Đại án Oceanbank: Ông anh họ và những phen chuyển tiền tỷ không công

Anh họ của Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận anh ta vận chuyển cho bị cáo Sơn tổng cộng khoảng 240 tỷ đồng mà không được hưởng lợi gì.

- Anh họ của Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận anh ta vận chuyển cho bị cáo Sơn tổng cộng khoảng 240 tỷ đồng mà không được hưởng lợi gì.

Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm chiều nay tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Theo cáo trạng, khi Nguyễn Xuân Sơn rời vị trí TGĐ Oceanbank về làm Phó TGĐ PVN, Sơn nhờ anh họ của mình là bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Phó giám đốc Khối nguồn vốn Oceanbank) đến Oceanbank để lấy tiền chi lãi ngoài mang về chi cho khối khách hàng PVN.

Theo lời khai của Hà Văn Thắm tại tòa, Sơn chỉ định bị cáo Thắng nhận tiền đó để chi lãi ngoài cho nhóm khách hàng PVN giúp ông ta. Sơn cũng cam kết với Thắm, anh Thắng là người có thể tin tưởng được, không sợ người này dùng tiền vào việc cá nhân.

{keywords}
Hà Văn Thắm trả lời thẩm vấn của các luật sư tại tòa

Thắm khẳng định, tiền chuyển cho bị cáo Thắng là để anh này chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. "Anh Thắng là lãnh đạo cấp thấp trong khối lãnh đạo của Oceanbank nên bị cáo không có lý do gì để phải chuyển tiền cho anh Thắng.

Mỗi lần anh Sơn nhờ anh Thắng đến nhận tiền, không bao giờ tôi nói cho anh Thắng biết đây là tiền gì. Tôi cũng không trao đổi trực tiếp với Thắng việc phải đi chăm sóc khách hàng hay chi lãi ngoài cho khách", Thắm khai.

Luật sư hỏi Thắm: "Anh Thắng không biết nhận tiền cho anh Sơn là tiền gì đúng không", Thắm đáp: "Đúng ạ".

Cáo trạng còn xác định, bị cáo Thắng làm việc tại Oceanbank từ 12/2008 đến 3/2015. Trong thời gian Thắng làm tại Oceanbank, công ty BSC, Oceanbank và một số cá nhân đã chi tiền cho Thắng nhiều lần để đưa cho Nguyễn Xuân Sơn, tổng cộng hơn 226 tỷ đồng.

Theo ước tính của bị cáo này số tiền anh ta nhận rồi chuyển cho bị cáo Sơn là khoảng 240 tỷ đồng. Bình quân Thắng nhận 5 tỷ đồng/tháng.

Sau khi được cơ quan điều tra cho xem chứng từ và các bảng kê do kế toán Oceanbank theo dõi. Thắng xác nhận đã chuyển cho bị cáo Sơn hơn 240 tỷ đồng làm 40 lần.

Việc Thắng nhận tiền cho Sơn khi Sơn chuyển về PVN diễn ra trong suốt khoảng thời gian từ 1/2011- 6/2014.

"Người vận chuyển" không công?

Giai đoạn điều tra, Thắng thừa nhận có biết các khoản tiền Oceanbank chi cho Thắng là để trả lãi ngoài hợp đồng gửi PVN.

Tại tòa, bị cáo này khai, sở dĩ anh ta biết đó là tiền chi lãi ngoài là do suy đoán mà không có căn cứ. Anh ta chỉ là người được Nguyễn Xuân Sơn nhờ nhận tiền giúp, chứ cá nhân anh ta không được hưởng lợi gì.

{keywords}
Bị cáo Thắng trả lời thẩm vấn của các luật sư.

Luật sư hỏi bị cáo Thắng:

- Anh có bao giờ tham gia họp để biết chủ trương chi lãi ngoài?

- Không.

- Mỗi lần anh Sơn nhờ đến gặp anh Thắm nhận tiền, anh có biết nguồn tiền từ đâu không?

- Bị cáo không biết. Bị cáo chỉ biết gặp anh Thắm rồi nhận tiền thôi. Bị cáo không biết tiền dùng để làm gì.

- Việc bị cáo nhận biết đó là tiền chi lãi ngoài, đấy là do suy đoán của bị cáo?

- Vâng.

- Anh căn cứ vào đâu mà đoán thế?

