Đại án Oceanbank: Ông anh họ và những phen chuyển tiền tỷ không công

Anh họ của Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận anh ta vận chuyển cho bị cáo Sơn tổng cộng khoảng 240 tỷ đồng mà không được hưởng lợi gì.

- Anh họ của Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận anh ta vận chuyển cho bị cáo Sơn tổng cộng khoảng 240 tỷ đồng mà không được hưởng lợi gì.

Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm chiều nay tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Theo cáo trạng, khi Nguyễn Xuân Sơn rời vị trí TGĐ Oceanbank về làm Phó TGĐ PVN, Sơn nhờ anh họ của mình là bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Phó giám đốc Khối nguồn vốn Oceanbank) đến Oceanbank để lấy tiền chi lãi ngoài mang về chi cho khối khách hàng PVN.

Theo lời khai của Hà Văn Thắm tại tòa, Sơn chỉ định bị cáo Thắng nhận tiền đó để chi lãi ngoài cho nhóm khách hàng PVN giúp ông ta. Sơn cũng cam kết với Thắm, anh Thắng là người có thể tin tưởng được, không sợ người này dùng tiền vào việc cá nhân.

{keywords}
Hà Văn Thắm trả lời thẩm vấn của các luật sư tại tòa

Thắm khẳng định, tiền chuyển cho bị cáo Thắng là để anh này chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. "Anh Thắng là lãnh đạo cấp thấp trong khối lãnh đạo của Oceanbank nên bị cáo không có lý do gì để phải chuyển tiền cho anh Thắng.

Mỗi lần anh Sơn nhờ anh Thắng đến nhận tiền, không bao giờ tôi nói cho anh Thắng biết đây là tiền gì. Tôi cũng không trao đổi trực tiếp với Thắng việc phải đi chăm sóc khách hàng hay chi lãi ngoài cho khách", Thắm khai.

Luật sư hỏi Thắm: "Anh Thắng không biết nhận tiền cho anh Sơn là tiền gì đúng không", Thắm đáp: "Đúng ạ".

Cáo trạng còn xác định, bị cáo Thắng làm việc tại Oceanbank từ 12/2008 đến 3/2015. Trong thời gian Thắng làm tại Oceanbank, công ty BSC, Oceanbank và một số cá nhân đã chi tiền cho Thắng nhiều lần để đưa cho Nguyễn Xuân Sơn, tổng cộng hơn 226 tỷ đồng.

Theo ước tính của bị cáo này số tiền anh ta nhận rồi chuyển cho bị cáo Sơn là khoảng 240 tỷ đồng. Bình quân Thắng nhận 5 tỷ đồng/tháng.

Sau khi được cơ quan điều tra cho xem chứng từ và các bảng kê do kế toán Oceanbank theo dõi. Thắng xác nhận đã chuyển cho bị cáo Sơn hơn 240 tỷ đồng làm 40 lần.

Việc Thắng nhận tiền cho Sơn khi Sơn chuyển về PVN diễn ra trong suốt khoảng thời gian từ 1/2011- 6/2014.

"Người vận chuyển" không công?

Giai đoạn điều tra, Thắng thừa nhận có biết các khoản tiền Oceanbank chi cho Thắng là để trả lãi ngoài hợp đồng gửi PVN.

Tại tòa, bị cáo này khai, sở dĩ anh ta biết đó là tiền chi lãi ngoài là do suy đoán mà không có căn cứ. Anh ta chỉ là người được Nguyễn Xuân Sơn nhờ nhận tiền giúp, chứ cá nhân anh ta không được hưởng lợi gì.

{keywords}
Bị cáo Thắng trả lời thẩm vấn của các luật sư.

Luật sư hỏi bị cáo Thắng:

- Anh có bao giờ tham gia họp để biết chủ trương chi lãi ngoài?

- Không.

- Mỗi lần anh Sơn nhờ đến gặp anh Thắm nhận tiền, anh có biết nguồn tiền từ đâu không?

- Bị cáo không biết. Bị cáo chỉ biết gặp anh Thắm rồi nhận tiền thôi. Bị cáo không biết tiền dùng để làm gì.

- Việc bị cáo nhận biết đó là tiền chi lãi ngoài, đấy là do suy đoán của bị cáo?

- Vâng.

- Anh căn cứ vào đâu mà đoán thế?

- Chỉ là suy đoán cá nhân của bị cáo mà không có căn cứ. Do là anh họ của Sơn nên bị cáo giúp anh Thắm và Sơn với tư cách cá nhân. Bị cáo không nghĩ đó là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu không bị cáo đã không giúp các anh ấy.

- Toàn bộ số tiền mà cáo trạng quy kết anh có liên đới, anh đã chuyển cho bị cáo Sơn đúng không?

- Vâng. Nếu anh Sơn nhờ bị cáo chuyển đi đâu tiếp thì bị cáo làm.

- Anh có bao giờ tự giữ lại một khoản chi riêng không?

- Không.

- Có bao giờ anh Thắm và anh Sơn cho anh khoản tiền nào không?

- Bị cáo không được hưởng lợi gì.

Bị cáo Thắng bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn và phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 226 tỷ đồng đã chi cho PVN qua Nguyễn Xuân Sơn.

Liên minh ma mãnh Hà Văn Thắm - Nguyễn Xuân Sơn

Liên minh ma mãnh Hà Văn Thắm - Nguyễn Xuân Sơn

Bắt tay nhau, Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn làm thất thoát hơn 500 tỷ đồng. Riêng Nguyễn Xuân Sơn thu lợi hơn 70 tỷ.

Đại án Oceanbank: 'Tiền đi đâu, làm gì em không biết'

Đại án Oceanbank: 'Tiền đi đâu, làm gì em không biết'

Nguyên Chủ tịch HĐQT công ty BSC khai trước tòa: Em đứng ra điều hành công ty nhưng anh Giang làm mọi thứ rồi đưa lên em ký, chứ em không biết gì.Tiền đi đâu, làm gì em không biết...

Đại án Oceanbank: Chỉ đích danh người nhận 'lộc'

Đại án Oceanbank: Chỉ đích danh người nhận 'lộc'

Bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ Hà Văn Thắm đã chỉ đích danh tên, chức vụ của những người đã nhận tiền lãi ngoài từ Oceanbank.

Đại án Oceanbank: Bí hiểm thỏa thuận tay ba giữa các đại gia

Đại án Oceanbank: Bí hiểm thỏa thuận tay ba giữa các đại gia

Xử đại án Oeanbank, trong phần thẩm vấn, Hà Văn Thắm nhiều lần nhắc đến một thỏa thuận tay ba giữa Thắm - công ty Trung Dung - ngân hàng Đại Tín.

Đại án Oceanbank: Áp lực tiếng khóc, Tòa hỏi thời tiết HN

Đại án Oceanbank: Áp lực tiếng khóc, Tòa hỏi thời tiết HN

Nhiều bị cáo nữ vừa khóc vừa khai tội khiến HĐXX phải trấn an. Thậm chí, trong phiên xử chiều nay, câu đầu tiên HĐXX đặt ra là: "Bị cáo thấy thời tiết Hà Nội thế nào?"


T.Nhung - T.Linh

tin nổi bật

Giết người hùn vốn bán số đề vì chia tiền hoa hồng không đều

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhàn ở An Giang ra tay sát hại người đàn ông vì cho rằng chia tiền hoa hồng bán số đề không đều.

Người phụ nữ bị sát hại vì lỡ chê người tình đem lại xui xẻo cho mình

Bị người sống chung như vợ chồng 6 năm đòi chia tay, vì không làm ra tiền, lại thường mang xui xẻo đến, người đàn ông chạy đi lấy dao đâm, chém người tình tới chết.

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.