Dân công sở buồn vì... được tăng lương

Thông tin lương cơ bản tăng lên 830.000 đồng/tháng (bắt đầu từ 1/5/2011) không khiến công chức vui mừng. Ngược lại, họ đang lo ngại bão giá sẽ theo đà này để có cớ tăng thêm một cách chính đáng.
– Thông tin lương cơ bản tăng lên 830.000 đồng/tháng (bắt đầu từ 1/5/2011) không khiến công chức vui mừng. Ngược lại, họ đang lo ngại bão giá sẽ theo đà này để có cớ tăng thêm một cách chính đáng.

Đi… giật lùi

Thông tin tăng lương cơ bản lên 830.000 đồng/tháng xuất hiện đúng thời điểm cơn bão giá đang hoành hành mạnh nhất. Mỗi tháng được thêm 100.000 đồng tiền lương khiến những người thụ hưởng không những không vui mà nỗi lo còn được nhân đôi.

“Trước khi tăng lương, mọi thứ như xăng, ga, thực phẩm, vv… đã tăng rồi nhưng tất cả đều vin cái cớ xăng dầu tăng giá để đu theo. Nay có thông tin tăng lương thì giá cả lại tăng tiếp, tăng hiển nhiên và có lý nữa”, chị Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) lo lắng.
 
Giá rau củ quả, thực phẩm đã tăng chóng mặt kể từ đầu tháng 3 đến nay (Ảnh: N.A)

Câu chuyện tăng lương tối thiểu thêm 100.000 đồng/tháng hâm nóng cả các diễn đàn trực tuyến và trở thành câu chuyện thu hút sự quan tâm của đông đảo các thành viên. Thậm chí, từ thông tin tăng lương tối thiểu trong bối cảnh bão giá như hiện nay, nhiều người đã cùng nhau “hiến kế” để có những cách chi tiêu tiết kiệm nhất có thể.

“Sợ nhất là chưa kịp lĩnh lương cơ bản có cả phần tăng thêm thì đã nai lưng ra gánh các loại tăng khác: học phí của con, tiền đi chợ, xăng xe, tiền ga (mới tăng 50 ngàn đồng/bình), tiền điện (sẽ tăng trong thời gian ngắn nhất), tiền nước v...v… Tóm lại là nếu để nguyên lương ở mức cũ cũng được (vì khoản tăng không thấm tháp vào đâu). Lương cơ bản tăng làm gì để mọi thứ tăng theo? Lương thì tăng theo cấp số cộng, giá cả tiêu dùng thì tăng theo cấp số nhân”, thành viên 3012 trên diễn đàn webtretho lo lắng.

Nhiều người khác cũng đồng cảm với suy nghĩ của thành viên 3012 và thổ lộ: “Đọc xong thông tin tăng lương cơ bản thêm 100 ngàn đồng/tháng mà chảy nước mắt, giờ cái gì cũng lên giá gấp mấy lần rồi mà tận tháng 5/2011 lương mới lên, mà chỉ nhích lên 100.000 đồng. Thà lương đừng có lên để mọi thứ bình ổn còn hơn”.

Trước tình cảnh ảm đạm này, thành viên Me_Tho chua chát: "Được tăng lương mà ai cũng buồn thế, đúng là ngược đời, là nghịch lý cuộc sống!”.

Bở hơi tai chạy theo giá


Cơn bão giá hoành hành được gần 1 tháng nay và hiện đã “ngấm” đến những cuộc sống của người dân. Nhiều người thu nhập thấp cho biết mình đang “lê lết” sống qua thời kỳ khó khăn này, khi mà mọi thứ đều tăng giá vù vù, cả tiền thuê nhà cũng theo đà bão giá để leo thang.

“Cà pháo trước có giá là 9.000 đồng/kg, đến đầu tháng 4 mua đã tăng thành 18.000 đồng/kg, tăng đúng gấp đôi. Trước đổ xăng tầm 75 ngàn là đầy bình, giờ đổ 100 ngàn mà vẫn thấy vơi vơi. Mới nửa tháng trước mua 1 chai sữa tươi với giá 25 ngàn, vậy mà nay đã phải mua với giá 28 ngàn rồi. Cứ bão giá thế này chắc phải cố sống lê lết cho qua ngày đoạn tháng mất thôi”, chị Thuận (phường Ngọc Thụy, Long Biên) than thở.
 
Người tiêu dùng chỉ dám ngó ngàng đến nhu yếu phẩm trong siêu thị. Nhiều người đang “bở hơi tai” chạy theo bão giá (Ảnh: N.A)

Chị Thuận đang thuê nhà giá 1,5 triệu đồng/tháng nhưng từ khi giá cả tăng, giá nhà đã leo lên 1,8 triệu đồng/tháng. Tiền điện tăng từ 3.000 đồng/số lên 3.500 đồng/số. Với khoản thu nhập mỗi tháng 10 triệu đồng của cả 2 vợ chồng, chị Thuận chật vật xoay sở nuôi 2 đứa con nhỏ và trang trải toàn bộ chi phí nhưng cứ đến gần cuối tháng là hết sạch tiền.

“Tôi đang tính phải gửi đứa lớn về quê ngoại cho ông bà nuôi hộ. Nếu cáng cả hai con cùng toàn bộ chi phí ăn, ở, đi lại và các khoản chi tiêu tối thiểu khác thì cả hai vợ chồng không kham được”, chị nói.

