Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa bị Ủy ban chứng khoán nhà nước phạt vì không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu HAGL Agrico (HNG)

Theo đó, CTCP Hoàng Anh Gia Lai do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch, dùng cổ phiếu HAGL Agrico HNG (nơi ông Đức làm phó chủ tịch) bảo đảm cho khoản trái phiếu của Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Tây Nguyên tại tổ chức tín dụng.

Nhưng sau đó, Dịch vụ Nông nghiệp Tây Nguyên có nợ quá hạn nên ngân hàng bán giải chấp 20 triệu cổ phiếu HNG ngày 7/1 và bán 5,4 triệu cổ phiếu HNG vào ngày 10/1 trên tài khoản chứng khoán của CTCP Hoàng Anh Gia Lai để thu hồi nợ. Tuy nhiên, HAGL lại không báo cáo về việc dự kiến giao dịch số cổ phiếu trên.

Ủy ban Chứng khoán đã quyết định xử phạt 3 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng đối với HAGL.

Từ đầu năm 2022 đến nay, UBCKNN đã nhiều lần đưa ra các hình thức phạt đối với nhiều doanh nghiệp, không ít cá nhân đã vi phạm những quy định trên TTCK về các hành vi gây hậu quả xấu đến thị trường cũng như các nhà đầu tư.

Theo Bộ Tài chính, chỉ riêng hai tháng đầu năm, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt, đăng công khai đối với 13 tổ chức, cá nhân, với tổng số tiền phạt hơn 4,4 tỷ đồng.

Một trong những vụ vi phạm đáng chú ý là Công ty Cổ phần chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APS) bị phạt 250 triệu đồng, do cung cấp dịch vụ chứng khoán nhưng chưa báo cáo. Ngoài hình phạt trên, UBCKNN còn quyết định đình chỉ dịch vụ ứng trước tiền bán đối với APS trong 2 tháng.

Tiếp đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng (địa chỉ: 201 Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM) bị phạt 350 triệu đồng vì không đăng ký giao dịch chứng khoán, đồng thời buộc công ty nộp hồ sơ đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán cho Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, công ty còn bị phạt 100 triệu đồng do không báo cáo đối với thông tin phải báo cáo theo quy định của pháp luật

Biểu đồ HAGL

Trong quý I/2022, Tập đoàn FLC hai lần bị UBCKNN xử phạt, gần đây nhất phạt tiền tổng cộng 495 triệu đồng với các hành vi phạm hành chính về công bố thông tin.

Ngoài hình phạt đối với các doanh nghiệp, nhiều cá nhân cũng bị UBCKNN phạt với số tiền hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng.

Đơn cử, cuối tháng 1/2022, hai cá nhân là ông Dương Thanh Xuân và ông Nguyễn Thành Nam bị UBCKNN phạt mỗi người 600 triệu đồng về tội thao túng chứng khoán. Cụ thể, hai cá nhân này đã lập 102 tài khoản chứng khoán để giao dịch tạo cung cầu giả nhằm thao túng cổ phiếu TTB của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ.

Một cả nhân khác là ông Trịnh Văn Quyết, nguyên Chủ tịch tập đoàn FLC, bị phạt 1,5 tỷ đồng.

Gần đây, số lượng người bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội thao túng chứng khoán tăng lên. Đây không hẳn là điều xấu, mà là tín hiệu cho thấy sự nỗ lực làm sạch và góp phần giúp phát triển thị trường của cơ quan quản lý. Bởi, hậu quả của hành vi thao túng là rất lớn.

Tội phạm thao túng TTCK liên quan trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nhà đầu tư và sự minh định của chính sách kinh tế thị trường. Việc hình sự hóa hành vi này một cách cụ thể trong Luật Chứng khoán gần đây được giới đầu tư đánh giá cao. Số vụ việc bị xử lý hình sự tăng lên theo sự sôi động của thị trường và sự gia tăng tính minh bạch.

Việc UBCKNN mạnh tay xử  phạt nhiều DN và cá nhân vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán cho thấy thị trường chứng khoán đang hướng đến sự minh bạch, các nhà đầu tư tham gia sẽ được bảo vệ. Đây cũng 1 lời cảnh báo với các DN và nhà đầu tư: Sàn nóng không phải chợ trời, luôn luôn phải tuân thủ quy định và minh bạch.

Ngọc Cương

Bầu Đức nhận tin buồn: Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ, đình chỉ giao dịch 5 thángHoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bị phạt 3 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 5 tháng.

tin nổi bật

Doanh nghiệp có lãi nhưng cổ phiếu lao dốc: Bình thường hay bất thường?

Quý 2, lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến tăng trưởng 20% song giá cổ phiếu có doanh nghiệp lại giảm 30%, dòng tiền vào thị trường chứng khoán giảm một nửa.

Giá vàng hôm nay 2/7: Siết chặt cung tiền, vàng giao dịch ở mức thấp

Giá vàng thế giới giảm chạm mức thấp nhất trong 6 tuần, quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh FED nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.

CMC trao chứng chỉ bảo mật PCI- DSS cho VNPT Money

Hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1 - cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.

Giá vàng hôm nay 1/7: Mỹ trước viễn cảnh xấu, vàng nằm đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 1/7 trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh giữa lúc nền kinh tế Mỹ không có gì đảm bảo cho một kịch bản hạ cánh mềm.

Soi kỹ 'mua bán nhà 2 giá', dân nộp tiền thuế bất động sản tăng mạnh

Số thu thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong những tháng đầu năm đạt hơn 16,6 nghìn tỷ đồng; tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2021.

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.