Đại diện UBND huyện Mèo Vạc nói Panorama Mã Pì Lèng được cải tạo theo đúng thẩm định

Chánh văn phòng UBND huyện Mèo Vạc Trần Thạch Hằng cho biết, chủ công trình chỉnh sửa, cải tạo đúng theo hồ sơ thiết kế đã thẩm định, xin ý kiến các cơ quan chức năng.

Sau hơn 1 năm được báo chí, dư luận phản ánh, cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang đã yêu cầu chủ công trình dừng - nghỉ trên đỉnh Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) có tên gọi Panorama phải tháo dỡ một phần công trình.

Ngày 8/10/2019, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất phương án xử lý đối với công trình sai phạm này là phá dỡ tầng 6, cải tạo phần còn lại làm điểm dừng chân ngắm cảnh. Phương án này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đồng ý.

{keywords}
Panorama thời điểm tháng 10/2019.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang thời điểm đó, ông Hoàng A Chinh cho biết: công trình không được cấp phép xây dựng; xây dựng trên đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi.

Các cơ quan chuyên môn của Bộ VH-TT-DL, Cục Di sản Văn hóa từng nhiều lần gửi văn bản nhắc nhở, đề nghị UBND tỉnh Hà Giang xử lý.

Công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng mặc dù được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng nhưng lại nằm trong công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn – di sản được UNESCO ghi danh (công viên cao nguyên đá Đồng Văn) với 3 quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

{keywords}
Panorama thời điểm trước khi có quyết định phải hạ độ cao, chủ công trình phủ sơn xanh bên ngoài với ý tưởng "thân thiện với môi trường".

Ngày 12/3, UBND tỉnh Hà Giang mở hội nghị xin ý kiến của các chuyên gia và đưa ra quyết định cải tạo công trình thành điểm dừng chân nhưng hầu như giữ nguyên kết cấu của công trình nhiều tầng này, chỉ đập bỏ một tầng nổi bên trên.

Bà Vũ Ngọc Ánh, chủ công trình trình bày đề xuất cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh không lưu trú qua đêm. Về kiến trúc, công trình được cải tạo cảnh quan phù hợp với môi trường xung quanh và đồng điệu với kiến trúc truyền thống của người Mông.

{keywords}
Panorama thời điểm hiện tại sau 1 thời gian đóng cửa "cắt ngọn" công trình.

Về kết cấu công trình, bà Ánh nêu ý kiến: Phần công trình trên cốt mặt đường nên giữ lại toàn bộ kết cấu, chỉ thay đổi vật liệu hoàn thiện cho phù hợp như tiêu chí của Bộ VHTT&DL đã nêu.

Lý do giữ lại vì phần nổi này chính là đối trọng neo giữ toàn bộ công trình, vì toàn bộ công trình nằm trên một triền dốc đứng, nếu đập bỏ chính là làm nhẹ phần đối trọng của toàn bộ công trình, có thể gây trượt, nguy hiểm cho toàn bộ công trình.

{keywords}
Phương án khắc phục công trình sai phạm được Hà Giang chấp thuận vào thời điểm tháng 3/2020

Phần cuối phía dưới của công trình nếu đập bỏ sẽ làm mất đối trọng phần chân khi chịu lực bên trên dồn xuống. Phần này như chốt chặn để công trình được ổn định và giữ cân bằng vị trí. Toàn bộ kết cấu trên được liên kết chặt chẽ, tạo sự ổn định cho công trình.

Ngoài ra, về tôn tạo và bổ sung cảnh quan xung quanh, bà Ánh cho biết, sẽ trồng cây và hoa, đảm bảo cảnh quan công trình hài hòa với thiên nhiên xung quanh.

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Panorama thời điểm được dỡ bỏ 1 phần công trình để cải tạo theo phương án được chấp thuận

Khối nhà hàng ăn uống và giải khát 2 tầng sẽ được thiết kế tường ốp vật liệu giả gỗ mô phỏng nhà truyền thống người dân tộc Mông, làm thêm ngói âm dương theo truyền thống nhà của người dân tộc Mông.

Khối nhà nghỉ 1 tầng với diện tích khoảng 207m2, tường và lan can sân trời được ốp vật liệu gỗ mô phỏng nhà truyền thống của người Mông. Các trụ cột sắt đỡ sân trời được bọc lại bằng vật liệu tre trúc.

