Đại biểu Quốc hội vào cuộc vụ nhà máy men gây hôi thối ở Đồng Nai

Với tư cách là ĐBQH tỉnh Đồng Nai, tôi sẽ thúc đẩy cơ quan chức năng sớm giải quyết bức xúc của dân liên quan việc nhà máy men AB Mauri xả thải.

Liên quan đến việc người dân xã La Ngà huyện Định Quán, Đồng Nai bức xúc về công ty sản xuất men AB Mauri xả thải ra môi trường gây hôi thối mười mấy năm nay không ai giải quyết, ĐBQH tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc cho biết, sự việc này cử tri đã bức xúc nhiều lần.

“Vấn đề xả thải ra sông La Ngà tồn tại cực kỳ lâu rồi. Tôi không bao giờ quên kỷ niệm khi lần đầu chúng tôi đến giám sát ở đây, giám sát xong chúng tôi đi ra thì người dân nói với theo một câu: “Lại vào rồi lại ra”, ĐB kỳ cựu kể.

{keywords}
ĐBQH tỉnh Đồng Nai Dương Trung Quốc. Ảnh: Phạm Hải

Theo ông, chắc chắn đằng sau câu nói của cử tri không chỉ là sự mỉa mai mà có cả sự nghi ngờ “chắc vào là nhận phong bì phong bao gì đây” nên họ rất bức xúc. Sau này, lần nào người dân cũng nói chuyện đó cả.

Ông bày tỏ sự chua xót về nổi khổ của dòng sông La Ngà khi phải gánh trên vai những nguồn thải gây ô nhiễm. Dòng sông không chỉ chứa đựng những chất thải sinh hoạt, nơi đồng bào người Việt ở Campuchia về sống ở nhà bè trên sông mà còn ô nhiễm bởi chất thải từ nhà máy men AB Mauri.

Trước đây tỉnh đã hỗ trợ rất nhiều về việc cải thiện môi trường trên dòng sông này bằng cách đưa những người dân sống trên sông lên bờ nhưng như vậy họ lại không có kế sinh nhai.

“Tôi cho chuyện này đã rất lâu và lần nào về giám sát xong cũng đặt vấn đề nếu cần thiết thì phải đóng cửa nhà máy nếu hội đủ các điều kiện pháp luật nhưng không biết lý do gì mà không giải quyết”, ĐB kỳ cựu nói.

Ông thông tin thêm, những việc này Đoàn ĐBQH Đồng Nai đã ghi nhận, kể cả những cơ quan chức năng có mặt tại các buổi tiếp xúc cử tri, trong đó có cả cơ quan về mội trường, y tế có giải thích và thậm chí là có hứa hẹn giải quyết nhưng không hiểu sao sự việc cứ kéo dài mãi chưa giải quyết dứt điểm.

Có sự chia sẻ của địa phương?

Còn về thông tin công ty AB Mauri lừa dối người dân, lấy chữ ký hợp thức hóa hồ sơ, thủ tục để nộp tỉnh nâng công suất xả thải, ông Quốc cho rằng, nếu đúng như báo VietNamNet phản ảnh thì tỉnh phải có biện pháp xử lý.

“Tôi nói thật, nếu không có một sự che chở nào đó của địa phương thì họ không thể nào qua mặt như thế được. Tôi sẽ kiểm tra thông tin này và đặt vấn đề với chính quyền địa phương”, ĐB tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

Ông cho biết, trong các lần đoàn ĐBQH Đồng Nai tiếp xúc cử tri, sự việc này có lúc rộ lên có lúc không và đến nay giải quyết chưa triệt để. Bản thân nhà máy này lâu năm rồi và hình như họ không có nguồn lực để đầu tư. Có lẽ vì thế nên cứ để sự việc kéo dài, có lúc rộ lên rồi có lúc lại chùng xuống nhưng hiện nay sự việc đang nóng trở lại.

“Có lẽ đây cũng là cơ hội, tôi sẽ đặt vấn đề mạnh mẽ hơn. Cá nhân tôi sống ở Hà Nội, không phải ĐB chuyên trách ở tỉnh nhưng tôi nghĩ sự việc này mọi người biết cả nhưng không rõ vướng mắc gì mà để kéo dài quá lâu như vậy.

Với tư cách là ĐBQH tỉnh Đồng Nai tôi sẽ thúc đẩy trong tỉnh sớm giải quyết vụ việc này. Tôi sẽ kiểm tra các nguồn thông tin trong nay mai và trao đổi thêm với các ĐBQH trong đoàn và sẽ có trao đổi cụ thể với báo chí sau”, ông Dương Trung Quốc nói.

Như VietNamNet phản ảnh, ngày 14/5, bà Lê Thị Tình (SN 1958, ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai) viết đơn tố cáo công ty sản xuất men AB Mauri xả thải ra môi trường và xin được bỏ tiền để tìm chứng cứ đường ống xả thải trực tiếp ra sông được chôn giấu trong lòng đất. 

Trong đơn gửi UBND tỉnh  Đồng Nai, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT) ngày 14/5, bà Tình tố cáo: Nhà máy men AB Mauri có một đường ống nối từ 3 bể chứa nước thải ra giữa lòng sông La Ngà (từ bờ tường phía sau khu xử lý nước thải), đường kính khoảng 1m.

Từ trước năm 2012, người dân xã La Ngà đã tố cáo việc công ty AB Mauri lợi dụng vào những ngày trời mưa để xả thải ra sông qua đường ống. Tuy nhiên, nội dung tố cáo không được xử lý.

