Đại chiến thuyền của Việt Nam khiến quân Pháp cũng phải nể sợ

 - Sau năm 1790, nhiều tốp thủy quân Pháp tràn vào Việt Nam. Thế nhưng chúng không hề biết, đối mặt với chúng là những đại chiến thuyền nhà Tây Sơn với kỹ nghệ đóng thuyền đạt mức “thượng thừa”. 

1. Chiến thuyền nhà Tây Sơn được chia thành 5 loại khác nhau dựa theo yếu tố nào?

A. Mục đích sử dụng

B. Kích cỡ

Đáp án: Chiến thuyền nhà Tây Sơn được chia thành 5 loại dựa theo kích cỡ. Loại lớn nhất có thể mang tới 60 đại bác, trong khi đó chiến thuyền Tây phương lớn nhất của nhà Nguyễn chỉ mang được 42 đại bác. Người Pháp cũng phải công nhận rằng, trông chúng không khác gì những pháo đài trên biển.

C. Tốc độ di chuyển

D. Độ giãn nước

 

2. Loại chiến thuyền lớn nhất đó có tên là gì?

A. Lâu thuyền

B. Thuyền mông đồng

C. Định quốc thuyền

Đáp án: Nhà Tây Sơn đặt tên cho loại chiến thuyền lớn nhất là Định quốc thuyền. Có 60 đại bác xếp dọc từ mũi tàu đến đuôi tàu. Tàu chở được gần 1.000 bộ binh với đầy đủ vũ khí. Sử cũ ghi: “Thuyền Tây Sơn đến cửa Hội thuộc Hội An, trấn thủ Bùi Thế Toại sợ hãi đốt doanh bỏ chạy. Thuyền tiến vào như chỗ không người, lướt đi như gió, không ai dám chống cự”.

D. Đại hiệu thuyền

 

3. Quang Trung từng có ý định chế tạo loại thuyền chở được cả voi chiến để nhằm mục đích gì?

A. Đánh bại chúa Nguyễn

B. Đánh quân Pháp xâm lược

C. Tiến đánh nhà Thanh

Đáp án: Sau khi đánh tan 29 vạn quân Thanh, Quang Trung xưng đế và gấp rút cho xây dựng lực lượng thủy binh hùng hậu. Nhiều chiếc thuyền lớn chở được cả voi chiến, kèm theo bộ binh đi cùng. Đồng thời, Quang Trung thu phục lực lượng cướp biển người Hoa vốn hiềm khích với nhà Thanh, ngấm ngầm nuôi ý định tiến đánh sang đất Trung Quốc.

D. Tiến đánh quân Xiêm

 

4. Các thuyền lớn nhà Tây Sơn thường có thân chia thành từng khoang để làm gì?

A. Đựng được nhiều hàng hóa hơn

B. Chở được nhiều quân hơn

C. Tránh đắm thuyền khi bị thủng

Đáp án: Người Anh khi đến Đàng Trong từng ghi lại: “Thuyền biển của người xứ này đi tuy không nhanh nhưng rất an toàn, bên trong thường được chia thành các khoang. Loại này rất chắc và không bị chìm vì nước chỉ tràn vào 1 khoang mà thôi”. Hiện tại ở Anh đã bắt chước cách làm này để áp dụng vào đóng tàu.

D. Dễ dàng trong việc đóng tàu

 

5. Sau khi Quang Trung mất, hạm đội thuyền lớn nhà Tây Sơn đã bị xóa sổ trong trận đánh nào?

A. Trận đầm Thị Nại 1801

Đáp án: Sau khi Quang Trung mất, quân đội Tây Sơn trở nên suy yếu đi nhiều. Trong trận đầm Thị Nại diễn ra vào năm 1801, hạm đội Tây Sơn do tư đồ Võ Văn Dũng dẫn đầu đã thất trận trước Nguyễn Ánh, đánh dấu sự sụp đổ của thủy quân Tây Sơn.

B. Trận Rạch Gầm – Xoài Mút

C. Đánh chiếm Phú Xuân 1786

D. Tiến quân ra Thăng Long 1786

Trường Giang

Vị thái giám quyền lực nhất trong lịch sử Việt Nam

Vị thái giám quyền lực nhất trong lịch sử Việt Nam

Là một thái giám nhưng ông lại nổi tiếng với những chiến tích lẫy lừng. Điển hình là cuộc hành quân sang đất Trung Hoa khiến vua tôi nhà Tống cũng phải khiếp sợ.

tin nổi bật

Những điều thú vị về các thí sinh Olympic Toán quốc tế của Việt Nam

Ai là thí sinh đầu tiên đạt điểm tối đa và cũng là thí sinh duy nhất của Việt Nam tính đến nay đạt giải đặc biệt về lời giải đẹp? Ai là thí sinh nhỏ tuổi nhất từng tham dự IMO? Thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương IMO là ai?...