{keywords}
Diện mạo mới của Panorama sau một thời gian chỉnh sửa "phạt nhưng cho tồn tại"
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 

Bên dưới những lan can sân trời trồng cây rủ lá mô phỏng như thác nước chảy trên những vách đá. Bậc thang được ốp đá tự nhiên đan xen những khóm hoa…

Tháng 8/2020, tỉnh Hà Giang chỉ đạo cải tạo công trình. Theo đó, Panorama Mã Pì Lèng chỉ bị phá dỡ một phần mái nhô ra phía sông Nho Quế, các góc che khuất tầm nhìn người đi đường. Về cơ bản quy mô công trình không thay đổi. Từ một công trình sai phạm, chủ đầu tư nay được quyền quản lý, khai thác điểm dừng chân ngắm cảnh.

{keywords}
Công trình Panorama nhìn từ hường Đồng Văn sang Mèo Vạc
{keywords}
Cảnh quan, hạ tầng phía sau của công trình này cơ bản được giữ nguyên...
{keywords}
Tường ngoài của công trình được làm giả đá, có lẽ với ý tưởng sẽ "hòa lẫn" với vùng Cao nguyên đá.
{keywords}
Các khoảng không ngoài trời được giật cấp, hàn khung sắt để view trực tiếp xuống hẻm Tu Sản, dòng Nho Quế.
{keywords}
Nhìn từ phía Mèo Vạc hướng sang Đồng Văn, công trình này vẫn "đủ" 6 tầng, và có phần bề thế hơn so với công trình sai phạm trước khi bị xử lý hạ độ cao.

Công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng bê tông cốt thép với các sàn thép gồm 7 cấp xây bám theo địa hình khởi công tháng 4/2017, khánh thành 30/4/2019.

Tổng mặt bằng hơn 500m2, xây dựng 80% thì bị dừng sau khi báo chí lên tiếng hồi đầu tháng 10/2019. Chính quyền huyện Mèo Vạc khi đó lập đoàn kiểm tra liên ngành còn Sở Xây dựng Hà Giang vào cuộc yêu cầu tháo dỡ, sau đó chuyển sang đề xuất cải tạo, chỉnh trang một phần.

{keywords}
Nhiều người nhận xét, Panorama Mã Pì Lèng sau khi chỉnh sửa có phần bề thế hơn công trình ban đầu. Phần mặt tiền sát với đường giao thông thay vì hai tầng nay như ba tầng. Màu sắc chất liệu xây dựng và ngói lợp âm dương theo góp ý của các chuyên gia nhưng khi thực hiện cải tạo lại có chất liệu và kiểu dáng hoàn toàn khác.

Quy mô công trình sau cải tạo gồm 5 cấp, xây bám theo địa hình, cần tháo dỡ cấp 6 và cấp 7 có sàn thép phục vụ ngắm cảnh tại khu vực mỏm đá phía vực để đảm bảo an toàn.

Ngày hôm qua, 24/12, Cục Di sản văn hoá (Bộ VHTT&DL) đã có công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến nội dung cải tạo công trình công trình nêu trên.

Cục Di sản lưu ý việc cải tạo công trình cần thực hiện theo đúng ý kiến của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (tại công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH ngày 14/10/2019) và phương án đã có sự đồng thuận của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

{keywords}
Bảng nội quy của điểm dừng nghỉ Panorama

 

{keywords}
Hẻm Tu Sản phía bên dưới công trình Panorama. Ảnh: Huy Hà

Ông Cao Xuân Dũng, PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang nói, công trình xây dựng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm quản lý của UBND huyện Mèo Vạc. Sở Xây dựng không có trách nhiệm quản lý đối với công trình này.

Tuy nhiên, theo biên bản hội nghị hồi đầu tháng 3/2020, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, phương án cải tạo; gửi xin ý kiến chuyên gia trong tháng 3 trước khi tiến hành chỉnh sửa.

Chánh văn phòng UBND huyện Mèo Vạc Trần Thạch Hằng cho biết, chủ công trình chỉnh sửa, cải tạo đúng theo hồ sơ thiết kế đã thẩm định, xin ý kiến các cơ quan chức năng của Hà Giang và đã được chấp thuận tại hội nghị hồi tháng 3/2020. 

Bất ngờ công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng 'hoành tráng hơn' sau khi cắt bỏ

Bất ngờ công trình Panorama trên đèo Mã Pì Lèng 'hoành tráng hơn' sau khi cắt bỏ

Mạng xã hội lại “dậy sóng” trước hình ảnh công trình nhà hàng – nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng sau sự cố xây dựng trái phép vào tháng 10/2019 được yêu cầu cắt bỏ, tháo dỡ tầng trên cùng bỗng “hoành tráng hơn”.

