Dân gọi số lạ cán bộ không nghe

Một bộ phận cán bộ bây giờ gọi bảo số lạ không bao giờ nghe. Thực ra dân rất muốn tiếp cận để phản ánh tâm tư, nguyện vọng, gửi đơn chưa chắc đến được...

- Một bộ phận cán bộ bây giờ gọi bảo số lạ không bao giờ nghe. Thực ra dân rất muốn tiếp cận để phản ánh tâm tư, nguyện vọng, gửi đơn chưa chắc đến được...

Các phát biểu về tình hình kinh tế - xã hội tại phiên họp QH được truyền hình trực tiếp sáng nay (31/10) đều chia lửa với những khó khăn nội tại của nền kinh tế, thách thức mà Chính phủ đang đối mặt. Các ĐB cũng khẳng định sự năng động, quyết liệt trong điều hành của Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội.

Song nhiều vấn đề được ĐBQH chỉ ra thẳng thắn nhằm chung sức tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn.

'Hồng' và 'không hồng'

Phó đoàn ĐBQH Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt đồng tình bản báo cáo của Chính phủ không tô hồng cũng không bôi đen. Những mặt “hồng” mà ông chỉ ra, đó là nông thôn mới đang được triển khai tích cực, tái cơ cấu nền kinh tế đã khởi động, thúc đẩy phát triển. Quốc phòng an ninh được đảm bảo…

XEM CLIP PHÁT BIỂU CỦA ĐB NGUYỄN BẮC VIỆT: 


“Không bôi đen vì đất nước ổn định, bộ mặt đất nước tiếp tục khởi sắc. Đi trên đường hay máy bay thì thấy đất nước ta một bức tranh hết sức đẹp. Sang Myanmar thấy còn cách Việt Nam 30 năm về trước. Ở đây không tô hồng mà là thực tế” - ông diễn giải.

Tuy nhiên còn những mặt “không hồng” được ĐB chỉ ra: Sản xuất nông nghiệp, đời sống nông dân, doanh nghiệp còn khó khăn... Đầu tư công dàn trải, thất thoát, “đầu tư công cho đầu tư riêng”, tái cơ cấu DNNN chưa quyết tâm cao...

Ông cũng nhắc Chính phủ đang “nợ” đề án cải cách lương. Đạo đức xã hội xuống cấp, trật tự an toàn xã hội, chống tham nhũng, lãng phí chưa đáp ứng mong chờ của nhân dân. Kỷ luật kỷ cương không nghiêm, bệnh thờ ơ vô cảm e chừng tăng lên.

Chỉ ra nguyên nhân, ĐBQH cho rằng còn thiếu nguyên nhân là công tác dân vận chính quyền chưa tốt...

Ông kiến nghị bổ sung giải pháp bên cạnh nhóm giải pháp Chính phủ đã đề ra, đó là thực hiện nghị quyết TƯ về chính sách pháp luật đất đai.

Dựa dân để thắng

Phó đoàn ĐB Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng hoàn thành 11/15 chỉ tiêu là nỗ lực lớn của Chính phủ. Dù 1 trong 2 chỉ tiêu không đạt mục tiêu đề ra là GDP nhưng so với năm ngoái, GDP năm nay cao hơn.

XEM CLIP ĐB NGUYỄN BÁ THUYỀN PHÁT BIỂU:


BĐ Thuyền phát biểu: “Báo cáo của Chính phủ chúng tôi nghe thấy thực sự an tâm, tuy nhiên trong thực tiễn đề nghị Chính phủ cần đánh giá một cách khách quan toàn diện hơn. Tăng trưởng kinh tế năm nay cao hơn năm ngoái thì đáng nghi ngờ.

Bởi tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm chỉ đạt 6,8%, thu ngân sách hụt trên 20 nghìn tỉ, có 42 nghìn DN ra đi, trụ được là loại mạnh và lớn, số mới thành lập còn yếu, chủ yếu là tránh nợ và vay mới thôi.

Nghe báo cáo Chính phủ thì thấy màu hồng, nghe báo cáo thẩm tra của UB Tài chính - Ngân sách thấy màu xám, còn nhân dân nói thì màu tối.

Theo tôi nền kinh tế phải đánh giá cho đúng, nếu chúng ta đánh giá không đúng nó cũng như người bệnh. Nếu chúng ta cảm cúm nhẹ thì uống Tiffy là khỏi, cảm cúm nặng thì phải có thuốc khác.

Chính vì vậy trong đánh giá an sinh xã hội tôi đồng tình nhưng về tăng trưởng kinh tế thì xem xét đánh giá cho chính xác, khách quan hơn”.

Xem xét những nguyên nhân, hạn chế, ông Thuyền nhìn vào khía cạnh chủ quan, trong đó có việc lắng nghe nhân dân.

Ông cho hay: “Dân nói ngày xưa các cán bộ phải chui vào nhà dân để lấy tiếp tế, lấy thông tin đánh địch, giờ nhân dân đóng thuế nuôi cán bộ, mua điện thoại cho cán bộ, trả tiền điện thoại cho cán bộ nhưng dân gọi không nghe. Một bộ phận không nhỏ cán bộ bây giờ gọi bảo số lạ không bao giờ nghe.