Thời buổi giá cả tăng cao cũng khiến các khoản chi tiêu bị thu hẹp lại đáng kể, người dân hầu như chỉ dành tiền cho nhu yếu phẩm chứ không hướng đến các khoản làm đẹp, ăn chơi. Anh Trung, chủ một cửa hàng thời trang trên phố Nguyễn Lương Bằng cho biết: “Ở thời điểm này cách đây 1 hoặc 2 năm, mỗi ngày cửa hàng phải bán được 6-7 triệu tiền hàng nhưng từ đợt sau Tết đến giờ mỗi ngày chỉ được 2-3 triệu đồng. Nhu cầu mua sắm áo quần đang giảm rõ rệt”.

Tại các siêu thị, giá cả tăng cao đã đặt người tiêu dùng đứng trước những lựa chọn chi tiêu sao cho tiết kiệm và hợp lý. Các siêu thị như BigC, Maximark cho biết tỷ trọng thực phẩm bán ra so với các mặt hàng phi thực phẩm đang tăng mạng trong tháng 3.

Tại siêu thị Maximark, doanh thu từ nhóm thực phẩm trong tháng 3 chiếm 70% trong tổng doanh thu của siêu thị, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2009. Tại siêu thị Big C, doanh thu từ thực phẩm tăng 20%.

•   N.Anh

tin nổi bật

Bộ Công an chỉ đạo "nóng" vụ công an Sóc Trăng đánh 2 thiếu niên

Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Sóc Trăng làm rõ vụ việc một số cán bộ công an thị xã Vĩnh Châu có hành vi đánh hai thiếu niên.

Thiếu niên tử vong dưới hố sâu, trong khu đô thị đang thi công

Cháu Đỗ Tùng L. tử vong dưới hố sâu, bên cạnh ngôi mộ chưa được di dời ở Khu đô thị Tân Phú Hưng (Hải Dương).

Buộc thôi việc tổ trưởng tổ tự quản "ăn" tiền của người bán hàng rong

UBND quận Tây Hồ vừa chỉ đạo buộc thôi việc đối với Tổ trưởng Tổ Tự quản trật tự phường Xuân La và tạm đình chỉ công việc với 2 tổ viên, do liên quan đến việc "ăn" tiền của những người bán hàng rong.

Phương án sơ bộ khôi phục cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt 4 cáp dự ứng lực

Ban Giao thông vừa hoàn tất phương án sơ bộ khôi phục cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực bị đứt gây ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cầu.

Ban Tuyên giáo Trung ương bổ nhiệm 2 lãnh đạo cấp vụ

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Tổ chức Cán bộ.

Bất chấp nguy hiểm, hàng chục người lao xuống đập vợt cá

Mặc cho dòng nước cuồn cuộn chảy xiết, hàng chục người dân vẫn mặc áo mưa, lao vun vút xuống đập Cu Lây (xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) để vợt cá.

Bí thư TP.HCM chia sẻ về thời khắc khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong thời khắc khó khăn thì các quyết định của lãnh đạo mang tính chuyển biến, tạo niềm tin để cùng nhau vượt qua khó khăn.

61 quán karaoke, bar ở TP.HCM bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động vì vi phạm PCCC

Công an TP.HCM tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar... ra quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ 61 cơ sở do vi phạm an toàn PCCC và an ninh trật tự.

Thủ tướng Manuel Marrero Cruz: Cuba tự hào vì những thành tựu của Việt Nam

“Cuba-Việt Nam! Đoàn kết nhất định thắng!”, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz khẳng định và bày tỏ sự trân trọng khi nhận huân chương Hồ Chí Minh, ông tin tưởng vào quan hệ hai nước sẽ tiến lên.

Gia đình thiếu niên bị công an đánh ở Sóc Trăng lên tiếng về vụ việc

Phía gia đình thiếu niên bị Công an ở Sóc Trăng đánh cho biết, sẽ gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Mẹ của bé trai người Nhật bị đuối nước kiến nghị khởi tố bị can

6 tháng sau cái chết thương tâm của con trai người Nhật ở khu nghỉ dưỡng Centara Mirage Resort Mui Ne, người mẹ vẫn phải gạt nước mắt “gõ cửa” khắp nơi đòi công bằng cho con.

Nghệ An đóng nhiều tuyến đường do ngập lụt, chuẩn bị nổ mìn phá đá thông xe

Lượng mưa lớn trong 2 ngày qua ở Nghệ An đã khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, sạt lở núi sập nhà dân và đã có 2 người mất tích trên sông.

Nghi đụng phải mìn, 2 công nhân ngành than tử vong dưới hầm lò

Trong lúc làm việc dưới hầm lò, nhóm công nhân của Công ty than Nam Mẫu, TP Uông Bí, Quảng Ninh gặp tai nạn lao động khiến 2 người chết, 1 người bị thương.

Bị CSGT truy đuổi, nhóm người trên xe chở thuốc lá lậu tung cửa bỏ chạy

Bị lực lượng CSGT Bình Dương truy đuổi, tài xế cùng một người đàn ông trên xe ô tô tung cửa bỏ chạy thoát thân để lại phương tiện cùng hàng ngàn bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

Khởi công Đài kiểm soát không lưu sân bay quốc tế Long Thành

Dự án xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay và Đài kiểm soát không lưu tại sân bay quốc tế Long Thành vừa được bấm nút khởi công với mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng.