'Đại gia lò gạch' ở Hải Dương bỏ nghề, cầm cả ống bơ vàng đi đầu tư nuôi gà

Sau hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi gà siêu trứng, mỗi năm hai trang trại của anh Trần Văn Mạnh cung cấp khoảng 5 - 6 triệu trứng gà thương phẩm, thu về 9 - 10 tỷ đồng.


"Đại gia lò gạch" bỏ nghề, cầm cả ống bơ nhẫn vàng đi đầu tư nuôi gà

Trước khi đến với nghiệp chăn nuôi, anh Trần Văn Mạnh (sinh năm 1970), ở thôn Ngư Uyên, xã Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, Hải Dương là một chủ lò gạch "ăn nên làm ra" trong vùng.

Làm nghề gạch từ những năm 90, đến khoảng năm 2000, vợ chồng anh đã có 5 lò gạch, thu về 100 - 150 triệu đồng/ năm.

"Thời đó, chừng ấy tiền là nhiều lắm, bằng tiền tỷ bây giờ rồi", anh Mạnh thật thà chia sẻ. Con nhà nông nên anh "cẩn thận" chuyển hết số tiền lãi thành vàng, gửi vào ngân hàng. Theo lời anh kể, sau này, khi quyết định đầu tư làm trang trại, vợ chồng anh mang cả ống bơ nhẫn vàng đi bán.

Nhưng cũng vào cái thời "ăn nên làm ra" nhất ấy, anh lại thấy cái nghề làm gạch bạc quá, gây thù chuốc oán với làng xóm xung quanh.

"Dù có xây lò ở ngoài bãi, xa khu dân cư thì khi trời đổi gió, khói lò gạch cũng ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân", anh Mạnh kể. Và năm nào, anh cũng "ôm cả cục tiền" đi đền bù diện tích hoa màu của bà con bị úa, táp lá do khói lò gạch.

"Dù đã đền bù 100% thiệt hại của bà con, nhưng thực tình tôi vẫn áy náy vô cùng. Đó cũng là một lý do quan trọng khiến tôi quyết định bỏ nghiệp làm gạch. Thêm vào đó là chủ trương dẹp bỏ các lò gạch thủ công để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường của Chính phủ vào năm 2003", anh Mạnh cho biết.

Sau khi bỏ nghề gạch, anh Mạnh chuyển sang chăn nuôi lợn. Với số vốn sẵn có, vợ chồng anh nuôi tới 250 con lợn thịt, 10 con cái nhưng thu nhập từ nghề chăn nuôi lợn chẳng thấm vào đâu so với làm gạch, lại sớm hôm lo dịch bệnh, tiêu thụ khiến gia đình anh nhiều lần điêu đứng.

"Làm gạch ô nhiễm, nuôi lợn giữa làng cũng ô nhiễm chẳng kém, hàng xóm láng giềng không chịu được. Tôi lại phải chuyển nghề sau 2 năm", anh cho hay.

Đến 2007, anh Mạnh đầu tư nuôi gà đẻ trứng. Anh nhẩm tính: "Cả tiền giống và tiền thức ăn một con gà trung bình tốn 150 nghìn đồng một năm.

Nếu thuận lợi, một con cho khoảng 320 quả trứng, bán 1.000 đồng/ quả thì cũng lời được 170.000 đồng. Nuôi 3.000 con, mỗi năm sẽ lãi hơn 500 triệu". Nghĩ là làm, anh đi tham quan nhiều nơi để học cách thiết kế chuồng trại, lắp đặt hệ thống thoát nước khoa học.

Năm đầu, anh thử nghiệm nuôi 3000 con thấy có lãi nên một năm sau nuôi tới 15.000 con gà siêu trứng. Đó là thời điểm các khu công nghiệp mọc lên ở Hải Dương, Hưng Yên nên nhu cầu tiêu thụ trứng gà ở bếp ăn công nghiệp lớn. Thời điểm đó, mỗi ngày trang trại của anh thu hơn một vạn trứng, đem về nguồn thu 200 triệu đồng/ năm.

{keywords}
Anh Mạnh thu hoạch trứng mỗi ngày trong trang trại.

Nhưng chăn nuôi không phải chỉ toàn "hoa hồng". Nhiều lúc tưởng chừng người đàn ông này phải trắng tay.

Năm 2011, khi gà đang thời kỳ cho trứng thì dịch gà rù (bệnh Newcastle) ập đến khiến đàn gà đi ngoài, khó thở rồi chết đồng loạt. Năm đó anh mất 5000/ 15000 gà trong trang trại, lỗ 900 triệu đồng. Đến năm 2013, trang trại lại bị dịch cúm gia cầm đe dọa khiến anh mất 700 triệu đồng.

Sau những bài học nhớ đời ấy, anh nhận ra không thể chăn nuôi quy mô lớn theo kiểu truyền thống, "kinh nghiệm truyền miệng" được nên anh đầu tư bài bản, khoa học hơn: nhập con giống ở địa chỉ uy tín, tuân thủ quy trình tiêm vacxin. Năm thì dịch bệnh, năm thì giá trứng lao dốc, người nuôi gà bỏ cuộc ngày càng nhiều, các trang trại cũng giảm đàn.

Cầu nhiều hơn cung nên giá trứng lên hơn 2.000 đồng/quả, anh Mạnh thắng đậm. Có thời điểm mỗi ngày lợi nhuận từ trứng lên đến 15 triệu đồng.

Năm 2016 - 2017, anh bàn với vợ đầu tư thêm 6 tỷ đồng mở rộng quy mô chăn nuôi, mua thêm hơn 2ha để lập trang trại nuôi thứ 2: quy hoạch thành 3 khu chuồng, quy mô 1,6 vạn gà đẻ; giữa các khu chuồng trồng cây ăn quả, đào ao nuôi cá và gần 900 con ba ba. Khu vực này nằm giữa cánh đồng, xa khu dân cư nên thuận lợi cho chăn nuôi.

{keywords}
Trang trại 2ha được anh Mạnh quy hoạch thành từng khu riêng biệt: nuôi gà - trồng cây ăn quả - thả cá, ba ba.

Anh Mạnh không ngừng học hỏi, tìm tòi và đầu tư để làm chăn nuôi sạch hơn, vệ sinh hơn. Anh nuôi gà theo công nghệ chuồng kín được chia thành các khu riêng biệt, có thiết bị làm mát, thiết bị cho ăn và uống nước tự động, sử dụng đệm lót sinh học để giảm ô nhiễm môi trường chăn nuôi.

"Tôi cũng tuân thủ nghiêm túc quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng các chế phẩm để nâng cao sức đề kháng của gà, xử lý chất thải" anh cho hay. Nguồn phân gà cũng được anh thu gom, xử lý rồi bán cho người trồng cây ăn quả, mang về thêm 20 triệu đồng/ tháng.

{keywords}
Trang trại được đầu tư quy mô của anh Mạnh.

Năm 2017, anh lại một phen điêu đứng khi giá trứng giảm sâu khiến mỗi ngày anh lỗ 4 triệu đồng. Sau 6 tháng, 1,3 tỷ đồng "bay khỏi tay". Từ năm 2018 đến nay, thị trường khởi sắc, mỗi năm anh Mạnh thu 9 - 10 tỷ đồng tiền trứng, trừ chi phí thu lãi 1,7 - 2 tỷ đồng.

Mỗi năm hai trang trại với 30.000 con gà cung cấp khoảng 5-6 triệu quả trứng gà thương phẩm. Trang trại của anh tạo việc làm cho 6 lao động với thu nhập 6,5 triệu đồng/ người/ tháng.

Thậm chí, năm 2020, dịch Covid làm nhiều ngành nghề ảnh hưởng nghiêm trọng thì nghề nuôi gà lấy trứng vẫn cho anh thu nhập đáng nể. Tháng 10/ 2020, anh trở thành một trong 63 người được nhận bằng khen Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.

{keywords}
Sau hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi gà siêu trứng, mỗi năm hai trang trại của anh Trần Văn Mạnh cung cấp khoảng 5 - 6 triệu trứng gà thương phẩm, thu về 9 - 10 tỷ đồng.

Mục tiêu của anh Mạnh là trong thời gian tới sẽ tập trung phát triển 2 trại gà hướng tới chăn nuôi theo quy trình VietGAP để nâng cao chất lượng.

"Số tiền gửi ngân hàng kiếm được từ khi làm lò gạch đủ để vợ chồng tôi sống nhàn nhã, nhà cao cửa rộng. Nhưng còn sức thì còn phải lao động để làm gương cho con cháu mình", anh Mạnh thật lòng chia sẻ.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hội thảo ‘gỡ rối’ cho doanh nghiệp sau cơn bão Covid-19

Ngày 23/6, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen tổ chức sự kiện “Thương mại điện tử xuyên biên giới - giải pháp cho các DN vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19”.

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Tài xế xe công nghệ đua nhau tắt app, chạy chui

Bức xúc trước mức chiết khấu và chương trình hỗ trợ của ứng dụng, nhiều tài xế công nghệ quyết định tắt app, chuyển sang hoạt động chui để kiếm thêm thu nhập.

Shopee, iPrice... ồ ạt sa thải nhân viên, chuyện gì đang xảy ra?

Các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang nếm dần mùi vị đau thương khi kinh tế toàn cầu biến động. Hướng giải quyết được các startup đưa ra là sa thải nhân viên.

Con đường "bán xác" ở sòng bài khi sang Campuchia tìm "việc nhẹ lương cao"

Dù biết công việc nặng nhọc, vất vả, Chung vẫn "phỉnh" các nạn nhân là sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao". Thực tế, người lao động bị bán vào sòng bài, bị ngược đãi, ép tham gia lừa đảo trên mạng.

Apollo Silicone nỗ lực bình ổn giá và đồng hành cùng Vietbuild 2022

Giữa "cơn bão" thị trường, Apollo vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn nguyên liệu được nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, cam kết đảm bảo chất lượng, không pha trộn chất phụ gia để hạ giá thành.

Ngậm trái đắng vì ham combo du lịch giá rẻ

Tối ngày 7-6 vừa qua, trong giới kinh doanh combo du lịch Việt Nam đồng loạt chia sẻ thông tin về một vụ lừa đảo khiến đoàn khách 144 người đi Phú Quốc (Kiên Giang) gặp sự cố ra sân bay mới biết không có vé.