- Chỉ là suy đoán cá nhân của bị cáo mà không có căn cứ. Do là anh họ của Sơn nên bị cáo giúp anh Thắm và Sơn với tư cách cá nhân. Bị cáo không nghĩ đó là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu không bị cáo đã không giúp các anh ấy.

- Toàn bộ số tiền mà cáo trạng quy kết anh có liên đới, anh đã chuyển cho bị cáo Sơn đúng không?

- Vâng. Nếu anh Sơn nhờ bị cáo chuyển đi đâu tiếp thì bị cáo làm.

- Anh có bao giờ tự giữ lại một khoản chi riêng không?

- Không.

- Có bao giờ anh Thắm và anh Sơn cho anh khoản tiền nào không?

- Bị cáo không được hưởng lợi gì.

Bị cáo Thắng bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn và phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 226 tỷ đồng đã chi cho PVN qua Nguyễn Xuân Sơn.

Liên minh ma mãnh Hà Văn Thắm - Nguyễn Xuân Sơn

Liên minh ma mãnh Hà Văn Thắm - Nguyễn Xuân Sơn

Bắt tay nhau, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn làm thất thoát hơn 500 tỷ đồng. Riêng Nguyễn Xuân Sơn thu lợi hơn 70 tỷ.

Đại án Oceanbank: 'Tiền đi đâu, làm gì em không biết'

Đại án Oceanbank: 'Tiền đi đâu, làm gì em không biết'

Nguyên Chủ tịch HĐQT công ty BSC khai trước tòa: Em đứng ra điều hành công ty nhưng anh Giang làm mọi thứ rồi đưa lên em ký, chứ em không biết gì.Tiền đi đâu, làm gì em không biết...

Đại án Oceanbank: Chỉ đích danh người nhận 'lộc'

Đại án Oceanbank: Chỉ đích danh người nhận 'lộc'

Bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ Hà Văn Thắm đã chỉ đích danh tên, chức vụ của những người đã nhận tiền lãi ngoài từ Oceanbank.

Đại án Oceanbank: Bí hiểm thỏa thuận tay ba giữa các đại gia

Đại án Oceanbank: Bí hiểm thỏa thuận tay ba giữa các đại gia

Xử đại án Oeanbank, trong phần thẩm vấn, Hà Văn Thắm nhiều lần nhắc đến một thỏa thuận tay ba giữa Thắm - công ty Trung Dung - ngân hàng Đại Tín.

Đại án Oceanbank: Áp lực tiếng khóc, Tòa hỏi thời tiết HN

Đại án Oceanbank: Áp lực tiếng khóc, Tòa hỏi thời tiết HN

Nhiều bị cáo nữ vừa khóc vừa khai tội khiến HĐXX phải trấn an. Thậm chí, trong phiên xử chiều nay, câu đầu tiên HĐXX đặt ra là: "Bị cáo thấy thời tiết Hà Nội thế nào?"


T.Nhung - T.Linh

tin nổi bật

Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành

Hôm qua (24/6), Cơ quan CSÐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “Tham ô tài sản”.

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.

Gỡ mái tôn đột nhập tiệm vàng trộm cắp để mang tiền về cho mẹ

Lang thang không có việc làm, Hoành quyết định đột nhập các tiệm vàng trộm cắp lấy tiền tiêu xài và mang về cho mẹ.

Chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến do có nhiều tình tiết phức tạp

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm.

Bị từ chối đi nhậu ‘tăng 2’, thanh niên ở Bình Dương đâm bạn tử vong

Thanh niên ở Bình Dương bị từ chối khi rủ bạn đi nhậu “tăng 2”. Bực tức, đối tượng dùng kéo quay lại nhà đâm bạn tử vong.

Ông Trần Vĩnh Tuyến được đề nghị giảm án

Do bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Tất Thành Cang được giảm hơn 1 năm tù

Xét thấy, ông Tất Thành Cang có nhân thân tốt, bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ông lão 'cứng họng' với kết quả giám định ADN của mô thai trong bụng bé gái

Bị tố cáo là “tác giả” bào thai trong bụng bé gái, ông lão hơn 70 tuổi một mực chối tội. Thế nhưng, trước chứng cứ là kết quả giám định ADN, ông ta phải cúi đầu nhận tội.

Gã đàn ông đạp chết bé trai 2 tuổi con của người tình

Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị phạt tù chung thân vì đạp chết bé trai 2 tuổi ở Vĩnh Long. Cháu bé là con trai người tình của Quân.