'Đại ca' trốn nã vãi tiền tỷ để chạy án

Quá trình điều tra, cán bộ điều tra hứa sẽ làm nhẹ tội cho tên tội phạm với chi phí 500 triệu đồng. Khi Bộ Công an vào cuộc điều tra, Linh đành tìm cách "nhả" số tiền đã nhận của tên tội phạm.

- Quá trình điều tra, cán bộ điều tra hứa sẽ làm nhẹ tội cho tên tội phạm với chi phí 500 triệu đồng. Khi Bộ Công an vào cuộc điều tra, Linh đành tìm cách "nhả" số tiền đã nhận của tên tội phạm.

Chiêu hèn, kế bẩn 

Như VietNamNet đã thông tin, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Viết Hoà (SN 1976, Nghệ An, nguyên cán bộ công an) tội 'Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản'.

Theo cáo trạng, phát hiện Trần Văn Hưng (đối tượng bị truy nã về tội Giết người, Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng) trốn về Ninh Bình sống như vợ chồng với Đinh Thị Loan tại phường Bích Đào, TP.Ninh Bình, Hòa đã ập đến bắt Hưng.

Phát hiện tên tội phạm mang theo cặp số chứa 2,5 tỷ đồng, Hòa ngã giá với Hưng. Vị cựu cán bộ công an này đã nhận 2 tỷ đồng của tên tội phạm, có sự chứng kiến của Đinh Thị Loan, người tình của Hưng.

Đổi lại, Hòa hứa sẽ "xoay" thành Hưng ra đầu thú và làm thủ tục bắt Hưng trên cầu vượt để không ảnh hưởng đến Loan.

Sau khi cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam Hòa về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tại trại tạm giam, anh ta đã tìm mọi cách để "quẫy".

Hòa nhiều lần gửi được thư ra ngoài, nhờ các đối tượng bên ngoài, trong đó có Phạm Văn Chiến (là bạn thân của Hòa) tìm mọi cách đe dọa để Loan khai theo hướng có lợi cho Hòa.

Theo chỉ đạo từ trại tạm giam của Hòa gửi cho Chiến, nếu Loan không nghe thì thủ tiêu nhân chứng và viết đơn tố cáo sai sự thật nhằm mục đích trốn tội cho Hòa.

Sau khi nhận được thư của Hòa, Chiến đã nhiều lần đến nhà bạn gái Hòa để bàn cách chống đối cơ quan điều tra, đồng thời xin số điện thoại của điều tra viên thụ lý vụ án để tìm cách nổ mìn nhà riêng của điều tra viên.

Chiến còn "khủng bố" tinh thần Loan bằng việc đe dọa Loan, nói rằng- cơ quan điều tra cài bẫy để bắt, xử lý Loan, đồng thời xúi giục Loan phản cung, cản trở, chống đối cơ quan điều tra.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, VKSND Tối cao cho rằng, đủ căn cứ kết luận Chiến phạm tội Cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật.

Đại ca trốn nã vãi tiền chạy án

Liên quan đến vụ án nêu trên, trong thời gian trốn truy nã, Hưng sống lang thang ở khu vực Mỹ Đình, Hà Nội và có quen biết với Hoàng Văn Luân. Ông Luân nói có quen biết nhiều ở Bộ Công an nên có thể giúp được việc của Hưng.

Sau khoảng 2-3 ngày, Trần Văn Hữu- em trai của Hưng nhận được điện thoại của Luân giục mang tiền để lo việc cho Hưng. Hữu đã cùng với một người tên Giang mang cho Luân số tiền 700 triệu đồng, chia làm 3 lần.

Về phần Hưng, sau khi bị bắt theo lệnh truy nã, anh ta bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên. Cán bộ điều tra Ma Khánh Linh, cán bộ phòng PC45, Công an tỉnh Thái Nguyên được phân công điều tra vụ án.

Quá trình điều tra, Ma Khánh Linh hứa sẽ làm nhẹ tội cho Hưng với chi phí 500 triệu đồng.

