Đại án Oceanbank: Hơn 51.000 khách hàng nhận lãi ngoài là tiền bất chính?

Bị cáo thắc mắc CQĐT yêu cầu 392 tổ chức phải nộp lại số tiền lãi ngoài đã hưởng lợi bất chính, nhưng với 51.468 khách hàng cá nhân thì không.

- Bị cáo thắc mắc CQĐT yêu cầu 392 tổ chức gửi tiền tại Oceanbank phải nộp lại số tiền lãi ngoài đã hưởng lợi bất chính, nhưng với 51.468 khách hàng cá nhân thì không có yêu cầu tương tự.

Phiên xử đại án Oceanbank sáng nay tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư với các bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank.

Theo cáo buộc, 34 bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank là những người đã tiếp nhận chủ trương từ hội sở, sau đó phân công, chỉ đạo nhân viên tại chi nhánh thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng, giúp sức cho hành vi làm trái cho việc chi lãi ngoài, gây thiệt hại cho Oceanbank.

Các bị cáo này phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số tiền do đơn vị mình phụ trách đã chi sai nguyên tắc.

{keywords}
Phiên tòa xét xử đại án Oceanbank.

Về trách nhiệm dân sự, 34 bị can này cùng các cá nhân khác tại cùng chi nhánh, phòng giao dịch đã thực hiện việc nhận và chi tiền lãi ngoài, liên đới chịu trách nhiệm đối với số tiền hậu quả thiệt hại còn lại chưa thu hồi được.

Nhiều bị cáo nghĩ mình không phạm tội

Trả lời thẩm vấn tại tòa, nhiều bị cáo không đồng tình với cáo buộc họ phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời thẩm vấn của luật sư Nguyễn Hữu Toàn, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang (nguyên giám đốc khối khách hàng cá nhân) khai: Công việc của bị cáo thực hiện theo chỉ đạo trực tiếp của Phó TGĐ Oceanbank Trần Thanh Quang.

"Phó TGĐ Trần Thanh Quang chỉ đạo trực tiếp công việc của bị cáo không vướng “tội”, thì tại sao bị cáo lại bị quy kết phạm tội?", bị cáo Trang thắc mắc.

Ngay sau lời khai của bị cáo Trang, HĐXX cho triệu tập ông Trần Thanh Quang – Phó TGĐ Oceanbank để làm rõ các tình tiết liên quan đến hành vi của bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang.

Theo cáo trạng, từ năm 2011-2014, có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tiết kiệm tại Oceanbank và nhận các khoản tiền chi lãi ngoài lãi suất hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm do Oceanbank chi trả.

Cơ quan điều tra đã có công văn gửi đến 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại Oceanbank trong giai đoạn 2011-2014, yêu cầu giải trình, cung cấp tài liệu, số liệu liên quan và nộp lại số tiền lãi ngoài hưởng lợi bất chính từ hành vi chi lãi ngoài sai quy định của Oceanbank.

Bị cáo Trang đưa ra thắc mắc - CQĐT có gửi công văn yêu cầu 392 tổ chức gửi tiền tại Oceanbank phải nộp lại số tiền lãi ngoài đã hưởng lợi bất chính. Tuy nhiên, đối với 51.468 khách hàng cá nhân, cơ quan điều tra lại không gửi văn bản yêu cầu những khách hàng này nộp lại tiền lãi ngoài đã nhận.

Theo bị cáo Trang, việc không thu hồi được số tiền nhận lãi ngoài của nhóm khách hàng cá nhân sẽ ảnh hưởng đến quy kết của các bị cáo liên quan.

Theo lý luận của bị cáo Trang, số tiền chi trả lãi ngoài cho khách hàng cá nhân gửi tiền tại Oceanbank là khoản chi cần thiết trong bối cảnh thị trường khó khăn. Vì Oceanbank chi lãi ngoài mới có thể níu được hơn 51.000 khách hàng ở lại, giúp ngân hàng vượt qua giai đoạn khó khăn. Khoản chi lãi ngoài cho hơn 51.000 khách hàng này là thu nhập của khách hàng chứ không thể coi là hưởng lợi bất chính.

Hơn nữa, việc chi lãi ngoài đã đem lại lợi ích lớn cho Oceanbank chứ không hề gây thiệt hại cho ngân hàng. Ví dụ, thời điểm 2011-2012, số dư cho vay ra là trên 19.000 tỷ, trong khi tiền gửi khách hàng chỉ đạt 6.000 tỷ. Con số này khiến ngân hàng phải cố gắng giữ nguồn tiền gửi cá nhân.