Kiên Trung. (Ảnh: Minh Chiến)

tin nổi bật

Chủ tịch nước làm việc với hai Bộ về đề án Nhà nước pháp quyền XHCN

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đề cập đến việc đổi mới tổ chức và hoạt động của cơ quan điều tra, hệ thống cơ quan thi hành án phù hợp với điều kiện Việt Nam, bảo đảm, bảo vệ quyền con người.

Chủ đầu tư đề nghị tư vấn dự án metro số 2 bồi thường vì chấm dứt hợp đồng

Việc tư vấn IC đột ngột ngừng hợp đồng đã tác động rất lớn đến kế hoạch thực hiện dự án, gây chậm trễ thêm về tiến độ và làm gia tăng chi phí cho dự án metro số 2.

Em rể đang cắt tóc bị anh vợ chém đứt lìa bàn tay

Do mâu thuẫn từ trước, khi thấy em rể đang trong tiệm cắt tóc, Trịnh Ngọc Hưng đã dùng dao chém khiến anh H. bị đứt lìa bàn tay.

Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới vào cuối tuần, 9-11 cơn bão đến hết năm

Khoảng ngày 9-11/7, trên Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp sau đó có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 50-65%.

TP.HCM sẽ trình Bộ Chính trị, Quốc hội nghị quyết mới về cơ chế, chính sách đặc thù

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đang biên soạn Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố và sẽ trình thông qua Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2022.

Đề xuất biến sông 'chết' Tô Lịch thành hầm chống ngập và công viên văn hóa

Sông Tô Lịch được đề xuất xây dựng thành công viên lịch sử - văn hoá - tâm linh cùng các thiết chế văn hoá. Bên dưới là hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp với cao tốc ngầm dọc sông.

Bộ trưởng Tô Lâm khen chiến sỹ giải cứu 105 học sinh khỏi vùng nước lũ

Bộ trưởng Tô Lâm có Thư khen gửi Binh nhì Quan Ngọc Hoàng, chiến sĩ nghĩa vụ Công an tỉnh Tuyên Quang về hành động dũng cảm giải cứu kịp thời 105 em học sinh khỏi vùng nước lũ.

Bình Dương cấm xe theo giờ trên các tuyến đường huyết mạch

Trước tình trạng quá tải trên các tuyến đường huyết mạch, tỉnh Bình Dương đã thực hiện phương án cấm phương tiện theo giờ nhằm giảm áp lực giao thông.

Chen chúc làm hộ chiếu mẫu mới: Công an TP.HCM đưa ra giải pháp

Trước thực trạng gần đây người dân chen chúc làm hộ chiếu mẫu mới, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP.HCM đã có hướng dẫn cụ thể.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ 33 du học sinh bị bắt giữ ở Hàn Quốc

33 du học sinh tổ chức "bay lắc" trong quán karaoke, bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ hôm 3/7, trong số này có 4 người đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, còn lại là công dân Việt Nam cư trú bất hợp pháp.

Tài xế ô tô chạy ngược chiều suốt 2km trên cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Ông Nguyễn Anh D. đã điều khiển ô tô mang biển số Quảng Ninh đi ngược chiều trên cao tốc Hạ Long – Vân Đồng gần 2km.

Ông Trần Cẩm Tú: Xử lý như thế nhưng nhiều vi phạm mới lại nghiêm trọng hơn

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú lưu ý các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa...

Mở cửa ô tô thấy lô ma túy 'khủng', khám nhà lộ tiếp nhiều ra súng đạn

Kiểm tra ô tô 7 chỗ có dấu hiệu bất thường trên đường, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước phát hiện hàng chục kg ma túy và nhiều súng, đạn tại nơi ở của các đối tượng.

Tây Ban Nha vẫn đang thu thập chứng cứ, điều tra 2 nghệ sĩ Việt nghi xâm hại tình dục

Các cơ quan chức năng Tây Ban Nha đang trong quá trình thu thập thông tin điều tra vụ án 2 công dân Việt Nam nghi xâm hại tình dục. Sức khoẻ 2 công dân này bình thường, được hỗ trợ pháp lý theo đúng quy định.

Khởi tố vụ án lật ca nô ở Cửa Đại khiến 17 người tử vong

Chiều 7/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh Quảng Nam, công an tỉnh này cho biết đã khởi tố vụ án lật ca nô ở biển Cửa Đại xảy ra vào cuối tháng 2 vừa qua.