Dân chủ hóa và chỉ dấu từ hội nghị TƯ 8

Lần đầu tiên, TƯ xem xét, quyết định quy chế mới về bầu cử trong Đảng. Đây được coi là luật thủ tục quan trọng nhất của Đảng, qua đó tạo ra các tổ chức, bộ máy, cũng như nhân sự cho từng vị trí trọng trách.

- Lần đầu tiên, Trung ương xem xét, quyết định quy chế mới về bầu cử trong Đảng. Đây được coi là luật thủ tục quan trọng nhất của Đảng, qua đó tạo ra các tổ chức, bộ máy, cũng như nhân sự cho từng vị trí trọng trách... 

{keywords}

Truyền thông về hội nghị Trung ương lần thứ 8 đang diễn ra không chỉ là thông báo khai mạc, bế mạc. Xen giữa vào đó, lần đầu tiên, sau mỗi ngày làm việc, Trung ương lại phát đi thông cáo báo chí, cho biết trong ngày đã họp bàn chủ đề gì, hình thức thảo luận ra sao và ai chủ trì.

So với yêu cầu về công khai minh bạch, yêu cầu thực hiện quyền giám sát của nhân dân với Đảng, thì mức độ “cởi mở” ấy chưa phải là nhiều. Nhưng nếu đặt chỉ dấu đó trong tổng thể nội dung làm việc của hội nghị Trung ương này thì thấy đang có những hi vọng mới.

Đấy là việc, cũng là lần đầu tiên, Trung ương xem xét, quyết định quy chế mới về bầu cử trong Đảng. Đây được coi là luật thủ tục quan trọng nhất của Đảng, qua đó tạo ra các tổ chức, bộ máy, cũng như nhân sự cho từng vị trí trọng trách của Đảng, và cũng là cơ chế để qua đó Đảng lựa chọn, tiến cử thành viên của mình vào bộ máy nhà nước.

Lâu nay, thẩm quyền ban hành quy định về bầu cử trong Đảng được trao cho Bộ Chính trị. Giờ với không khí dân chủ mới, Đại hội XI quyết định giao thẩm quyền đó cho Ban chấp hành Trung ương - cơ quan quyền lực cao nhất của Đảng giữa hai kỳ đại hội. Với 175 thành viên, ý kiến ở đó ắt đa dạng hơn, dân chủ hơn, đúng đắn và thuyết phục hơn.

Phát biểu khai mạc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy tầm quan trọng của những thảo luận ấy. Bởi quy chế sẽ bao quát tất cả các khâu từ ứng cử, đề cử, bầu ra Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng bí thư, bầu ra các lãnh đạo và các thành viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương và cả bầu bổ sung giữa nhiệm kỳ… Thậm chí, quy chế lần này sẽ được áp dụng cho cả hệ thống Đảng, từ chi bộ đến Ban chấp hành Trung ương.

Với tầm quan trọng như vậy, rất nhiều vấn đề vốn có ý kiến khác nhau sẽ được đưa ra tranh luận đến cùng. Chẳng hạn, tự ứng cử thế nào? Có nên hạn chế, phân biệt quyền tự ứng cử của cấp ủy viên và đảng viên thường? Làm thế nào để thực sự khuyến khích tự ứng cử trong Đảng? Tương tự, việc chuẩn bị nhân sự dự kiến cho khóa sau lâu nay gần như là “độc quyền” của cấp ủy khóa trước. Vậy nay làm thế nào mở rộng quyền đề cử, tôn trọng quyền nhận/từ chối đề cử, qua đó phát huy dân chủ trong Đảng như một cơ chế hữu hiệu để tìm nhân tài? Rồi số dư trong đề cử thế nào? Ứng viên có phải trình bày chương trình hành động hoặc cam kết nếu trúng cử không?...

Tự ứng cử, đề cử, nhận đề cử không phải là vấn đề mới trong sinh hoạt Đảng. Nhưng đây luôn là vấn đề “nóng” trong mỗi kỳ đại hội, thậm chí là kỳ họp của Trung ương. Vẫn diễn ra những tình huống “ngoài dự kiến” như thế, cả trong đại hội Đảng các cấp. Mỗi lần như vậy lại dẫn đến tranh cãi về thế nào là tập trung - dân chủ. Nhưng với người dân - chủ thể tối cao của quyền lực, người chủ đích thực của đất nước - những biểu hiện ấy thể hiện tính đa dạng, muôn mặt của quá trình dân chủ hóa không thể đảo ngược.

