Dám kiện chủ tịch tỉnh: Ông Dũng lò vôi tiềm lực, quan hệ "khủng"?

 Theo suy nghĩ thông thường, người ta dễ cho rằng, các doanh nhân lớn tiếng đi tố cáo quan chức phải là người nắm phần chắc thắng mới dám đâm đơn, bởi dân gian có câu "được vạ thì má sưng".

Theo suy nghĩ thông thường, người ta dễ cho rằng, các doanh nhân lớn tiếng đi tố cáo quan chức phải là người nắm phần chắc thắng mới dám đâm đơn, bởi dân gian có câu "được vạ thì má sưng".

"Ngông nghênh" đi tố cáo chủ tịch tỉnh, nhiều quyết định "gây sốc" không giống ai, siêu giàu, chủ sở hữu vườn thú quý hiếm nhất nước, là những điều nổi như cồn khiến người ta biết đến cái tên Huỳnh Uy Dũng.

Thường khi nhắc đến những ông đại gia lắm của nhiều tiền, người ta dễ hình dung ra đại gia đó sở hữu những mối quan hệ đắt giá, đem lại những sự thuận lợi lớn cho người sở hữu quan hệ đó trong công việc kinh doanh cũng như ngoài xã hội.

Và theo suy nghĩ thông thường, người ta dễ cho rằng, các doanh nhân lớn tiếng đi tố cáo sẽ sở hữu những mối quan hệ "hét ra lửa", nắm phần chắc thắng mới dám đâm đơn, bởi dân gian có câu "được vạ thì má sưng".

Nhưng chia sẻ với PV Infonet, ông Huỳnh Uy Dũng nói nhiều năm nay ông chỉ chú ý đến công việc kinh doanh và "không thân" lãnh đạo, chính quyền địa phương.

Việc doanh nghiệp đầu tư vào địa phương thường thì "ăn cây nào rào cây đó" và cho dù có đến hơn 51% DN lựa chọn dùng chi phí "bôi trơn" để giải quyết các vướng mắc với cơ quan nhà nước trong cuộc điều tra của Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới, tức là giải pháp họ chọn vẫn là "dĩ hòa vi quý" để được việc, nên khi ông Dũng với khối tài sản khổng lồ tạo dựng được trên địa bàn Bình Dương qua nhiều năm, bỗng đột ngột có quyết định "liều lĩnh" là tố cáo lãnh đạo tỉnh không khỏi khiến người ta "sốc".

Dù bản thân ông Dũng cũng xác định rõ "là một chủ doanh nghiệp, đầu tư trên địa bàn, mà đi tố cáo, đối đầu với người lãnh đạo chính quyền là đối đầu với sóng gió, nhưng tôi không còn đường nào khác".

{keywords}

Vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng liên tiếp xuất hiện trên truyền thông với các "sự vụ" đình đám.

Chia sẻ với báo chí về vụ "dám" đâm đơn tố cáo Chủ tịch tỉnh Bình Dương, ông Dũng nói “nếu tôi không đủ uy tín và tiền bạc thì suốt 7 năm bị “giam hãm” quy hoạch chi tiết trong điều kiện phải vay vốn ngân hàng với số tiền rất lớn như thế thì 100 ông Dũng “lò vôi” như tôi cũng phải chết chứ đừng nói chỉ một mình tôi”.

Vì vậy, dù câu chuyện kết luận đúng-sai thế nào giữa trách nhiệm của chính quyền địa phương, cụ thể là những người đứng đầu tỉnh Bình Dương và việc thực thi luật pháp của doanh nghiệp-đứng đầu là ông Huỳnh Uy Dũng ra sao, thì việc doanh nghiệp vốn phần đông vẫn muốn dĩ hòa vi quý để yên ổn giữ sinh kế làm ăn, phải vác đơn đi tố cáo lãnh đạo tỉnh, cũng là chuyện bất đắc dĩ. Và là đơn tố cáo không thể nói là không gây chấn động và ít nhiều sứt mẻ niềm tin vào môi trường đầu tư lâu nay vốn được coi là hấp dẫn bậc nhất nước.

Và Bình dương, sau khi nhận có thiếu sót trong việc chậm trễ trả lời doanh nghiệp, có lẽ cũng còn nhiều việc phải làm để giữ được hình ảnh mà lãnh đạo tỉnh này qua nhiều thế hệ đã dày công gây dựng được.

Ông chủ khu du lịch được đánh giá là lớn nhất khu vực Đông Nam Á – Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến tên thật là Huỳnh Phi Dũng, sau đó đổi tên là Huỳnh Uy Dũng. Sinh ra và lớn lên ở Bình Định, khởi nghiệp và thành danh tại Bình Dương, biệt danh Dũng "lò vôi", nổi tiếng với những quyết định "không giống ai" và sự giàu có ít ai bì kịp.

