- Buổi đối thoại do Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chủ trì bị hoãn giữa chừng do người dân liên tiếp đặt câu hỏi với thái độ bức xúc.

Theo kế hoạch chiều nay, ông Minh dẫn đầu đoàn cán bộ của UBND TP về trực tiếp tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) đối thoại với dân sau sự việc dân bao vây nhà máy sản xuất thép Dana Ý.

Đến 3h chiều, rất đông người dân chỉ đứng ngoài đường và nhà văn hóa thôn Vân Dương 2 dự buổi đối thoại.

Người dân liên tiếp bày tỏ sự bức xúc vì sự ô nhiễm nặng nề của hai nhà máy thép đặt giữa khu dân cư - là Dana Ý và Dana Úc.

{keywords}
Người dân tham dự buổi đối thoại

Ông Nguyễn Hữu Tiến (thôn Vân Dương 1, Hòa Liên) cho biết đây không phải là lần đầu tiên TP về đối thoại với dân. Chúng tôi mong muốn lần này TP phải có giải pháp rõ ràng.

Ông Lê Quý (thôn Vân Dương 2) bức xúc đề nghị TP dứt điểm phải dời các nhà máy ô nhiễm ra khỏi khu vực. “Dân chúng tôi ở đây từ mấy đời, TP đã đặt các nhà máy ô nhiễm ở đây làm đảo lộn cuộc sống của người dân thì dứt khoát phải chuyển đi”, ông Quý nói.

Đồng quan điểm, bà Lê Thị Điểu (80 tuổi, Vân Dương 1) cũng đề nghị TP đóng cửa cả hai nhà máy để ổn định cuộc sống cho dân. Bà cho rằng hiện tại mức độ ô nhiễm về khói bụi, nước thải, mùi hôi từ các nhà máy không chịu nổi.

{keywords}
Ông Nguyễn Hữu Tiến, thôn Vân Dương 1

Phó Chủ tịch hoãn đối thoại sang chiều mai 

Trước các câu hỏi liên tiếp của người dân, ông Hồ Kỳ Minh đã cho hoãn buổi đối thoại, dời vào 14h chiều mai (28/2) để TP có sự chuẩn bị chu đáo.

Đêm qua, hàng trăm người dân Hòa Vang đã tập trung tại cổng nhà máy thép Dana Ý yêu cầu khắc phục ô nhiễm...

Hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc nằm cạnh nhau tại Hòa Liên bắt đầu hoạt động từ 2007. Nhiều năm qua liên tục bị dân bao vây, phản ứng vì ô nhiễm môi trường.

Tháng 12/2016, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cũng từng về đối thoại với dân tại Hòa Liên. Trước buổi đối thoại này, người dân đã bao vây cổng nhà máy trong hai ngày liền để phản đối.

Lúc đó, ông Minh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động hai nhà máy để nâng cấp, khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường. Các nhà máy sau đó tiếp tục hoạt động trở lại.

{keywords}
Hàng trăm người dân bức xúc bao vây trước cổng nhà máy thép Dana Ý đêm 26/2


TP Đà Nẵng đã lên phương án di dân ra xa các nhà máy, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

Tháng 12/2017, trong buổi làm việc với chính quyền Hòa Vang, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng không thể để hai nhà máy ở lại khu vực này.

Có thể đóng cửa nhà máy thép gây ô nhiễm

Có thể đóng cửa nhà máy thép gây ô nhiễm

Xử lý nghiêm, kể cả việc dừng hoạt động hoặc đóng cửa các nhà máy thép không đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Vì sao không thể dựng nhà máy thép bên vịnh Vân Phong?

Vì sao không thể dựng nhà máy thép bên vịnh Vân Phong?

Khi Posco đề nghị xây nhà máy thép tỉ đô ở Đầm Môn, ông Lê Vũ Khánh phân tích bài toán chọn cảng hay thép và đề nghị không đặt nhà máy ở đây.

Hít phải khí độc nhà máy thép, 25 cô trò lờ đờ buồn nôn

Hít phải khí độc nhà máy thép, 25 cô trò lờ đờ buồn nôn

Giáo viên và hàng chục học sinh Trường THCS Quán Toan (Hồng Bàng, Hải Phòng) phải nhập viện cấp cứu vì hít phải khí độc.

Cao Thái