Dân La Ngà đề nghị đóng cửa vĩnh viễn công ty men AB Mauri

Liên quan đến việc công ty men AB Mauri La Ngà lập bản tham vấn cộng đồng, xin nâng công suất có nhiều bất thường dẫn đến sự cố ô nhiễm môi trường, người dân xã La Ngà gửi đơn đề nghị đóng cửa vĩnh viễn công ty.

Trong 'đơn tố cáo' mới nhất gửi các cơ quan chức năng và báo chí, người dân xã La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) đề nghị làm rõ việc công ty AB Mauri gian dối trong việc lập khống giấy tờ, từ đó được chấp thuận nâng công suất dẫn sự cố ô nhiễm môi trường.

{keywords}
Bà Lê Thị Tình 

Cụ thể, người dân cho rằng, vào cuối năm 2017 họ được phía công ty AB Mauri mời đến để tham quan dây chuyển sản xuất men vi sinh. Trước khi vào cổng, phía công ty đề nghị những người có mặt ký tên vào danh sách đã được ghi sẵn ở cổng bảo vệ với lí do kiểm soát an ninh khi vào trong.

Trong buổi này, phía công ty đã đưa người dân và một số cán bộ xã La Ngà đi tham quan nhà máy như nội dung đã trao đổi trước khi mời, không đề cập đến việc lấy ý kiến đồng thuận của người dân khi tham vấn cộng đồng, xin nâng công suất từ 5.000 tấn lên 6.000 tấn/năm.

Sau buổi tham quan này, công ty AB Mauri đã được cơ quan chức năng chấp thuận nâng công suất nhà máy. Theo người dân, chính việc nâng công suất này đã gây nên sự cố ô nhiễm môi trường, nghiêm trọng, làm cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Bà Lê Thị Tình (56 tuổi, ngụ gần công ty AB Mauri) cho biết, thời điểm công ty lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đến đầu năm 2019 (thời điểm gây ô nhiễm), người dân không hề được biết chữ ký của mình được đưa vào ý kiến đồng thuận cho công ty nâng công suất.

Đến tháng 4/2019, trong cuộc đối thoại giữa người dân với chính quyền xã La Ngà, công ty AB Mauri và Phòng TN&MT huyện Định Quán, nhiều người mới “té ngửa” khi phát hiện công ty đưa chữ ký trước đây tại cổng bảo vệ vào nội dung “người dân đồng thuận để công ty nâng công suất”. 

{keywords}
Nhà máy men của công ty AB Mauri, nơi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường 

Trong biên bản tham vấn cộng đồng này còn có nhiều điều bất thường như không chỉ định thư ký lập biên bản, kết thúc biên bản không có thành phần thư ký ký tên.

Ngoài ra, một lãnh đạo MTTQ xã La Ngà không có chức năng đại diện cho UBND xã nhưng lại ký tên vào mục đại diện cho chính quyền địa phương.

Trường hơp ông Nguyễn Xuân Tân (Bí thư ấp) được mời với tư cách người dân tham quan thì trong biên bản lại ghi tên ông vào nhóm chủ trì hội nghị.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã La Ngà không có mặt tại buổi tham quan nhưng lại ký tên thay mặt Chủ tịch UBND xã.

Kết thúc buổi tham quan này, phía công ty không đọc lại biên bản làm việc để người dân biết nội dung.

Người dân La Ngà khẳng định, biên bản trên được lập sau thời điểm công ty mời tham quan nên hoàn toàn sai quy trình và nội dung không đúng thực tế.

Họ đã yêu cầu chính quyền xã La Ngà và công ty AB Mauri giải thích, đồng thời đối thoại để làm rõ những nội dung trên.

XEM VIDEO:

 

Đến ngày 28/5, công ty AB Mauri có văn bản giải thích sự việc, xin lỗi cá nhân ông Tân vì “có sự nhầm lẫn”. Về việc tham vấn cộng đồng, AB Mauri vẫn khẳng định mình làm đúng theo trình tự, quy định của Bộ TN&MT.

Giải thích của công ty AB Mauri đã gặp sự phản ứng từ người dân, họ cho rằng công ty đang né tránh trách nhiệm, bao biện việc làm sai trái của mình.

Từ những dấu hiệu bất thường trên, người dân đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã La Ngà, xác minh lại nội dung và quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của AB Mauri - công ty đang bị tỉnh Đồng Nai dừng hoạt động vô thời hạn vì vi phạm quy định bảo vệ môi trường, điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường.