Sau khi chuyển từ việc kinh doanh lò vôi sang phụ trách xí nghiệp Sơn mài Thành Lễ (khi đó đang thua lỗ nặng), ông Huỳnh Uy Dũng từng đưa ra điều kiện: nếu làm ăn thua lỗ, ông sẽ bỏ tiền túi ra bồi thường, còn ngược lại, phải trích cho ông 10% tiền lời thu được. Ngoài ra, mọi việc kinh doanh, bố trí nhân sự đều phải do ông tự sắp xếp. Ngay trong năm đầu tiên đảm nhận cương vị, vị giám đốc này đã đưa công ty cán mốc lợi nhuận 28,8 tỷ đồng.

Để có được giấy phép kinh doanh của tỉnh Bình Dương, ông Huỳnh Uy Dũng từng làm một điều mà giới đầu tư cho là “khùng”, khi quyết định rót vốn vào khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam – Bình Đường.

Sau Bình Đường, ông chủ Đại Nam tự đứng ra đầu tư 2 khu công nghiệp khác là Sóng Thần 2 và Sóng Thần 3, cùng với nhiều dự án khu dân cư khác. Thời điểm ông xây dựng Sóng Thần 3 cũng là lúc thị trường nhà đất đang lên cơn sốt, nhiều người gợi ý ông nên chuyển 500 ha đất để chuyển sang xây dựng khu đô thị, nhưng vị này từ chối.

Đại Nam Văn Hiến được ông Dũng “lò vôi” bắt tay vào xây dựng từ tháng 9/2007, với mục tiêu trở thành khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á. Dự án này cũng khiến ông chủ Đại Nam mang tiếng “hâm rót vào 3.000 tỷ đồng và huy động 2.000 nhân công xây dựng.

Sau Bình Đường, ông chủ Đại Nam còn đầu tư 2 khu công nghiệp khác là Sóng thần 1 và Sóng thần 3. Theo nhiều thông tin trên báo chí, thời điểm ông đầu tư vào Sóng thần 3 là lúc thị trường nhà đất đang lên cơn sốt, và nhiều người gợi ý ông nên chuyển 500ha đất xây dựng khu công nghiệp sang làm khu đô thị, nhưng ông từ chối.

Ông Dũng còn biết đến bởi sự chơi trội khi đầu tư khu du lịch hoành tráng với vườn nuôi động vật quý hiếm lớn nhất nước.

Vườn thú của khu du lịch Đại Nam được coi là một trong những vườn thú quý và lớn nhất nước có tới 100 loài thú quý hiếm.

(Theo Infonet)

tin nổi bật

Bán cá lóc nướng cúng Thần Tài, quán vỉa hè chờ thu cả tỷ đồng trong một ngày

Nếu tính giá trung bình 220.000 đồng/con, tiêu thụ hết 5.000 con cá lóc nướng, quán của bà Cúc Bụi có thể thu về chừng 1,1 tỷ đồng chỉ riêng trong ngày vía Thần Tài.

Sau Tết, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Sau Tết, người dân đến gửi tiền tại các ngân hàng đông hơn hẳn. Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng cũng đang có sự phân hóa rõ rệt.

Mâm cỗ cúng Thần Tài tràn ngập tôm hùm, chủ hàng phải từ chối bớt khách

Các mâm cỗ cúng Thần Tài năm nay hầu hết đều có tôm hùm. Nhiều chủ hàng phải từ chối bớt khách vì quá tải, giao hàng không xuể.

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

10 triệu đồng vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM: Đi kiểu gì đỡ xót ví?

Giá vé máy bay từ Hà Nội và một số tỉnh miền Trung vào TP.HCM đang vô cùng khan hiếm và đắt đỏ, có chặng lên đến gần 10 triệu đồng. Để trở lại TP.HCM làm việc, đi lại như thế nào cho tiết kiệm?

Giá vàng hôm nay 31/1: Thận trọng trước thời khắc Fed ra quyết định lãi suất

Giá vàng thế giới giảm trong phiên đầu tiên của tuần. Nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo, nhà đầu tư nên thận trọng trước ngày quyết định tăng lãi suất của Fed.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/1

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen lỗ đậm, trong khi lợi nhuận cả năm 2022 của các ngân hàng tăng trưởng mạnh... là những thông

Không quan tâm giá, người dân ùn ùn đi mua vàng trước ngày Thần tài

Theo ghi nhận của báo VietNamNet, trước ngày vía Thần tài năm Quý Mão, lượng khách đến mua vàng đông và tăng mạnh so với năm trước.

Điều hành sớm 2 ngày: Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ 19h hôm nay

Chiều tối 30/1, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng dầu trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương thông báo điều hành sớm 2 ngày

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều hành giá xăng dầu vào ngày hôm nay, 30/1/2023.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này