Thực ra dân rất muốn tiếp cận gặp lãnh đạo để phản ánh tâm tư, nguyện vọng nhưng gửi đơn lên chưa chắc đến được với lãnh đạo. Đến tiếp dân cũng có thể không gặp đồng chí cao cấp, qua điện thoại trực tiếp cán bộ không nghe, chính vì vậy nhân dân rất băn khoăn, nhiều cái kêu hàng chục năm không ai đứng ra giải quyết…

...Chính quyền của dân, do dân, vì dân thì phải đặt lợi ích của dân lên trên hết, nếu lợi ích nhóm đưa ra dân bức xúc. Chính quyền phải kiểm tra nghiêm túc chỉ đạo quyết liệt chống tham nhũng, quan liêu, xa dân”.

Khắc phục bất cập thu hút FDI

ĐBQH đóng góp ý kiến nhằm đẩy mạnh nguồn thu cho ngân sách vốn đang thiếu hụt nặng nề. Trong đó phải nuôi dưỡng nguồn thu.

ĐB Trần Ngọc Vinh (Phó đoàn Hải Phòng) cho hay, vừa qua đã thu hút lượng vốn đầu tư FDI lớn, đóng góp nguồn lực phát triển kinh tế. Tuy nhiên 60% thị phần xuất khẩu đang nằm trong tay các nhà đầu tư nước ngoài, hiện tượng chuyển giá, báo lỗ, DN nước ngoài thâu tóm thị trường vẫn đang diễn ra.

XEM CLIP ĐB TRẦN NGỌC VINH:


Với những DN mới ra đời, Chính phủ đã kiểm tra chính sách hỗ trợ nhưng chưa hiệu quả. Chính sách giãn, giảm, hoãn thuế mới chỉ có tác dụng với DN có lãi, DN thua lỗ chưa có tác dụng.

ĐBQH kiến nghị cần đánh giá thấu đáo về tình hình phá sản, giải thể của DN, việc tiếp cận vốn khó khăn.

Một vấn đề DN gặp phải là tiền thuê đất cao. Trong khi Chính phủ giãn, giảm, khoanh nợ thuế thì giá thuê đất tăng không khác “mở đầu này bóp đầu kia” khiến DN gặp khó.

L.Thư - M.Thăng - H.Phúc - B.Tuấn - Nguồn clip: VTV

tin nổi bật

Tài xế tông ngã xe đặc chủng CSGT ở TP.HCM: Do con bệnh nên hoảng loạn

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM cho biết, đã mời làm việc với tài xế lái ô tô tông ngã xe mô tô đặc chủng của CSGT rồi bỏ chạy.

9 ngư dân sống sót qua 6 ngày trên biển bằng 1,5 lít nước

Không có thức ăn, 9 ngư dân chỉ nhấp từng ngụm nước nhỏ nhằm duy trì sự sống trên bãi đá giữa biển. Sau 6 ngày, họ may mắn được một tàu cá phát hiện, cứu sống.

Chủ tịch nước gặp tài năng văn học trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng dịch giả trẻ Nguyễn Bình một món quà đặc biệt, đó là cuốn sách với tựa "Khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường" do chính Chủ tịch nước là tác giả.

Lừa bị ung thư, vợ chết, con bị bỏng để xin tiền cộng đồng mạng

Đối tượng Đỗ Minh Hậu ở Đồng Tháp giả bị ung thư máu, con bị bỏng nặng để kêu gọi lừa đảo tiền từ thiện của cộng đồng.

Vụ nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận: Vợ và chú của cựu quân nhân bị khởi tố

Vợ và chú của cựu quân nhân Hoàng Văn Minh, người điều khiển ô tô tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận, bị khởi tố về tội khai báo gian dối.

Bắt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm

Làm khống hồ sơ để cấp giấy quyền sử dụng đất, một cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm bị bắt

Chủ tịch nước mời Tổng thống Chile sớm thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 28/11 tiếp Đại sứ Chile Patricio Becker đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam - Pháp trao đổi về tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 28/11 đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Ô tô nát đầu sau cú húc mạnh đuôi xe tải đang đỗ, tài xế mắc kẹt trong cabin

Cú húc khiến ô tô hư hỏng nặng phần đầu, 4 người bị thương trong đó tài xế mắc kẹt trong cabin.

6 ô tô tông liên hoàn, đường Vành đai 3 trên cao ùn tắc

6 ô tô gồm 4 xe con và 2 xe tải đâm liên hoàn tại đường Vành đai 3 trên cao (đoạn qua chung cư Eco Green, Thanh Trì, Hà Nội) khiến giao thông ùn tắc trong chiều 28/11.

Không khí lạnh mạnh sắp đổ bộ, miền Bắc và Trung Bộ mưa to đến rất to

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa sắp đổ bộ miền Bắc. Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, nhiệt độ hạ sâu. Đồng thời, miền Bắc và Trung Bộ sẽ xảy ra đợt mưa to đến rất to.

Chủ một kênh Youtube bị khởi tố do vu khống phụ nữ

Bùi Quang Thức, chủ kênh Youtube “Thánh khờ Miền Tây” bị Công an ở Vĩnh Long khởi tố do có hành vi vu khống phụ nữ.

Quảng cáo rao vặt ở TP.HCM gắn dao lam, lưỡi câu để gây khó cho tháo gỡ

Nhiều đối tượng còn gắn cả dao lam, lưỡi câu bên trong quảng cáo rao vặt để đối phó, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng khi tiến hành tháo gỡ.

Chồng chết đột ngột ở công trường, người vợ kể về cuộc điện thoại đứt đoạn

Trưa nắng gắt, người phụ nữ ngồi bần thần bên lề đường, không ngừng gọi tên chồng vừa tử vong ở công trường.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.