- Trong buồng giam, Hoài tự đặt ra hàng loạt quy định. Nếu ai trái lời “đại bàng” sẽ bị đưa ra “xử tội”. Nhẹ thì bị bạt tai, đánh đập, nhấn đầu vào bồn nước, nặng thì bị…ăn phân.

Ngày 19/1, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm lần 2 xét xử vụ án “đại bàng” trại giam đánh chết bạn tù xảy ra tại Nhà tạm giữ Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM. Các bị cáo Lại Văn Hoài (SN 1983, Vĩnh Long), Lâm Hoàng Thông (SN 1976, TP.HCM) cùng 9 đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội "giết người".

Luật của “đại bàng”

Theo cáo trạng, năm 2012, Lại Văn Hoài bị bắt về tội cướp tài sản. Quá trình tạm giam, Hoài ở buồng A4, Nhà tạm giữ Công an huyện Bình Chánh. Buồng giam này có 16 bị can, do Hoài làm đại diện, tức trưởng buồng.

Trong sinh hoạt hàng ngày, Hoài phân chia các bị can thành 3 mâm. Trong đó Hoài, Thông và 3 bị can khác được ở "mâm trên". Hoài giao cho Thông được quản lý trật tự trong buồng giam.

Mâm thứ 2 (tức mâm giữa) có Nguyễn Văn Hiếu, Phạm Nguyễn Xuân Minh, Trần Viết Long, Trần Hoàng Vũ và Huỳnh Tấn Dậu. Trong đó, Hiếu được giao trông coi các bị can ở mâm thứ 3. Mâm thứ 3 là những can phạm còn lại. Trong “mâm thứ 3” có Trần Văn Hóa (SN 1982, Long An) bị bắt tạm giam về hành vi trộm cắp tài sản.

Trong sinh hoạt, Hoài tự đặt ra “nội quy” trong buồng giam. Các bị can ở mâm 3 phải rửa chén, giặt quần áo, lau chùi buồng giam, chùi toilet…phục vụ các yêu cầu của mâm trên. Riêng Hóa bị nhiễm HIV nên Hoài không cho Hóa làm việc gì vì sợ bị lây nhiễm.

Hoài cũng quy định mọi hoạt động bình thường đều phải xin phép Hoài mới được làm. Hoài không cho phép thì không được làm, nếu ai vi phạm sẽ bị “sinh hoạt” (tức bị đánh – PV). Vi phạm nhẹ thì bị Hoài cùng bạn tù đánh, nhấn đầu vào bồn nước, nặng thì phải…ăn phân (đã có 2 bị can bị Hoài áp dụng hình phạt này).

{keywords}
Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Đối với các bị can mới nhập buồng, Hoài sẽ cho đàn em thông báo nội quy. Nghe nội quy xong, can phạm mới còn phải trải qua màn “sinh hoạt” khi phải chọn một trong các số 3,6,9. Tùy theo con số mà can phạm chọn sẽ bị đá vào ngực số lần tương ứng.

Án mạng

Thấy Hóa bị nhiễm HIV nên khi tiến hành thủ tục “nhập buồng”, Hoài cho Hóa nợ và nói sẽ đánh gấp đôi nếu can phạm này vi phạm nội quy. Khoảng 16h30p ngày 19/1/2013, các bị can đi tắm. Hóa bị HIV nên Hoài bắt tắm sau cùng. Khi Hóa tắm đã nhúng tay dính xà bông vào bồn nước.

Ngay lập tức, Hoài ra dấu bảo Thông đá vào ngực Hóa 6 cái. Hoài tiếp tục giơ 2 ngón tay nghĩa là Thông phải đá vào đầu Hóa 2 cái. Lúc này, Hóa đang tắm nên Thông không đánh.

Chiều tối hôm ấy, Hoài bắt các bị can ở mâm 3 ngồi xếp hàng để "sinh hoạt". Bị Thông đá vào ngực, Hóa vùng dậy bỏ chạy. Do Hóa "chống lệnh" nên các can phạm xông vào dùng giẻ cột, nhét vào miệng Hóa không cho kêu la. Sau đó, Thông và Hiếu thay nhau đạp vào ngực, bụng bạn tù mặc người này hết lời van xin.

Trong khi đánh, thấy trên lưng Hóa có hình xăm con đại bàng, Hoài liền sai Hiếu “đánh cho con đại bàng của mày gãy cánh luôn”. Cứ như thế, những cú đòn liên tục dội xuống. Hóa lịm dần. Cho rằng Hóa giả vờ, Hoài lại sai đàn em đánh tiếp. Khi phát hiện nạn nhân đã yếu, Hoài mới sai các phạm nhân gọi quản giáo đưa Hóa đi cấp cứu. Đến 20h30p cùng ngày, Hóa tử vong do đa chấn thương.

Sau khi gây án, Hoài yêu cầu đàn em nói dối Hóa nghiện ma túy, bị "vã" thuốc đem xuống sàn, xối nước cho tỉnh. Sau đó, Hóa trúng gió nên nhờ quản giáo đưa đi cấp cứu. Sợ bị Hoài đánh nên khi bị công an triệu tập, các bị can khai như trên.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cả 10 bị cáo đều khai nhận đã đánh nạn nhân theo chỉ đạo của Hoài. Tuy nhiên, trước tòa, sau khi gửi lời xin lỗi nạn nhân, Hoài lại một mực kêu oan. Bị cáo khai báo lòng vòng và cho rằng lời khai của 10 bị cáo khác trong vụ án là không đúng sự thật. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa để bổ sung chứng cứ.

Mai Phượng