Đại dịch cho thấy sức chống chịu mãnh liệt của doanh nghiệp, người dân

Theo Chủ tịch Quốc hội, đại dịch Covid-19 đã cho thấy sức chống chịu mãnh liệt, sự thích ứng sáng tạo của doanh nghiệp, người dân và sức mạnh của cả hệ thống chính trị.

Chiều 23/1, nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã về thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2021, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng Bình Dương đã nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề: GRDP ước tăng 2,62%, cao hơn bình quân chung của cả nước; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,5%; tổng thu ngân sách 66.788 tỷ đồng, đạt 114% chỉ tiêu năm...

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương

Bình Dương là điểm sáng về thu hút đầu tư trong cả nước với gần 2,7 tỷ USD, vượt 48% kế hoạch, tăng 36% so với năm 2020. Thu hút đầu tư trong nước cũng đạt 87.500 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2020.

Đặc biệt, là một trong những địa phương có dịch Covid - 19 bùng phát và lây lan rất nhanh, nhưng Bình Dương đã triển khai kịp thời, nghiêm túc và có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương để quán triệt, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch, chuyển sang thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, dù là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Bình Dương đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, đóng góp tích cực cho sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhấn mạnh nhiệm vụ năm 2022, “trong nguy có cơ”, Chủ tịch Quốc hội gợi mở, đại dịch Covid-19 vừa qua tác động nặng nề như vậy nhưng cũng mở ra cơ hội gì cho sự phát triển của Bình Dương. Ví dụ như chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số… Cùng với đó, Bình Dương cần phối hợp với các cơ quan Trung ương sớm hoàn thiện, ban hành Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất 5 năm, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua hơn 2 năm bùng phát đại dịch Covid-19 đã cho thấy sức chống chịu mãnh liệt, sự thích ứng sáng tạo của doanh nghiệp, người dân và sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Dương tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện tốt, đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhanh chóng hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

{keywords}
 Chủ tịch Quốc hội tặng quà Tết công nhân, người lao động Công ty Wanek Furniture tại Khu công nghiệp VSIP2, Thành phố Thủ Dầu Một

Chính phủ đang khẩn trương ban hành Chương trình phòng, chống dịch (giai đoạn 2022-2023) và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhằm thực hiện kết luận của Trung ương và triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ, triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Dương chủ động nghiên cứu, cụ thể hoá các Kết luận, Nghị quyết và chương trình này phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để phát huy hiệu quả cao nhất. 

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Dương kiến nghị Quốc hội xem xét cho tỉnh được hưởng một số cơ chế đặc thù để phát huy tiềm năng, thế mạnh và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế- xã hội, tạo động lực lan tỏa trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đồng thời, xem xét, tạo điều kiện cho Bình Dương được hỗ trợ vốn từ gói chính sách tài khóa, tiền tệ 350.000 tỷ đồng vừa được Quốc hội thông qua để có nguồn lực cùng với các nguồn vốn hợp pháp khác xây dựng 1 triệu căn nhà ở cho công nhân, nhà ở an sinh xã hội.

Bình Dương cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, hỗ trợ vốn đối với các dự án có tác động liên vùng như: đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua địa bàn tỉnh...

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cho rằng, các kiến nghị này đều xác đáng và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Bình Dương; đồng thời giao Tổng thư ký Quốc hội tổng hợp, có văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để trả lời chính thức cho địa phương. Với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ nhanh chóng xem xét, quyết định.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và chúc Tết nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Cũng trong chiều 23/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà Tết công nhân, người lao động Công ty Wanek Furniture tại Khu công nghiệp VSIP2, Thành phố Thủ Dầu Một.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm và chúc Tết nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bến Tre.

Thu Hằng - Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các nguyên lãnh đạo Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các nguyên lãnh đạo Quốc hội

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần, chiều tối nay, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức gặp mặt các nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội các khóa.

tin nổi bật

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.