết kiệm.

"Bản chất vụ việc là bà Bích vay nợ mới trả nợ cũ", cựu Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn quả quyết. Bị cáo Quyết khẳng định không tự ý chuyển số tiền 5.190 tỷ đồng mà có sự đồng thuận của bà Bích thông qua ông Vũ Anh Tuấn.

HĐXX hỏi bị cáo Danh xác định các khoản vay ngày 21/6 và 21/6 gồm 5.190 tỷ đồng dòng tiền đi như thế nào? "Tiền của bà Bích gửi tại ngân hàng được chuyển vào tài khoản của tôi, sau đó từ tài khoản của tôi chuyển qua tài khoản của ông Thanh", bị cáo Danh khai.

Trước những lời khai trên, tòa cho biết sẽ triệu tập ông Trần Quý Thanh đến tòa vào ngày 3/1 tới.

Không vay vẫn để sổ ở ngân hàng?

Trước đó, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn những hành vi xung quanh việc rút 300 tỷ đồng bằng hình thức cầm cố sổ tiết kiệm đứng tên 3 cá nhân Ngô Bích Thùy Trang, Nguyễn Thị Mỹ Dung và Trần Hoài Phục nhưng không có hồ sơ, chứng từ vay. Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan điều tra thu giữ 6 sổ này đang nằm tại VNCB.

Tại tòa, người đại diện 3 chủ sổ tiết kiệm liên tục cho rằng hoàn toàn không có chuyện họ thế chấp sổ vay tiền của VNCB, điều này do các bị cáo tự ý thực hiện. Chủ tọa đặt câu hỏi theo lý thì những người gửi tiền thì phải giữ sổ tiết kiệm nhưng tại sao 6 sổ tiết kiệm này lại nằm trong ngân hàng VNCB?

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1982, đại diện 3 chủ sổ tiết kiệm) thừa nhận theo nguyên tắc chủ sở hữu là giữ sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, ban đầu họ có ý định vay tiền của ngân hàng nên đã gửi sổ tiết kiệm vào ngân hàng nhằm đảm bảo các khoản vay. Thế nhưng khi đang làm thủ tục thì những người này không vay nữa và tiếp tục để sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Khi vụ án bị khởi tố, những người này tới ngân hàng lấy sổ tiết kiệm mà ngân hàng không cho nhận lại?

"Tại sao chúng tôi cho nhóm này nợ chứng từ bởi chúng tôi tạo điều kiện cho khách hàng ở xa, nhóm này là khách hàng VIP, họ gửi rất nhiều tiền vào ngân hàng. Nhưng sau khi bị cáo cho giải ngân thì những người này không chịu hoàn tất hồ sơ vay tiền. Những lời khai của người đại diện là hoàn toàn sai sự thật", bị cáo Khương khẳng định.

Về nguồn gốc số tiền, người đại diện và các chủ sổ một mực khẳng định đây là tiền của họ. Thế nhưng tại phiên sơ thẩm họ lại khai là tiền vay của ông Trần Quí Thanh.

Ngày 3/1, phiên tòa tiếp tục.


Trước phiên phúc thẩm và tại tòa, người đại diện của bà Trần Ngọc Bích đã có đơn và đề nghị HĐXX, các luật sư không dùng cụm từ "nhóm Trần Ngọc Bích". Theo người này, bà Bích và 3 chủ nhân sổ tiết kiệm không có mối quan hệ nào trong vụ án nên việc dùng từ "nhóm" là không đúng. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm các chủ sổ tiết kiệm lại khai đây là tiền vay của ông Trần Quí Thanh. Cũng vì vậy, bản kết luận điều tra, bản cáo trạng và bản án sơ thẩm đều dùng cụm từ này.


M.Phượng

tin nổi bật

Lừa đảo, nữ giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản bị bắt tạm giam

Dù không có khả năng trả nợ nhưng nữ giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản vẫn đưa ra thông tin gian dối để mượn tiền rồi sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bắt giám đốc mua bán hơn 900 hóa đơn, trị giá 102 tỷ đồng

Ông Nguyễn Hữu Phước bị cơ quan Công an tỉnh An Giang bắt do mua 997 hóa đơn cát với số tiền hơn 102 tỷ đồng.

