Đại gia Trầm Bê: Cha lùi sau, 'nhường ngôi' giàu nhất cho con cả

Tài sản của Trầm Trọng Ngân thông qua STB còn 733 tỷ đồng, ông Trầm Bê còn 227 tỷ đồng, Trầm Khải Hòa còn 274 tỷ đồng, Trầm Thuyết Kiều còn 221 tỷ đồng.

Tài sản của Trầm Trọng Ngân thông qua STB còn 733 tỷ đồng, ông Trầm Bê còn 227 tỷ đồng, Trầm Khải Hòa còn 274 tỷ đồng, Trầm Thuyết Kiều còn 221 tỷ đồng. Tổng tài sản của gia đình họ Trầm tại Sacombank đến thời điểm này chỉ còn xấp xỉ 1.500 tỷ đồng.

Đã hơn 1 năm kể từ ngày Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) chính thức sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), 01/10/2015. Ông Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank cũng đã tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN hoặc tổ chức, cá nhân do NHNN chỉ định đối với toàn bộ số cổ phần tại Southern Bank, Sacombank và ngân hàng sau sáp nhập thuộc quyền sở hữu của ông Trầm Bê và các bên có liên quan. Ông Trầm Bê còn cam kết trong quá trình thực hiện đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của ngân hàng sau sáp nhập, nếu giá trị tài sản đảm bảo cho các nghĩa vụ nợ của ông Trầm Bê và những người có liên quan không đủ, thì sẽ bổ sung các tài sản khác thuộc sở hữu của ông.

Dù vậy, theo Báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm của Sacombank, cha con ông Trầm Bê vẫn đang sở hữu tổng cộng 179,3 triệu cổ phần Sacombank, tương đương 9,51% vốn điều lệ ngân hàng này.

{keywords}

Ông Trầm Bê (ảnh trên) và 3 người con: Trầm Trọng Ngân, Trầm Thuyết Kiều, và Trầm Khải Hòa.

Cụ thể, tính đến 30/06/2016, ông Trầm Bê, thành viên HĐQT Sacombank sở hữu 27,65 triệu cổ phiếu, tương đương 1,47% vốn điều lệ Sacombank.

Trong khi đó, ông Trầm Trọng Ngân (sinh năm 1981), con trai cả của ông Trầm Bê, nắm giữ 89,18 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 4,73% vốn điều lệ;

Trầm Khải Hòa (sinh năm 1988), con trai út của ông Trầm Bê và cũng là thành viên HĐQT Sacombank, sở hữu 33,35 triệu cổ phần tương đương 1,77% vốn điều lệ Sacombank;

Trầm Thuyết Kiều (sinh năm 1983), con gái ông Trầm bê, đang nắm hơn 27 triệu cổ phần tương đương 1,43%. Chồng bà Kiều là ông Lê Trọng Trí, Phó Tổng giám đốc Sacombank, cũng đang nắm hơn 2 triệu cổ phần tương đương 0,11%.

Tổng số cổ phiếu Sacombank mà gia đình ông Trầm Bê nắm giữ là số cổ phiếu đã được hoán đổi từ cổ phiếu của Southern Bank sau khi sáp nhập. Trước đó, cậu cả nhà Trầm Bê là Trầm Trọng Ngân là Phó Chủ tịch HĐQT thường trực Southern Bank từ năm 2011, Trầm Trọng Ngân và người nhà sở hữu tới 16,39% vốn điều lệ của Southern Bank trước khi sáp nhập. Trong đó, ông Trầm Bê nắm giữ 8,36%, Trầm Thuyết Kiều nắm giữ 7,36%, và Lê Trọng Trí nắm giữ 0,67%.

Ngay sau khi sáp nhập ngân hàng, ông Trầm Bê đã tự nguyện thôi giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT thường trực tại Sacombank vào tháng 11/2015. Mới đây, ngày 19/08/2016 ông cũng tự nguyện rút khỏi vị trí thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Xây dựng Bình Chánh (BCI), mặc dù vẫn đang sở hữu 2.657.343 cổ phiếu, tương đương 3,06% vốn điều lệ của BCI.

Ông Trầm Bê không còn trực tiếp điều hành Sacombank, nhưng con trai cả của ông, Trầm Trọng Ngân đang nổi lên với tư cách là cổ đông cá nhân nắm giữ lượng cổ phiếu lớn nhất tại Sacombank như đã nói ở trên. Trầm Trọng Ngân sinh ngày 4/4/1981 tại thành phố Hồ Chí Minh, tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng năm 2004.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Trầm Trọng Ngân làm việc tại CTCP Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, do ông Trầm Bê làm Chủ tịch. Nhưng đến nay, Trầm Trọng Ngân đã thay ông Trầm Bê để ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn. Doanh nhân trẻ tuổi này cũng từng đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT thường trực Southern Bank từ năm 2011.