Bạn biết gì về loài thú quý hiếm được chọn làm linh vật của SEA Games 31?

SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà sẽ khai mạc ở Thủ đô Hà Nội vào tháng 5 tới đây. Kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này có linh vật là Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" - một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới.

Bạn biết gì về tên thủ đô dài nhất thế giới của Thái Lan?

Tuần qua, thông tin Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok khiến dư luận dậy sóng - cái tên mà với nhiều người lần đầu tiên được biết là Krung Thep Maha Nakhon.

Ngôi sao nào được coi là 'lá chắn thép' của hệ Mặt trời?

Có khối lượng lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ Mặt trời cộng lại, ngôi sao này đã tạo ra lực hấp dẫn cực lớn ngăn cản thiên thạch và sao chổi bay đến tấn công Trái đất.

Thành phố phồn hoa bậc nhất châu Âu biến mất sau một đêm

Pompeii là một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của châu Âu cổ đại. Thế nhưng, thành phố này đã bị quét sạch sau một đêm bởi một thảm họa không ai ngờ tới.

Cuộc đời của người có IQ cao nhất mọi thời đại

Cho tới nay, William James Sidis (1898-1944) vẫn được coi là người có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại với kết quả khoảng 250-300. Ông từng được truyền thông thế giới đặt kỳ vọng rất cao.

Bạn có biết địa điểm cháy không ngừng suốt nửa thế kỷ?

Trong khi nhiều người cho rằng địa ngục chỉ là khái niệm trừu tượng thì với người dân nơi đây, thực sự có "Cổng địa ngục" cháy không ngừng từ những năm 1970.

 

Nơi người dân không phải dùng ô và áo mưa trong suốt 600 năm?

Gần 8 triệu người sinh sống ở thành phố này không phải dùng ô hay áo mưa, hay có thành phố được bao phủ bởi tuyết trong khoảng 250-270 ngày mỗi năm... Bạn biết gì về những địa điểm đặc biệt này?

4 hiện tượng kỳ lạ mà nhân loại chỉ một lần được chiêm ngưỡng

Trong thế giới ấn chứa vô vàn điều bí ẩn kỳ lạ, các nhà khoa học đã ghi lại những hiện tượng mà nhân loại mới chỉ một lần được chứng kiến trong suốt lịch sử Trái Đất.

Những danh nhân tuổi Dần làm nên lịch sử của Việt Nam

Tuổi Dần thường có tính cách của những nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Trong quá khứ, không ít những vĩ nhân sinh vào năm Dần đã làm thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử Việt Nam.

Sọc vằn đen của loài Hổ được ứng dụng vào thiết bị quân sự nào?

Những sọc vằn đen trên cơ thể của hổ đã tạo cho chúng lớp ngụy trang tuyệt vời, giúp hổ săn mồi dễ dàng hơn.

Bạn biết gì về những sự cố trong lịch sử chinh phục không gian?

Các chuyến khám phá không gian luôn là những nhiệm vụ hết sức nguy hiểm. Nhiều phi hành gia đã hy sinh tính mạng do các tai nạn thảm khốc khi thực hiện các sứ mệnh đặc biệt này.

GS Tạ Quang Bửu và câu nói được con trai mang theo suốt đời quân ngũ

Ngày 23/7/2021 là kỷ niệm 111 năm ngày sinh của cố GS Tạ Quang Bửu. Ông đã cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp cách mạng và giải phóng dân tộc, góp phần không nhỏ trong sự nghiệp phát triển khoa học và giáo dục Việt Nam.

Bạn biết gì về những tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam?

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất những tỉnh miền núi, vùng cao diện tích dưới 8.000km2, dân số dưới 900.000 người, những tỉnh còn lại có diện tích dưới 5.000km2, dân số dưới 1,4 triệu người sẽ thuộc diện sáp nhập thời gian tới.

Thử tài hiểu biết của bạn về bầu cử Quốc hội

Quốc hội khóa VI quyết định lấy tên nước ta là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vào ngày, tháng, năm nào?.. Hãy thử trả lời các câu hỏi xem bạn biết gì về bầu cử Quốc hội ở nước ta nhé.