Sắp xét xử phúc thẩm 6 bị cáo vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cả 6 bị cáo trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai” đều kháng cáo theo hướng kêu oan. Ngày 14/10 tới đây, TAND tỉnh Long An sẽ đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Vác dao chém chủ nhà trọ: Tòa kiến nghị tội 'giết người', Viện kháng nghị giảm nhẹ

Trong khi TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM kiến nghị thay đổi tội danh cho bị cáo Thái từ “cố ý gây thương tích” sang tội “giết người” thì VKS cùng cấp vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và kháng nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Hai đối tượng tiêu thụ 3,5 tỷ đồng tiền giả bị bắt khi mua giò

Vào quán, dùng tiền giả mệnh giá 500.000 đồng mua 2 cái giò với giá 130 nghìn đồng để được nhận lại 370 nghìn đồng tiền thật, cặp vợ chồng ở TP.HCM bị bắt.

Xét xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng ở Đồng Nai trong 2 tháng

Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai sắp đưa ra xét xử 74 người bị cáo buộc buôn lậu và nhận hối lộ để tuồn gần 200 triệu lít xăng về nước. Thời gian xét xử dự kiến kéo dài từ 45 - 60 ngày, làm việc liên tục từ thứ 2 đến thứ 6.

Công an Quảng Trị bắt đối tượng trốn truy nã hơn 20 năm

Công an TP Đông Hà vừa bắt đối tượng L.N.S. bị truy nã hơn 20 năm qua về hành vi cướp tài sản khi người này đang ở quê nhà.

Ẩu đả náo loạn trước quán bar ở Huế, một bảo vệ bị đánh nhập viện

Nhắc đậu xe sai vị trí, bảo vệ quán bar bị nhóm thanh niên lao vào đánh hội đồng phải nhập viện.

10 năm tù cho kẻ nổ súng bắn giám đốc trong quán cà phê

Đi vào quán cà phê đông người ở TP Vinh (Nghệ An), Thuận rút khẩu súng ngắn bắn vào người đàn ông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Khởi tố nhân viên quỹ tín dụng lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Bằng thủ đoạn đưa ra thông tin gian dối, Bùi Thị Ngọc Sâm đã vay tiền của nhiều người, rồi chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng.

Một bị cáo trong đường dây xăng giả của Trịnh Sướng bất ngờ tố nhận tội thay

Trong đơn, bị cáo Nguyễn Ngọc Quan cho biết, do nghe lời ông T. hứa hẹn sẽ lo cho án treo, vợ không bị truy tố và chịu toàn bộ tiền bồi thường nên đã đứng ra nhận tội thay.

Thông tin mới nhất vụ giết người tình rồi đốt xác phi tang

Sau khi giết chết người tình, Trần Văn Hiệp đã uống thuốc sâu tự tử nhưng bất thành nên trốn viện về đưa thi thể nạn nhân ra chuồng bò đốt xác phi tang.

Thanh niên bị chém chết tại tiệm game ở Cần Thơ

Nam thanh niên bị nhóm người đánh, chém chết tại tiệm game ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Bắt giam tài xế taxi và nghi phạm đâm chết người ở Láng Hạ

Tài xế taxi Lê Tùng Lâm (SN 1995, trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) ép xe máy của nam thanh niên vào vỉa hè để Lê Văn Thức xuống xe rồi đâm chết nạn nhân.

Nam sinh tử vong sau tai nạn, gia đình tố tài xế cố tình lùi lại cán chết

Trong khi cha cháu Khoa khẳng định, sau tai nạn Vũ đã cố tình lùi xe cán chết cháu, nhưng qua 2 lần trả hồ sơ vụ án, VKS vẫn khẳng định không có căn cứ.