TAND TP Hà Nội hôm 3/12 tuyên phạt bị cáo Trần Quang Nam (SN 1973, ở Hai Bà Trưng) mức án 7 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, Nam có quan hệ quen biết với ông Nguyễn Ngọc P. (SN 1958, ở Hai Bà Trưng), giám đốc một công ty xây dựng, có trụ sở ở Nam Định.

Công ty của đại gia này hoạt động trong lĩnh vực công trình giao thông, thủy lợi, xây dựng đường sắt, đường bộ, xây dựng công trình công ích...

{keywords}
Bị cáo tại tòa

Thời gian quen nhau, bị cáo biết ông P. có nhu cầu ký kết hợp đồng xây dựng trong các dự án nên đã “nổ” với giám đốc về việc mình có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin được các dự án xây dựng có vốn đầu tư lớn.

Khoảng cuối năm 2017, đại gia tên P. tự tìm hiểu và biết được thông tin đang chuẩn bị có dự án xây dựng mới nhà làm việc của Ban tổ chức Trung ương Đảng tại số 7, phố Nguyễn Cảnh Chân, Hà Nội, vốn đầu tư xây dựng khoảng 400 tỷ đồng.

Dù không có khả năng xin được dự án xây dựng mới nhà làm việc của Ban tổ chức Trung ương Đảng và biết dự án này không triển khai được vì bị thiếu vốn, nhưng bị cáo đã đưa ra các thông tin sẽ xin được cho Công ty Phương Đông trúng thầu xây dựng dự án trên vào quý 1 năm 2018, để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Do tin tưởng bị cáo, cuối năm 2017, ông Phương giao cho Nam 400.000 USD (tương đương hơn 8,9 tỷ đồng) để “chạy” dự án.

Sau khi nhận tiền, Nam không thực hiện bất cứ hoạt động nào để xin được dự án cho Công ty Phương Đông mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Qúa trình điều tra vụ án, CQĐT đã quyết định xử lý vật chứng, trao trả cho ông P. gần 10 tỷ đồng do vợ bị cáo đã giao nộp để khắc phục hậu quả cho chồng.

Ông giám đốc không yêu cầu bồi thường dân sự và đề nghị xem xét khoan hồng cho bị cáo.

Cựu Chủ tịch HĐQT GPBank bị truy tố vì giúp sức kẻ lừa đảo

Cựu Chủ tịch HĐQT GPBank bị truy tố vì giúp sức kẻ lừa đảo

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Tạ Bá Long, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Dầu khí Toàn Cầu (GPBank).

T.Nhung