Theo người dân xã La Ngà, hiện tại công ty vẫn chứa nước thải ở 3 bể chứa. Những hôm trời ẩm thấp, mùi hôi thối rất nặng. Từ tháng 6/2018, khi nhà máy này nâng công suất hoạt động, mùi hôi thối và khí thải càng đậm đặc hơn, người dân ấp 4, xã La Ngà thường xuyên bị đau đầu, choáng váng.

Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam có 2 nhà máy cách nhau 1km, một nơi dùng để sản xuất, một nơi xử lý men hóa chất.

Công ty vận chuyển chất thải đến khu xử lý bằng đường ống chôn dưới lòng đất, khu vực này rộng khoảng 2.000m2, bên ngoài luôn kín cổng cao tường và xung quanh nồng nặc mùi chua của men khiến người dân trong khu vực bán kính 1km sống như bị... tra tấn. 

Thới gian gần đây, hàng ngàn tấn cá nuôi lồng bè của người dân nuôi trên khu vực sông La Ngà bị chết bất thường, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Địa điểm cá chết cách nhà máy AB Mauri khoảng 3km. Người dân lại dấy lên nghi vấn về việc đường ống xả thải chôn trong lòng đất xả thải.

Gần 1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà: Huyện mong tỉnh sớm có kết quả điều tra

Gần 1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà: Huyện mong tỉnh sớm có kết quả điều tra

Sau nhiều sự cố môi trường quanh khu vực sông La Ngà (Đồng Nai), gần 1.000 tấn cá nuôi lồng bè của người dân bị chết bất thường, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thu Hằng

tin nổi bật

Ì ạch dự án 3 km đường bịt lối vào nhà máy rác công suất 100 tấn ở Hoà Bình

Tuyến đường dài 3 km với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng “đi qua” cổng vào nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt gần 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Phun nước dập lửa, cắm biển cấm đốt bãi rác 'tra tấn' dân ở Vĩnh Phúc

Chính quyền xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) điều xe bồn phun nước dập lửa bãi rác ở xóm Đồng Tâm, đồng thời cắm biển "cấm đốt rác".

Để rác bủa vây khắp nơi, Chủ tịch TP Hòa Bình nói 'rất xấu hổ'

Chủ tịch UBND TP Hòa Bình Bùi Quang Điệp cho biết, ông “rất đau đầu” trong việc tìm giải pháp để xử lý khối lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ trong gần hai năm qua.

Tổng cục Môi trường yêu cầu làm rõ vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng ở Hòa Bình

Ngay sau khi VietNamNet phản ánh loạt bài về ô nhiễm rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng: Trái quy hoạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Hàng nghìn tấn rác “đổ tạm” giữa rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) được thực hiện trái quy hoạch, chưa thực hiện các phương án bảo vệ môi trường.

Hai thành phố mới của Hà Nội là tiền đề phát triển phía Bắc và phía Tây

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tương lai Thủ đô sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc ở phía Bắc sông Hồng (huyện Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Dân Vĩnh Phúc khốn khổ vì mùi hôi từ bãi rác tạm 'đỏ lửa' suốt ngày đêm

Khoảng một năm nay, người dân xã Quang Yên, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do bãi rác tạm tập kết gây mùi hôi thối.

Kỳ lạ Hòa Bình: Vạn tấn rác đổ tạm từ rừng sâu đến con đường triệu USD

Cả vạn tấn rác thải sinh hoạt của thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) phải tập kết tạm nhiều vị trí, từ giữa rừng đến con đường giao thông huyết mạch.

Hoà Bình phá rừng, xẻ đồi… đào bãi chứa thải

Gần 2 ha đất rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, thành phố Hoà Bình) bị san gạt, đào thành hố sâu gần chục mét để làm bãi chứa chất thải sinh hoạt. Sự việc kéo dài gần 2 năm qua.

Cây xanh vừa trồng chết hàng loạt trên phố Hải Phòng

Tình trạng cây chết, chủ yếu là cây ăn qủa xảy ra trên nhiều tuyến đường huyết mạch của Hải Phòng. Số cây này vừa được trồng mới.

Sẽ di dời hết các bãi tập kết rác thải tại huyện Thanh Oai từ 5/12

Lãnh đạo Xí nghiệp xử lý rác thải sinh hoạt Chi nhánh Hai Bà Trưng (Urenco 3) cho biết, ngày 5/12 sẽ di dời hết lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ tại các bãi tập kết tạm thời trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội).

Người dân huyện ngoại thành khốn khổ vì đốt rác gây khói bụi và bốc mùi hôi thối

Gần chục bãi tập kết rác tạm thời, lộ thiên, không che chắn ùn ứ vì quá tải nhiều tháng qua tại huyện Thanh Oai (Hà Nội). Rác ở đây được đem đốt trước khi xử lý. Người dân khốn khổ vì mùi hôi thối, ô nhiễm và khói đốt rác bủa vây.

Ngập úng đô thị ở Đà Nẵng không chỉ do mưa lớn

Ngày 10/11, Hội đồng nhân dân Đà Nẵng tổ chức chương trình "Hội đồng nhân dân với cử tri lần thứ 3". Sau trận ngập lụt lịch sử vừa qua, vấn đề thoát nước đô thị được cử tri thành phố đưa ra bàn luận.

Bắt quả tang 2 sà lan hút cát lậu trên sông Tắc ở Nha Trang

Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang 6 người trên 2 sà lan đang nổ máy hút cát trái phép trên sông Tắc, ở TP Nha Trang (Khánh Hòa).