Những ngày qua, gần 60 hộ dân ở thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, bị hàng trăm con khỉ ở trên đồi núi kéo xuống quấy phá.

Khỉ thường xuống nhà dân ở Khánh Hòa quậy phá, trộm thức ăn. Ảnh: Minh Anh.

Theo người dân ở đây, khỉ thường xuất hiện vào buổi sáng và gần tối. Chúng đi từng đàn 8-10 con. Mỗi khi xuất hiện, đàn khỉ vào nhà của dân quấy phá, trộm thức ăn, phá đồ đạc.

“Chúng tôi phải đóng kín nhà cửa, còn chuồng nuôi gia súc cũng phải rào lại kỹ”, bà Nguyễn Thị Bé nói.

Một người dân ở thôn Ngọc Diêm miêu tả, đàn khỉ thường đu dây điện hú thét. Chúng quậy phá cả ngày lẫn đêm và liên tục nhảy từ nhà này qua nhà khác, kêu chí chóe. Mọi người xua đuổi, nhưng chúng không sợ.

Sau khi lấy được thức ăn, đàn khỉ trở lại nơi cư ngụ của chúng. Ảnh: Minh Anh.

Người dân địa phương kể, vài năm trước nhiều người thấy khỉ bơi ở ngoài biển khi đi đánh bắt cá, nên đưa về nuôi. Ban đầu chỉ vài con, nhưng sau đó số lượng tăng dần nên mọi người thả về đồi Núi Bé để chúng sống tự nhiên. Bây giờ, khỉ đã thành đàn.

Chủ tịch UBND xã Ninh Ích Bùi Thị Thùy Liên cho biết, đàn khỉ liên tục xuống phá hoại nhà dân, số lượng gần 200 con. Chính quyền xã đã báo với UBND thị xã cùng các đơn vị liên quan mời chuyên gia đánh giá hiện trạng, tìm giải pháp bảo vệ loài khỉ cũng như để chúng không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ngoài ra, địa phương cũng liên tục tuyên truyền người dân không săn bắt đàn khỉ, cũng như đưa ra các biện pháp tránh đàn khỉ chống trả và gây nguy hiểm, trong đó có trẻ em.

Một số chuyên gia cho rằng, việc khỉ hay xuống nhà dân quậy phá do khu vực chúng sinh sống không đủ thức ăn, cần cung cấp thức ăn cho bầy khỉ.