“Ngày 11-12, ông ấy có lên tham quan lại lần cuối. Tôi thấy ông ấy cũng buồn lắm vì tiếc công sức mình bỏ ra. Ông ấy dặn dò chúng tôi công việc xong đến chiều thì về".

Sáng 12-12, ông Ngô Văn Quang (GĐ Công ty vàng Phước Minh, Quảng Nam) đã thuê người bắt đầu đập phá, tháo dỡ biệt phủ trái phép ở đồi Chim Chim (rừng đặc dụng Hải Vân, P.Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng).

{keywords}

Nội thất bên trong biệt phủ

 
Một quản lý biệt phủ cho hay, ông Quang và cả gia đình không có mặt tại thời điểm tháo dỡ. Toàn bộ việc giám sát được giao cho các quản lý cùng chính quyền địa phương.

“Ông Quang dặn cứ cho mọi người vào tham quan thoải mái trước khi tháo dỡ. Ngày hôm qua (11-12), ông ấy có lên tham quan lại lần cuối. Tôi thấy ông ấy cũng buồn lắm vì tiếc công sức mình bỏ ra. Ông ấy dặn dò chúng tôi công việc xong đến chiều thì về.

Cả biệt phủ này mở cửa mọi nơi cho mọi người vào tham quan, trừ nhà làm việc và nhà lục giác là nơi ông ấy ở. Trong đó còn tài liệu và vật quý mà ông ấy còn để lại chưa chuyển đi. Các căn nhà khác cũng còn đồ quý nhiều lắm”, nữ quản lý nói.

{keywords}

Căn nhà lục giác nơi ông Quang ở mỗi lần đến biệt phủ

{keywords}

Nữ quản lý (phải) ngăn người dân không đi vào khu vực nhà lục giác nơi ông Quang ở


Chiều 12-12, PV đã cố gắng liên lạc với ông Ngô Văn Quang bằng số điện thoại cá nhân và cả số điện thoại Công ty vàng Phước Minh, nhưng đều không nhận được hồi âm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thơ, quản gia toàn bộ biệt phủ của ông Quang cho biết, việc tháo dỡ sẽ rất tốn thời gian.

Theo ông Thơ, biệt phủ này phải xây trong hơn 5 năm, việc tháo dỡ nếu làm cẩn thận thì phải mất khoảng 1 năm. Nếu chỉ tháo các căn nhà gỗ thì mất khoảng 5 - 6 tháng.

“Ông chủ tôi muốn sử dụng lại các đồ ở đây cho nơi khác nên việc tháo dỡ phải tốn nhiều thời gian. Phần bê tông thì có thể đem xe vào san ủi chứ phần gỗ nếu phá sẽ rất tiếc.

Ông ấy có nguyện vọng nếu đến thời hạn chót mà chưa tháo dỡ xong thì sẽ làm đơn xin chính quyền địa phương gia hạn thêm", quản gia Thơ cho hay.

Ông Đàm Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho hay, ông Quang khẳng định đến ngày 31-1-2016 sẽ hoàn thành nên quận không tiến hành cưỡng chế. Ông Quang sẽ phải tháo dỡ 27 hạng mục vi phạm để hoàn thổ lại mặt bằng.

“Đội quy tắc đô thị quận và UBND phường Hòa Hiệp Bắc sẽ tiến hành giám sát 24/24”, ông Hưng nói.

Trả lời về việc ông Quang có nguyện vọng gia hạn thời gian tháo dỡ, ông Hưng cho hay UBND quận chưa tính đến phương án đó.

Tuy nhiên, theo ông Hưng thì các đơn vị đang tiến hành giám sát nên nếu nhận thấy việc gia hạn là chính đáng thì chính quyền địa phương sẽ xem xét.

Trong ngày tháo dỡ, hàng chục người dân phường Hòa Hiệp Bắc dù sống xung quanh biệt thự nhưng lần đầu tiên được vào bên trong thăm quan.

Họ đi hết ngạc nhiên này đến thích thú kia khi tận mắt thấy những bức tượng Phật, tượng Quan công cao hơn 2m trong tủ kính, hay những bức tường với phù điêu tinh xảo.

“Xưa nay, tụi tui chỉ đi ngoài đường nhìn vô chứ có biết bên trong đẹp như vậy đâu. Ông ấy cho xây mấy cái ni đúng là cầu kỳ thiệt. Tôi chưa thấy cái nhà nào to mà đẹp như vậy”, chị Nguyễn Thị Hiền, trú tổ 11, phường Hòa Hiệp Bắc không ngớt xuýt xoa.

{keywords}

Chị Hiền (phải) cùng bạn đi trên cầu thang toàn bằng gỗ, tay không ngớt chỉ trỏ, liên tục trầm trồ khen đẹp

Ông Nguyễn Hải, một người dân vào tham quan trầm trồ: “Tôi nghe nói cái biệt phủ này ông Quang cho xây dựng hơn 100 tỉ đồng.

Cứ nhìn mấy căn nhà toàn gỗ quý như lim, táu, giáng hương, pơ mu... đó là hiểu. Bây giờ thấy họ dỡ đi, tụi tui cũng tiếc chứ nói chi ông Quang".

(Theo Trí Thức Trẻ)