Nghĩa Nhân

tin nổi bật

'Anna Bắc Giang' lần đầu lên tiếng sau lùm xùm bị tố là siêu lừa đảo

Cô gái N.T.V.A được gọi với cái tên Anna Bắc Giang đã lên tiếng đính chính về một số vấn đề sau khi bị tố thực hiện những cú siêu lừa.

Giám đốc Công an Sóc Trăng nói về 'clip công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy'

Đại tá Lâm Thành Sol cho biết, "cán bộ chiến sĩ công an trong đoạn clip đánh hai thiếu niên" đã sai, có hành vi thiếu chuẩn mực. Hai thiếu niên cũng có nhiều vi phạm như không chấp hành hiệu lệnh, chèn ép CSGT.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tới Hà Nội

Máy bay chở Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu Cuba tối nay (28/9) đã hạ cánh tại sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9-2/10.

Tạm đình chỉ công tác 4 công an vụ clip 2 thiếu niên bị đánh

Tối 28/9, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã chỉ đạo tạm đình chỉ 4 cán bộ chiến sỹ Công an thị xã Vĩnh Châu có liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh công an đánh hai thiếu niên.

Hà Nội lập đoàn kiểm tra đột xuất loạt quán karaoke ở quận Cầu Giấy

TP Hà Nội vừa quyết định kiểm tra đột xuất công tác PCCC hàng loạt quán karaoke trên địa bàn, trong đó có quận Cầu Giấy. Từ đó, xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quản lý về PCCC.

Chưa xem xét đình chỉ điều tra bị can Lê Thu Vân vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh đã 2 lần mời bà Lê Thu Vân đi giám định pháp y để xác định tình hình bệnh, nhằm có căn cứ xem xét đình chỉ điều tra nhưng bị can không có mặt.

Đang xác minh clip công an đánh hai thiếu niên đi xe máy

Chiều 28/9, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã chỉ đạo làm rõ "một đoạn clip ghi lại cảnh người mặc đồng phục công an đánh hai thiếu niên".

Phu nhân cố Thủ tướng Abe cảm ơn Chủ tịch nước cùng lãnh đạo cấp cao Việt Nam

Phu nhân Abe Akie chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cấp cao Việt Nam về những tình cảm và sự coi trọng đặc biệt dành cho cố Thủ tướng Abe Shinzo và gia quyến.

Cứu cụ ông băng qua dòng nước, bị lũ cuốn trôi

Khi đang trên đường về nhà, cụ Năm đã băng qua dòng lũ, mặc dù nước lúc này cao khoảng hơn nửa mét.

Dân Đà Nẵng bắt cá nước ngọt bên bờ biển sau bão Noru

Nhiều người đổ ra bờ biển Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) giăng lưới bắt cá nước ngọt bơi ra từ miệng cống sau mưa lớn do ảnh hưởng của bão Noru.

Truy bắt 2 kẻ cướp tiệm vàng ở Bình Dương

Hai đối tượng đi xe máy dừng trước một tiệm vàng ở Bình Dương, sau đó một đối tượng xông vào đập bể tủ kính lấy đi một số trang sức bằng vàng rồi cùng đồng bọn tẩu thoát.

Đường sắt khắc phục xong sự cố sau bão, cho tàu chạy lại từ tối nay

Từ tối nay (28/9), đường sắt sẽ tổ chức chạy lại tàu bình thường trên tất cả các tuyến sau khi đã hoàn thành việc sửa chữa, khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Đường '5 sao' ở Đà Nẵng ngập cát sau bão số 4 quần thảo

Sau bão số 4, đường Võ Nguyên Giáp phủ kín cát. Công nhân đang khẩn trương dọn dẹp làm sạch tuyến đường.

Khoảnh khắc bới đống đổ nát nhặt hàng cây vàng trả cho chủ tiệm

Một ngày sau trận lốc xoáy kinh hoàng tại chợ Cửa Việt, nhiều người dân vẫn đang lật giở từng đám lá, mảnh vỡ trên đống hoang tàn để tìm vàng cho tiệm vàng Phước Thịnh.

Ông Võ An Đôn bị tạm hoãn xuất cảnh

Đồn công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có biên bản về việc tạm hoãn xuất cảnh với ông Võ An Đôn (ngụ tỉnh Phú Yên) vào tối 27/9.