Do AB Mauri liên tục gây ô nhiễm, không thực hiện đúng cam kết ngày 23/7/2009 và quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai ngày 22/11/2011 về bảo vệ môi trường, người dân đề nghị đóng cửa vĩnh viễn công ty này.

Công ty AB Mauri nhận sai sót vụ 'lừa dân' lấy chữ ký

Công ty AB Mauri nhận sai sót vụ 'lừa dân' lấy chữ ký

Trong khi công ty AB Mauri nhận sai sót vụ 'lừa chữ ký', người dân đã làm đơn đòi hủy kết quả tham vấn cộng đồng.

Minh Tâm

tin nổi bật

Hòa Bình gấp rút xây đường, phủ bạt vạn tấn rác bủa vây thành phố

Sau loạt bài phản ánh về thực trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), các đơn vị chức năng bước đầu triển khai các biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm.

Cá thể vích dài gần 1m dính lưới ngư dân Quảng Trị

Tại vùng biển bãi ngang ở huyện Gio Linh, một cá thể vích dài gần 1 mét nặng hơn 70kg bị mắc vào lưới của ngư dân.

Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc đang làm việc về vạn tấn rác bủa vây Hòa Bình

Sau phản ánh của báo VietNamNet về thực trạng ô nhiễm tại tỉnh Hòa Bình, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vào cuộc xác minh vụ việc.

Ì ạch dự án 3 km đường bịt lối vào nhà máy rác công suất 100 tấn ở Hoà Bình

Tuyến đường dài 3 km với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng “đi qua” cổng vào nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt gần 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Phun nước dập lửa, cắm biển cấm đốt bãi rác 'tra tấn' dân ở Vĩnh Phúc

Chính quyền xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) điều xe bồn phun nước dập lửa bãi rác ở xóm Đồng Tâm, đồng thời cắm biển "cấm đốt rác".

Để rác bủa vây khắp nơi, Chủ tịch TP Hòa Bình nói 'rất xấu hổ'

Chủ tịch UBND TP Hòa Bình Bùi Quang Điệp cho biết, ông “rất đau đầu” trong việc tìm giải pháp để xử lý khối lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ trong gần hai năm qua.

Tổng cục Môi trường yêu cầu làm rõ vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng ở Hòa Bình

Ngay sau khi VietNamNet phản ánh loạt bài về ô nhiễm rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng: Trái quy hoạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Hàng nghìn tấn rác “đổ tạm” giữa rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) được thực hiện trái quy hoạch, chưa thực hiện các phương án bảo vệ môi trường.

Hai thành phố mới của Hà Nội là tiền đề phát triển phía Bắc và phía Tây

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tương lai Thủ đô sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc ở phía Bắc sông Hồng (huyện Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Dân Vĩnh Phúc khốn khổ vì mùi hôi từ bãi rác tạm 'đỏ lửa' suốt ngày đêm

Khoảng một năm nay, người dân xã Quang Yên, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do bãi rác tạm tập kết gây mùi hôi thối.

Kỳ lạ Hòa Bình: Vạn tấn rác đổ tạm từ rừng sâu đến con đường triệu USD

Cả vạn tấn rác thải sinh hoạt của thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) phải tập kết tạm nhiều vị trí, từ giữa rừng đến con đường giao thông huyết mạch.

Hoà Bình phá rừng, xẻ đồi… đào bãi chứa thải

Gần 2 ha đất rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, thành phố Hoà Bình) bị san gạt, đào thành hố sâu gần chục mét để làm bãi chứa chất thải sinh hoạt. Sự việc kéo dài gần 2 năm qua.

Cây xanh vừa trồng chết hàng loạt trên phố Hải Phòng

Tình trạng cây chết, chủ yếu là cây ăn qủa xảy ra trên nhiều tuyến đường huyết mạch của Hải Phòng. Số cây này vừa được trồng mới.

Sẽ di dời hết các bãi tập kết rác thải tại huyện Thanh Oai từ 5/12

Lãnh đạo Xí nghiệp xử lý rác thải sinh hoạt Chi nhánh Hai Bà Trưng (Urenco 3) cho biết, ngày 5/12 sẽ di dời hết lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ tại các bãi tập kết tạm thời trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội).