Dân buôn tiết lộ bí kíp phân biệt mì chính thật, giả

Cầm gói mình chính lên tay, không có máy móc nào có thể phân biệt được chính xác đâu là mì chính thật, đâu là mì chính giả mà chỉ có thể phân biệt được bằng mắt thường, bằng kinh nghiệm.

- Cầm gói mình chính lên tay, không có máy móc nào có thể phân biệt được chính xác đâu là mì chính thật, đâu là mì chính giả mà chỉ có thể phân biệt được bằng mắt thường, bằng kinh nghiệm.

Đó là khẳng định của anh Nguyễn Văn Cung - một mối chuyên đánh buôn hàng tại khu chợ Thổ Tang (thủ phủ hàng giả lớn nhất miền Bắc) khi kể chuyện biến những gói mì chính giả thành mì chính có thương hiệu nổi tiếng.

Phần mềm soi hàng giả cũng bó tay

Tự tin cầm chiếc điện thoại smartphone có cài phần mềm icheck chuyên kiểm tra hàng giả, hàng thật để về quê đi mua sắm đồ Tết, chị Đinh Thị Hương Lan (Thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) phát hoảng khi sử dụng phần mềm này trên điện thoại để soi vào mã mạch có trên hai gói mì chính một giả, một thật ra soi, phần mềm cho kết quả: cả hai đều là hàng công ty chuẩn 100%.

Chị Lan kể, dịp đầu tháng 1, tranh thủ về quê chơi chị đi sắm Tết trước cho mẹ chồng. Khi vào khu chợ Thổ Tang (chợ Giang), chị tìm đến một hàng tạp hóa ở ngay đầu cổng chợ hỏi mua mì chính, liền được chủ hàng hỏi lại chị là mua hàng giá rẻ hay hàng công ty, bởi hàng giá rẻ chỉ 18.000 đồng/gói nhãn hiệu Ajnomoto 400g, còn hàng công ty cùng loại, cùng trọng lượng giá lên đến 27.000 đồng/gói.

{keywords}
Hai gói mì chính (thật, giả) được bán tại chợ Thổ Tang

Mẹ chồng tôi nói ở khu chợ này bán buôn là chủ yếu, còn bán lẻ ít và chỉ bán cho dân địa phương nên họ không giấu chuyện hàng giá rẻ (hàng giả) và hàng công ty làm gì. Song, khi thấy chủ hàng nói vậy chị vẫn tự mình kiểm tra xem gói mì chính nào là hàng giả.

“Kết quả thật không thể ngờ. Phần mềm chuyên soi hàng giải của tôi đem ra soi vào mã mạch của hai gói mì chính (1 gói mì chính giả, 1gói mì chính thật) đều cho kết quả 100% là hàng công ty”, chị Lan nói.

Chị Lê Thị Mơ cũng thấy hoang mang khi phần mềm chị dùng để kiểm tra hàng thật giả ở dưới Hà Nội mà về chợ Thổ Tang lại không phát huy tác dụng.

“Vẫn phần mềm đó, hồi rằm Trung thu tôi đi chợ còn kiểm tra được bánh trung thu giả, thế mà về Thổ Tang thì bó tay. Phần mềm kiểm tra mì chính, bột canh toàn cho kết quả ra hàng chuẩn, xịn, hàng của công ty mặc dù hàng đó được người bán nói là hàng giả”, chị Mơ chia sẻ.

{keywords}
Phần mềm chuyên kiểm tra hàng giả bằng mã vạch cho kết quả: cả hai gói mì chính đều hàng thật

May rủi phân biệt được bằng mắt thường

Về chợ Thổ Tang, trong vai một mối muốn nhập các loại mì chính giả với số lượng lớn để đánh buôn lên các tỉnh miền núi, phóng viên được anh Nguyễn Văn Cung - một mối chuyên đánh buôn hàng tại khu chợ Thổ Tang tiết lộ, mì chính ở Thổ Tang có hai loại gồm giá rẻ (tức hàng giả) và hàng công ty. Hai loại mì chính này được bán song hành nhau tại các đại lý cũng như các hàng tạp hóa tại chợ Thổ Tang.

Anh Cung nói và cho biết, mì chính thật, giả ở Thổ Tang được bán công khai, dân buôn như anh cần hàng loại nào thì đại lý bán cho loại đó chứ họ không lừa dân buôn.

{keywords}
Nếu nhìn vào mép phía trên của túi mì chính thật sẽ thấy dập rất mềm, mịn, cả 4 mép giống nhau

Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề mì chính giả tại sao dùng phần mềm chuyên kiểm tra hàng giả cũng không thể nhận biết, anh Cung cười tiết lộ: “Không có máy móc nào có thể kiểm tra được mì chính thật - giả tại chợ này, kể cả bao bì và nhãn mác có khác nhau đôi chút, nhưng soi máy kiểm tra vẫn ra hàng công ty (bao bì gói do công ty thanh đổi), trừ khi đem mì chính đi kiểm nghiệm. Còn, bình thường dân buôn ở đây họ chỉ phân biệt bằng mắt thường thôi”.

{keywords}
Túi mì chính giả, phần mép dập có những nốt nhỏ lấm tấm, khác hẳn với 3 mép dập còn lại

Anh Cung giải thích, mì chính giả đều nhập từ Trung Quốc, đóng trong những bao tải 50kg. Sau khi nhập về, các đại lý thuê người chia nhỏ để đóng gói vào các loại túi theo trọng lượng 200g, 400g, 900g, 1kg, 2kg. Khách yêu cầu với bao bì nhãn mác của các thương hiệu lớn nào sẽ có thương hiệu đó ngay, khi xuất buôn cho các đầu mối giá rẻ chỉ bằng một nửa mì chính do công ty sản xuất.

Lý giải việc phần mềm không thể phát hiện ra mì chính giả khi soi mã vạch, anh C. cho hay đó là do bao bì của công ty bị tuồn ra ngoài và được dân làm hàng giả mua lại (nói theo cách dễ hiểu thì mì chính ruột Trung Quốc còn vỏ công ty).

“Dân buôn thì chỉ cần nhìn qua là biết ngay”. Anh C. cầm hai gói mì chính nhãn hiệu Ajnomoto loại 400g lên cho biết, 1 gói mì chính là hàng giả, một gói là hàng thật.

Có thể phân biệt bằng hai cách: Cách thứ nhất, nếu nhìn vào gói mì chính giả sẽ thấy 4 mép của gói mì chính có sự khác biệt nhau. Cụ thể, mép trên của gói mì chính do được dập bằng máy thủ công nên phần mép dập đó thỉnh thoảng vẫn có những nốt nhỏ lấm tấm. Sờ mép dập này có cảm giác cứng cứng, không được mềm mại như ba mép dập còn lại. Trong khi đó, mì chính của công ty sản xuất, 4 mép dập đều như nhau, mềm, mịn, không có những nốt lấm tấm.

Cách thứ hai là nhìn cánh mì chính. Mì chính giả cánh thường sắc, không vuông thành, mì chính thật cánh nhìn vuông góc. Nói thế để biết thôi chứ phân biệt thật giả bằng cánh mì chính thường chỉ có dân trong nghề va chạm nhiều mới có thể phân biệt nổi, chứ người dân đi mua nhìn kiểu gì cũng thấy chúng giống nhau”, anh C. nói.

B. Hân

tin nổi bật

Không quan tâm giá, người dân ùn ùn đi mua vàng trước ngày Thần tài

Theo ghi nhận của báo VietNamNet, trước ngày vía Thần tài năm Quý Mão, lượng khách đến mua vàng đông và tăng mạnh so với năm trước.

Điều hành sớm 2 ngày: Giá xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ 19h hôm nay

Chiều tối 30/1, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng dầu trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương thông báo điều hành sớm 2 ngày

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ thực hiện điều hành giá xăng dầu vào ngày hôm nay, 30/1/2023.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Loại hoa độc lạ hút khách dịp vía Thần Tài, chậm chân khó mua nổi

Có tên vô cùng ý nghĩa cho ngày vía Thần Tài, loại hoa có sắc đỏ tươi tắn vừa có thể cắm chơi, vừa có thể ăn uống được thu hút khách đặt mua.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Ngày vía Thần Tài: Lì xì mạ vàng, hũ muối, gạo vàng đắt khách

Sát ngày vía Thần Tài năm nay, lì xì mạ vàng 24k tài lộc, hũ muối, gạo vàng... bỗng dưng đắt khách mua.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.