Về phần mình, Hà Văn Thắm cho hay, anh ta đưa ra chủ trương chi lãi ngoài từ đầu năm 2009. Trong thời gian đó, số lượng khách hàng gửi tiền vào Oceanbank tăng khá cao. Đến tháng 9/2011, khi Thắm cho dừng chi lãi suất ngoài, tiền gửi vào Oceanbank giảm nhanh quá khiến anh ta phải quay lại chủ trương chi lãi ngoài.

Ngoài bị cáo Trang, các bị cáo Lê Quỳnh An (nguyên giám đốc chi nhánh Vinh) và bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên (nguyên giám đốc chi nhánh Vũng Tàu) đều không đồng ý với cáo buộc về tội cố ý làm trái đối với mình.

Bị cáo Liên trình bày: "Tôi và các bị cáo ngồi đây không hiểu vì sao bị cáo buộc tội cố ý làm trái, khi mà các bị cáo không được thống nhất, không được bàn bạc việc chi lãi ngoài".

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm đứng ra 'bảo vệ' các bóng hồng

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm đứng ra 'bảo vệ' các bóng hồng

Các "bóng hồng" trong đại án Oceanbank thường xuyên rớt nước mắt tại tòa. Hà Văn Thắm không ít lần đứng ra "bảo vệ".

Đại án Oceanbank: 3 cựu sếp đối chất về những túi quà tiền tỷ

Đại án Oceanbank: 3 cựu sếp đối chất về những túi quà tiền tỷ

Những túi quà chứa tiền tỷ được đưa đến tận phòng làm việc của Nguyễn Xuân Sơn rồi xách qua phòng làm việc của Ninh Văn Quỳnh.

Đại án Oceanbank: Ninh Văn Quỳnh khai nhận tiền tỷ

Đại án Oceanbank: Ninh Văn Quỳnh khai nhận tiền tỷ

Phiên tòa xét xử đại án Oceanbank sáng nay đột ngột nóng do sự có mặt của ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Phó TGĐ PVN.

Đại án Oceanbank: Ninh Văn Quỳnh xin nộp lại 20 tỷ

Đại án Oceanbank: Ninh Văn Quỳnh xin nộp lại 20 tỷ

Ninh Văn Quỳnh xin nộp lại cơ quan điều tra 20 tỷ đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn để khắc phục hậu quả.

Những ai sẽ bị 'sờ gáy' ở giai đoạn 2 đại án Oceanbank?

Những ai sẽ bị 'sờ gáy' ở giai đoạn 2 đại án Oceanbank?

Phiên tòa xét xử đại án Oceanbank đang diễn ra ở phần xét hỏi, cùng lúc đó, cơ quan Công an tiếp tục điều tra ở giai đoạn 2 của vụ án. Ai sẽ bị "sờ gáy" tiếp?

Đại án Oceanbank: Tranh cãi về đại diện vốn góp của PVN

Đại án Oceanbank: Tranh cãi về đại diện vốn góp của PVN

Trong khi đại diện PVN khẳng định có quyết định cử Nguyễn Xuân Sơn đại diện phần vốn góp của PVN tại Oceanbank, Hà Văn Thắm cho rằng quyết định đó vô hiệu.

 

T.Nhung- T.Linh

tin nổi bật

Xét xử phúc thẩm vụ cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (27/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi ra xét xử phúc thẩm.

Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành

Hôm qua (24/6), Cơ quan CSÐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “Tham ô tài sản”.

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.

Gỡ mái tôn đột nhập tiệm vàng trộm cắp để mang tiền về cho mẹ

Lang thang không có việc làm, Hoành quyết định đột nhập các tiệm vàng trộm cắp lấy tiền tiêu xài và mang về cho mẹ.

Chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến do có nhiều tình tiết phức tạp

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm.

Bị từ chối đi nhậu ‘tăng 2’, thanh niên ở Bình Dương đâm bạn tử vong

Thanh niên ở Bình Dương bị từ chối khi rủ bạn đi nhậu “tăng 2”. Bực tức, đối tượng dùng kéo quay lại nhà đâm bạn tử vong.

Ông Trần Vĩnh Tuyến được đề nghị giảm án

Do bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Tất Thành Cang được giảm hơn 1 năm tù

Xét thấy, ông Tất Thành Cang có nhân thân tốt, bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ông lão 'cứng họng' với kết quả giám định ADN của mô thai trong bụng bé gái

Bị tố cáo là “tác giả” bào thai trong bụng bé gái, ông lão hơn 70 tuổi một mực chối tội. Thế nhưng, trước chứng cứ là kết quả giám định ADN, ông ta phải cúi đầu nhận tội.