Đại gia Hà Nội gom đất Ba Vì và cái kết không mong đợi

Đại gia gom đất của các hộ dân ở Ba Vì để đầu tư kinh doanh bất động sản và đầu tư dự án, nhưng cái kết đã không như mong đợi.

TAND huyện Ba Vì, Hà Nội mới đây tuyên phạt bị cáo Bùi Thúy Nga (cựu Phó phòng TNMT, kiêm Giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ba Vì) mức án 5 năm 6 tháng tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo Nguyễn Xuân Giúp (cựu Chủ tịch UBND xã Yên Bài) và Nguyễn Bá Kiên (cựu cán bộ địa chính xã) lần lượt nhận 30 và 36 tháng tù cùng tội danh.

Liên quan đến vụ án còn có ông Phùng Văn Hải, nhưng trước khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử, ông Hải đã chết nên được đình chỉ vụ án. 

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Cáo trạng cho rằng, cuối năm 2007, đầu năm 2008, bà Nga quen ông Trần Văn Chính (SN 1951, Hà Nội). "Đại gia" này nhờ bà Nga và những người khác mua gom đất của các hộ dân ở xã Yên Bài để kinh doanh bất động sản và đầu tư dự án.

Cả nhóm đã gom được 90.371m2 đất (tại khu vực Chằm Ủm và khu vực Đồi Cờ thuộc thôn Quýt, xã Yên Bài) của 40 hộ dân với giá hơn 2,6 tỷ đồng.

Sau đó, bị cáo Nga nhờ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hà Tây (cũ) đo vẽ bản đồ, lấy tên “Bản đồ địa chính hiện trạng khu du lịch sinh thái văn hóa biệt thự nhà vườn địa điểm tại thôn Quýt - xã Yên Bài” (bản đồ) đối với khu đất Chằm Ủm.

Bị cáo Nga đã đưa tờ bản đồ trên và các trích lục từng thửa đất tại khu Đồi Cờ, mẫu hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ và hướng dẫn ông Hải thiết lập hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ.

Ông Hải đã viết hoàn thiện được 25 hồ sơ rồi đưa cho bà Nga để nhờ bị cáo Kiên, Giúp ký xác nhận. 25 bộ hồ sơ nói trên sau đó được UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ.

Cáo buộc cho rằng, có 23/25 thửa đất bị chuyển đổi trái phép thành đất ở. Do đó, bà Nga và 3 người khác bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Kêu oan

Suốt phiên xử, bà Nga luôn miệng kêu oan. Bà Nga cho rằng, cáo trạng buộc tội bà ta, nhưng chỉ căn cứ vào lời khai của những người đang bị chính bị cáo tố cáo có dấu hiệu chiếm đoạt tải sản của mình và lời khai của một số người khác là không khách quan.

Bào chữa cho thân chủ, luật sư của bà Nga khẳng định: Toàn bộ hồ sơ vụ án không có bất cứ bút tích, chứng cứ vật chất nào bằng văn bản xác định bị cáo Nga chỉ đạo hay nhờ bị cáo Kiên, Giúp ký giấy tờ, hồ sơ để xin cấp giấy CNQSDĐ đối với 25 bộ hồ sơ.

Vụ án xảy ra ở những năm 2007, 2008, nhưng VKS lại áp dụng những quy định tại luật Đất đai năm 2013. Nếu đối chiếu các quy định của luật Đất đai năm 2003, bà Nga đã thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục trong việc tham mưu cho UBND huyện để cấp 25 sổ đỏ trên.

Theo nhận định của HĐXX, các bị cáo đã làm thiệt hại cho nhà nước hơn 600 triệu đồng khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Đối với ông Bạch Công Tiến (năm 2008 là Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, nay là Chủ tịch UBND huyện Ba Vì), HĐXX cho rằng, thời điểm năm 2008, ông này phụ trách kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực của huyện.

Mặt khác, công tác cấp giấy CNQSD đất do bộ phận chuyên môn là Phòng TNMT trực tiếp thực hiện, chịu trách nhiệm. Khi bị cáo Nga trình hồ sơ, thì hồ sơ đầy đủ theo quy định, ông Tiến không biết hồ sơ làm không đúng thực trạng. Do vậy, CQĐT không xem xét trách nhiệm của ông Tiến là phù hợp.

Sau phiên tòa, luật sư của bà Nga cho hay, thân chủ của mình sẽ kháng cáo kêu oan.

T.Nhung

Anh em đánh nhau trong cơn sốt đất, cựu đại tá công an lĩnh 30 tháng tù

Anh em đánh nhau trong cơn sốt đất, cựu đại tá công an lĩnh 30 tháng tù

 Vì tranh chấp đất tổ tiên, Tuấn cùng con trai mình là Bình về hành hung ông Hồng, nhập viện được một thời gian thì ông Hồng qua đời.

tin nổi bật

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

Sợ không được đi học, bé gái nhắm mắt để dượng hiếp dâm

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.