Đam mê ủ cơm rượu, chỉ 4 ngày cô nàng công sở bỏ túi chục triệu

Dù đang làm nhân viên một công ty truyền thông, nhưng do luôn đam mê nấu ăn nên những ngày Tết Đoan Ngọ, chị Đỗ Thị Quyên vẫn tranh thủ làm cơm rượu nếp cẩm bán và đút túi hơn 2 triệu/ngày.

Đây là năm thứ 5 chị Đỗ Thị Quyên ở Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội bán cơm rượu nếp cẩm. Chị chia sẻ: “Trước đây, vào ngày Tết Đoan Ngọ hoặc ngày thường thích ăn nếp cẩm thì tôi hay làm một mẻ 2-3 kg cho cả nhà ăn. 5 năm trước, trước Tết Đoan Ngọ 3 ngày, tôi có khoe ảnh lên facebook cá nhân và mang cho đồng nghiệp ăn thử, nào ngờ được khen quá. Nhiều người đặt hàng luôn dịp Tết Đoan Ngọ năm ấy”.

Từ đó, cứ mỗi khi thích ăn cơm rượu nếp cẩm, bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm lại đặt chị Quyên làm. Do đó, cứ đến mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm, chị lại rao lên facebook cá nhân bán cơm rượu nếp cẩm và cơm rượu nếp thường. Mọi người vào đặt hàng rất nhiều.

{keywords}
Cơm rượu nếp cẩm được mọi người ưa chuộng hơn cả

"Tôi nhận đơn đặt hàng và trả dần từ ngày mùng 2 tới hết mùng 5/5 âm. Cứ tranh thủ buổi tối đi làm về là tôi lại cặm cụi trong bếp làm cơm rượu nếp. Vừa làm vì đam mê nấu nướng vừa có thêm thu nhập nên không biết mệt là gì”, chị Quyên nói.

Chị Quyên cho biết, năm nào Tết Đoan Ngọ chị cũng làm khoảng 2-2,5 tạ cơm rượu nếp cẩm. Số cơm rượu nếp này chị bán trong khoảng 3-5 ngày là hết. “Cứ mùng 1/5 âm lịch là tôi bắt đầu làm cơm rượu nếp cẩm bán, đến hết 5/5 âm lịch là hết. Trong 3-4 ngày, ngày nào cũng bán được khoảng 40-50kg. Trừ hết chi phí cũng lãi khoảng 10 triệu đồng”.

Người phụ nữ này tiết lộ, chị thường làm cơm rượu nếp cẩm vì nhiều người thích ăn hơn hẳn cơm rượu nếp thường. Mỗi kg cơm rượu nếp chị lãi khoảng một nửa số tiền thu được. “Mỗi ký gạo nếp cẩm tôi sẽ làm được khoảng 1,2-1,5kg cơm rượu. Giá 1kg gạo nếp cẩm ngon để làm rượu là 28.000-30.000 đồng. Sau đó chỉ cần làm và ủ men. Tôi thường bán giá cơm rượu nếp cẩm là 70.000 đồng/kg. Tính ra, tôi lãi khoảng 40.000 đồng/kg cơm rượu”, chị cho hay.

Theo chị Quyên, làm cơm rượu nếp cẩm hay nếp thường đều có lãi. Tuy nhiên, công làm bỏ vào đó cũng rất nhiều. Chưa kể, nhờ làm quen tay nên chị làm cơm rượu không bao giờ bị hỏng. Bởi, nếu ủ hỏng thì coi như mẻ đó mất trắng.

{keywords}
Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ
{keywords}
Có tiểu thương bán được 50-70kg cơm rượu nếp trong ngày 5/5 âm lịch

Dù bán cơm rượu nếp cẩm mỗi dịp Tết Đoan Ngọ lãi như vậy nhưng chị Quyên khẳng định, đây chỉ là công việc thời vụ, còn ngày thường cơm rượu rất kén khách ăn. “Bán cơm rượu nếp ngày Tết Đoan Ngọ không bao giờ ế ẩm. Trước ngày Tết Đoan Ngọ chỉ bán được khoảng 20-30 kg/ngày. Song đúng ngày Tết, có ngày mẹ tôi ở nhà bán giúp cả 50-70kg”.

Chị chia sẻ, để làm cơm rượu nếp cẩm ngon, trước hết phải chọn loại gạo nếp cẩm ngon mới đậm đà. Khi nấu cơm, phải đảm bảo chín đều không nát cũng không quá khô. Tiếp đến khâu chọn men hay ủ men phải thật chú ý, nếu không sẽ dễ hỏng, ăn quá cay không ngon.

“Ngay việc chọn men dùng để ủ cơm rượu nếp cẩm, tôi cũng phải chọn men được làm thủ công từ bột gạo cùng các vị thuốc thảo dược khác có tính cay, nóng để cơm rượu vừa ngon, vừa thơm và an toàn nhất.

Ngoài ra, dù là người thích chua cũng không nên ủ quá 3 ngày. Thường sau 2 ngày ủ với thời tiết nắng nóng như miền Bắc là đã có thể ăn được rồi. Như vậy vị của cơm rượu ngon, không khó ăn”, chị Quyên nói.

Thảo Nguyên

Cơm rượu đuổi sâu bọ, cúng Tết Đoan ngọ sạp chợ bán cả tạ

Cơm rượu đuổi sâu bọ, cúng Tết Đoan ngọ sạp chợ bán cả tạ

Giá một kg cơm rượu nếp cái hoa vàng là 50.000 đồng, cơm rượu nếp cẩm là 60.000 đồng. Dịp Tết Đoan ngọ, có tiểu thương bán được cả tạ cơm rượu nếp cái hoa vàng và ngần ấy cơm rượu nếp cẩm.

tin nổi bật

3 chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức

Nhiều chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức vừa chính thức có hiệu lực.

Một loạt ngân hàng tiếp tục cảnh báo lừa đảo qua tin nhắn SMS

Trong các ngày gần đây, khách hàng của nhiều ngân hàng nhận được cảnh báo hình thức lừa đảo qua tin nhắn điện thoại.

Ôm cục tức vì mua hàng theo đánh giá (review) trên mạng

Không ít người tiêu dùng xem YouTube, TikTok, tin lời nhận xét, đánh giá có cánh của các chủ kênh nổi tiếng và mua phải hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng.

Người trẻ dễ vỡ nợ thẻ tín dụng

Việc dễ dàng mở thẻ tín dụng, sử dụng thẻ nhưng lại không có kế hoạch quản lý chi tiêu khiến nhiều bạn trẻ nợ tiền, mất khả năng chi trả...

Cấm cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán ngân hàng

Chủ tài khoản không được cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng; không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện giao dịch nhằm mục đích lừa đảo, gian lận…

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.