'Đại gia điếu cày' phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng sau thanh tra

Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ vưà ban hành đã hé lộ một loạt những vi phạm trong xây dựng tại dự án khu nhà ở Xa La và dự án khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ.

Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ vưà ban hành đã hé lộ một loạt những vi phạm trong xây dựng tại dự án khu nhà ở Xa La do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư và dự án khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ mà doanh nghiệp này có tham gia. Doanh nghiệp này buộc phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách.

Một loạt toà nhà xây sai quy hoạch tại khu nhà ở Xa La

Dự án Khu nhà ở Xa La tại phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư (UBND tỉnh Hà Tây giao trước khi sáp nhập về Hà Nội) với diện tích đất sử dụng 202.480m2, tổng mức đầu tư hơn 596,3 tỷ đồng, thực hiện trong 5 năm.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, chủ đầu tư đã xây dựng sai so với quy hoạch chi tiết xây dựng điều chỉnh tỷ lệ 1/500 được phê duyệt.

Cụ thể, xây dựng toà nhà 3 tầng diện tích 200m2, sử dụng làm chi nhánh dịch vụ nhà ở và Quản lý khu đô thị Mường Thanh tại lô cây xanh diện tích 3.664m2; Xây khách sạn 15 tầng, vượt so với quy hoạch xây dựng chi tiết đã được phê duyệt 6 tầng và tầng hầm tại lô cây xanh kết hợp dịch vụ diện tích 2.994m4.

{keywords}

Đại gia điếu cày Lê Thanh Thản - người đứng đầu Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng, xây dựng các toà nhà chung cư thêm tầng áp mái với tổng diện tích sàn vượt là hơn 11.931m2. Trong đó: CT1 thêm 1 tầng áp mái x 3 nguyên đơn diện tích 2.976m2; CT2 thêm 1 tầng áp mái x 2 nguyên đơn diện tích 1.751m2; CT3 thêm 1 tầng áp mái diện tích 885m2; CT4 thêm 2 tầng áp mái x 3 nguyên đơn diện tích 5.368m2; HH thêm 1 tầng áp mái diện tích 986m2.

Ngoài ra, việc xây dựng các tầng hầm cũng sai quy hoạch gồm: CT2, CT3. 2 toà nhà này xây dựng sai 1 tầng; toà nhà CT4 xây dựng sai 2 tầng hầm.

Về xác định tiền sử dụng đất phải nộp tại khu đô thị này cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vấn đề.

UBND tỉnh Hà Tây đã phê duyệt tiền sử dụng đất từ ngày 16/7/2007 theo phương pháp thặng dư, trong đó một số khoản chi phí được đưa vào tổng chi phí phát triển như: thuế VAT, chi phí dự phòng không đúng quy định tại Thông tư 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính làm lợi cho chủ đầu tư, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Đối với các toà nhà chung cư xây dựng sai quy hoạch với tổng diện tích sàn vượt là 11.931m2 nêu trên, Đoàn thanh tra xác định tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung theo phương pháp thặng dư là hơn 20,7 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, trong thời gian Đoàn thanh tra đang thanh tra trực tiếp tại Hà Nội, Toà nhà chung cư CT4 thuộc dự án đã có sự cố cháy nổ. Công an Hà Nội trực tiếp điều tra nguyên nhân, xác định rõ để rà soát trang thiết bị theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy toàn dự án, nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong quá trình quản lý và sử dụng.

Xây vượt tầng tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ

Tại dự án Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ tại phường Đại Kim, Hoàng Mai do Công ty CP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2) làm chủ đầu tư. Tại dự án này, Vinaconex 2 ký hợp đồng hợp tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật với doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên diện tích 13.802m2.

Đến thời điểm thanh tra, 2 doanh nghiệp này chưa có hợp đồng chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp để xây dựng nhà chung cư trên diện tích này và chưa được cấp có thẩm quyền của Thành phố cho phép.

UBND thành phố chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp, chủ đầu tư là Vinaconex 2 chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Căn cứ hợp đồng hợp tác đầu tư, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã đầu tư xây dựng toà nhà và đứng tên bán toàn bộ 2.177 căn hộ cho khách hàng. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng, vi phạm quy định của Nhà nước về đất đai.

Tại Lô đất CT2, được UBND thành phố bàn giao từ ngày 25/5/2010 cho Công ty Vinaconex 2 nhưng đến nay (5 năm), UBND thành phố Hà Nội vẫn chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp theo quy định, vi phạm Luật Đất đai. Đoàn thành tra tạm xác định tiền sử dụng đất phải nộp với lô đất CT2 là hơn 733 tỷ đồng, trong đó Vinaconex 2 và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên phải nộp 392 tỷ đồng.

Ngày 3/2/2016, Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định về việc tạm thu hồi về tài khoản tạm giữ, số tiền 250 tỷ đồng của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên. Ngày 8/3/2016, đơn vị này đã nộp số tiền 200 tỷ đồng.

{keywords}

Dự án khu đô thị mới Kim Văn-Kim Lũ có nhiều sai phạm trong xây dựng và nghĩa vụ thuế

Cũng theo kết luận Thanh tra Chính phủ, việc UBND thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, trong đó với lô đất CT2: toàn nhà A cao 45 tầng, toà B cao 45 tầng, toà C cao 36 tầng và D1 cao 36 tầng, D2 cao 40 tầng là không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000. Theo quy hoạch 1/2000, lô đất có tầng cao trung bình là 13 tầng, còn tại bản đồ không gian kiến trúc và cảnh quan có tầng cao trung bình là 20 tầng.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc tham mưu cho UBND thành phố ban hành Quyết định ngày 10/3/2014 phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 là không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 và mật độ xây dựng 40,5% là không phù hợp với Quy chuẩn xây dựng.

Chủ đầu tư Vinaconex 2 và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã tự chia cắt thành 2 nhà (D1 và D2) riêng biệt, không xây dựng chung khối đế cao 5 tầng theo quy hoạch phê duyệt, xây dựng thêm tầng kỹ thuật tại toà nhà D1 với diện tích 1.073m2, xây dựng thêm tầng hầm 10.457m2. Đoàn thanh tra xác định số tiền sử dụng đất phải nộp thêm do xây dựng sai quy hoạch tại toà nhà này là hơn 6,2 tỷ đồng.

Mường Thanh phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng

Về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét, xử lý và thu hồi về ngân sách thành phố số tiền sử dụng đất hơn 483 tỷ đồng do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc dự án Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (Vinaconex 2 phải nộp 340 tỷ đồng và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên phải nộp 142 tỷ đồng). Số tiền hơn 26 tỷ đồng gồm tiền chênh lệch giá bán và giá thành bán căn hộ.

Liên quan tới những sai phạm tại Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên, tại phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân Hà Nội ngày 5/7 vừa qua, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho hay, một tuần sau đó, sẽ khởi tố vụ án liên quan tới sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch hội đồng quản trị nếu có ý kiến của Bộ Công an. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, việc khởi tố vẫn chưa xảy ra.

Xuất hiện tại một sự kiện diễn ra tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hôm 16/7 vừa qua, nhiều khách mời đã bất ngờ khi bắt gặp "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản, ông chủ của Tập đoàn Mường Thanh. Quan sát của phóng viên, ông Thản khá tươi tỉnh, thậm chí ông còn sẵn sàng chụp hình với các khách mời của sự kiện.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.