Theo thống kê Top 20 tỷ phú 8X Việt Nam năm 2015, Trầm Trọng Ngân là người giàu nhất với số tài sản trị giá 888 tỷ đồng thông qua việc sở hữu cổ phần tại Sacombank, bỏ xa vị trí thứ hai cũng chính là người em trai của mình là Trầm Khải Hòa với khối tài sản trị giá 390 tỷ đồng (cũng thông qua việc sở hữu Sacombank).

Tính đến điểm hiện tại, với việc cổ phiếu STB giảm giá 37% so với thời điểm cuối năm 20915 nên cho dù có sáp nhập một khối lượng lớn cổ phiếu từ Southern Bank, tài sản của Trầm Khả Ngân và gia đình tại STB vẫn bị giảm đáng kể.

Cụ thể, tài sản của Trầm Trọng Ngân thông qua STB chỉ còn 733 tỷ đồng, ông Trầm Bê còn 227 tỷ đồng, Trầm Khải Hòa còn 274 tỷ đồng, Trầm Thuyết Kiều còn 221 tỷ đồng. Tổng tài sản của gia đình họ Trầm tại Sacombank đến thời điểm này chỉ còn xấp xỉ 1.500 tỷ đồng.

(Theo Infonet)

tin nổi bật

Cuộc sống bí ẩn của tỷ phú Jack Ma

Hơn 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma ít xuất hiện trước công chúng.

30 tuổi thừa kế 16 tỷ USD

Thừa kế 49% cổ phần Red Bull, Mark Mateschitz trở thành người giàu thứ 90 trên thế giới, với tổng tài sản 16,4 tỷ USD.

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Độ giàu có của triệu phú gốc Việt nổi danh nước Pháp

Trước khi gây xôn xao với đồn đoán muốn mua lại Tháp Eiffel, triệu phú người Pháp gốc Việt Chuc Hoang sở hữu cơ ngơi đồ sộ và sự nghiệp đáng nể.

Nợ gần 5 tỷ USD vì đầu tư cổ phiếu công nghệ

Giám đốc của SoftBank mắc nợ công ty gần 5 tỷ USD vì đầu tư vào cổ phiếu công nghệ.

Sai lầm khiến nữ tỷ phú mất 4,5 tỷ USD

Từng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ, Elizabeth Holmes "trắng tay" khi bị kết tội lừa đảo.

Nhân viên phòng báo chí thành tỷ phú thời trang

Từng làm việc tại văn phòng báo chí của hãng thời trang cao cấp, Tom Ford trở thành nhà thiết kế, sáng tạo và tỷ phú.

Alibaba lỗ nặng

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba báo lỗ nặng do doanh thu hàng quý gần như không tăng. Các khoản đầu tư của tập đoàn cũng lao dốc, kéo lợi nhuận đi xuống.

Elon Musk đã tìm được 'người kế vị'

Tỷ phú giàu nhất thế giới đã chọn ra người sẽ kế nhiệm ông tại Tesla. Elon Musk nhiều lần than phiền vì phải gánh vác quá nhiều.

Hai nữ đại gia bất động sản kiếm 3,6 tỷ USD trong vài giờ

Hai nữ đại gia bất động sản có thêm 3,6 tỷ USD chỉ trong vài giờ, sau khi Trung Quốc có động thái cứu thị trường nhà đất.

ABB bổ nhiệm Chủ tịch Ban Công nghệ Điện tại Việt Nam

ABB  vừa bổ nhiệm ông Đoàn Văn Hiển là Chủ tịch Ban  Điện Thông minh và Tòa nhà Thông minh, bên cạnh vị trí đương nhiệm là Chủ tịch Ban Giải pháp Phân phối  Điện của ABB tại Việt Nam.

Nhu cầu mua xe cũ giảm, tỷ phú ô tô mất tỷ USD

Cổ phiếu lao dốc khiến cho khối tài sản của tỷ phú ô tô cũ nước Mỹ bốc hơi tỷ USD từ đầu năm 2022.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận lương hơn 200 triệu đồng ở Vietjet

Đảm nhiệm hai vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo của Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo được trả lương và thù lao bình quân mỗi tháng 221 triệu đồng.

Có bao nhiêu tiền thì lọt top 5% giàu nhất Việt Nam?

Tài sản trung bình của những người nằm trong top 5% dân số giàu nhất năm 2021 là 316.658 USD (tương đương 7,8 tỷ VND).

Tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố dành phần lớn tài sản để làm từ thiện

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Công ty Amazon, tuyên bố có kế hoạch dùng phần lớn khối tài sản trị giá xấp xỉ 124 tỷ USD để làm từ thiện.