Hưng đã viết thư về cho em trai là Trần Văn Hữu, nói Hữu đưa tiền cho Linh. Hôm gặp Hữu, Linh đưa thư của Hưng cho Hữu xem rồi thu lại thư.

Linh đã 2 lần đi ô tô đến nhà Hữu lấy tiền. Hữu lo được 250 triệu đồng đưa cho Linh và hứa sẽ thu xếp đưa nốt số tiền còn lại.

Sau khi nhận tiền, Linh đã thu thập điều tra, dàn dựng chứng cứ theo hướng xác định Hưng không phạm tội như đã bị khởi tố.

Nhưng 15 ngày sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã vào cuộc, tiến hành điều tra với Hưng về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Lúc này, Linh đành tìm cách "nhả" số tiền đã nhận của Hưng. Anh ta cùng 3 người khách đến nhà trả lại tiền cho Hữu, nhưng Hữu không nhận.

Ngày 16/8/2012, Hữu có đơn tố cáo các hành vi phạm tội của Linh và Luân gửi cơ quan điều tra, Bộ Công an.

Theo cáo trạng, có đủ căn cứ buộc Trần Văn Hữu đưa hối lộ số tiền 950 triệu đồng; Hoàng Văn Luân môi giới hối lộ 700 triệu đồng.

Luân khai đã trả lại số tiền cho Chiến và Chiến đã trả cho Đinh Thị Loan. Hiện Loan không có mặt tại địa phương, do vậy, cơ quan điều tra chưa có điều kiện làm rõ trong khi Hữu khai chưa nhận được khoản tiền này.

Đối với Ma Khánh Linh, hiện đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

  • T.Nhung

tin nổi bật

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Người dân cạnh sông Giăng lo sợ lũ tiếp tục đổ về

Theo người dân, đợt lũ lần này lên nhanh nhưng nước rút chậm, phải mất vài ngày nữa bà con mới cơ bản khắc phục xong hậu qủa. Sợ nước lũ sông Giăng tiếp tục dâng cao, người dân chưa dám khiêng đồ xuống.

Toàn cảnh lũ lụt hoành hành nhiều nơi ở Nghệ An

Từ trên cao nhìn xuống, biển nước đục ngầu bủa vây hàng vạn ngôi nhà ở nhiều huyện, thị tại Nghệ An. Đã có 7 người chết vì mưa lũ và hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập.

Quá trình xử lý, kỷ luật những cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Vào cuộc sau đó, Công an Sóc Trăng quyết định tước danh hiệu CAND 3 cán bộ, cách chức 1 người, cảnh cáo 1 người.

Khi Chủ tịch Hà Nội dùng từ “ting ting” đốc thúc công việc

Tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói thẳng, Đảng và nhà nước chưa bắt ai trong sạch, đều có “ting ting” cả”, nếu trong sáng thì không vấn đề gì để đốc thúc cán bộ làm việc.

Dự báo thời tiết ngày 2/10: Hà Nội có mưa, sắp đón không khí lạnh

Bắc Bộ, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chưa được cấp phép bay

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi có chủ trương đầu tư của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ thực hiện quy trình cấp phép bay đối với hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

TP.HCM đổ mưa lớn, nước đục ngầu dâng ngang bánh xe

Chiều 1/10, TP.HCM xuất hiện mưa lớn gây ngập nặng ở nhiều tuyến đường. Khắp các ngả giao thông rối loạn.

Thứ trưởng Công Thương lý giải vì sao doanh nghiệp xăng dầu càng bán càng lỗ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian vừa qua doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được hưởng chiết khấu thấp là do giá trong nước liên tục giảm và chi phí kinh doanh tăng cao.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Lội nước đẩy thuyền tiếp tế các hộ dân bị cô lập trong lũ ở Quỳnh Lưu

Các đơn vị thuộc Mặt trận Tổ quốc xã, ban chỉ huy quân sự tại địa bàn Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lội nước đẩy thuyền chở lương thực tới các hộ dân bị cô lập sâu trong lũ.

Bộ Công an trả lời chính thức về các vụ Việt Á, AIC, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.