Dân La Ngà đề nghị đóng cửa vĩnh viễn công ty men AB Mauri

Liên quan đến việc công ty men AB Mauri La Ngà lập bản tham vấn cộng đồng, xin nâng công suất có nhiều bất thường dẫn đến sự cố ô nhiễm môi trường, người dân xã La Ngà gửi đơn đề nghị đóng cửa vĩnh viễn công ty.

Trong 'đơn tố cáo' mới nhất gửi các cơ quan chức năng và báo chí, người dân xã La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) đề nghị làm rõ việc công ty AB Mauri gian dối trong việc lập khống giấy tờ, từ đó được chấp thuận nâng công suất dẫn sự cố ô nhiễm môi trường.

{keywords}
Bà Lê Thị Tình 

Cụ thể, người dân cho rằng, vào cuối năm 2017 họ được phía công ty AB Mauri mời đến để tham quan dây chuyển sản xuất men vi sinh. Trước khi vào cổng, phía công ty đề nghị những người có mặt ký tên vào danh sách đã được ghi sẵn ở cổng bảo vệ với lí do kiểm soát an ninh khi vào trong.

Trong buổi này, phía công ty đã đưa người dân và một số cán bộ xã La Ngà đi tham quan nhà máy như nội dung đã trao đổi trước khi mời, không đề cập đến việc lấy ý kiến đồng thuận của người dân khi tham vấn cộng đồng, xin nâng công suất từ 5.000 tấn lên 6.000 tấn/năm.

Sau buổi tham quan này, công ty AB Mauri đã được cơ quan chức năng chấp thuận nâng công suất nhà máy. Theo người dân, chính việc nâng công suất này đã gây nên sự cố ô nhiễm môi trường, nghiêm trọng, làm cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Bà Lê Thị Tình (56 tuổi, ngụ gần công ty AB Mauri) cho biết, thời điểm công ty lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đến đầu năm 2019 (thời điểm gây ô nhiễm), người dân không hề được biết chữ ký của mình được đưa vào ý kiến đồng thuận cho công ty nâng công suất.

Đến tháng 4/2019, trong cuộc đối thoại giữa người dân với chính quyền xã La Ngà, công ty AB Mauri và Phòng TN&MT huyện Định Quán, nhiều người mới “té ngửa” khi phát hiện công ty đưa chữ ký trước đây tại cổng bảo vệ vào nội dung “người dân đồng thuận để công ty nâng công suất”. 

{keywords}
Nhà máy men của công ty AB Mauri, nơi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường 

Trong biên bản tham vấn cộng đồng này còn có nhiều điều bất thường như không chỉ định thư ký lập biên bản, kết thúc biên bản không có thành phần thư ký ký tên.

Ngoài ra, một lãnh đạo MTTQ xã La Ngà không có chức năng đại diện cho UBND xã nhưng lại ký tên vào mục đại diện cho chính quyền địa phương.

Trường hơp ông Nguyễn Xuân Tân (Bí thư ấp) được mời với tư cách người dân tham quan thì trong biên bản lại ghi tên ông vào nhóm chủ trì hội nghị.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã La Ngà không có mặt tại buổi tham quan nhưng lại ký tên thay mặt Chủ tịch UBND xã.

Kết thúc buổi tham quan này, phía công ty không đọc lại biên bản làm việc để người dân biết nội dung.

Người dân La Ngà khẳng định, biên bản trên được lập sau thời điểm công ty mời tham quan nên hoàn toàn sai quy trình và nội dung không đúng thực tế.

Họ đã yêu cầu chính quyền xã La Ngà và công ty AB Mauri giải thích, đồng thời đối thoại để làm rõ những nội dung trên.

XEM VIDEO:

 

Đến ngày 28/5, công ty AB Mauri có văn bản giải thích sự việc, xin lỗi cá nhân ông Tân vì “có sự nhầm lẫn”. Về việc tham vấn cộng đồng, AB Mauri vẫn khẳng định mình làm đúng theo trình tự, quy định của Bộ TN&MT.

Giải thích của công ty AB Mauri đã gặp sự phản ứng từ người dân, họ cho rằng công ty đang né tránh trách nhiệm, bao biện việc làm sai trái của mình.

Từ những dấu hiệu bất thường trên, người dân đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã La Ngà, xác minh lại nội dung và quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của AB Mauri - công ty đang bị tỉnh Đồng Nai dừng hoạt động vô thời hạn vì vi phạm quy định bảo vệ môi trường, điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường.

Do AB Mauri liên tục gây ô nhiễm, không thực hiện đúng cam kết ngày 23/7/2009 và quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai ngày 22/11/2011 về bảo vệ môi trường, người dân đề nghị đóng cửa vĩnh viễn công ty này.

Công ty AB Mauri nhận sai sót vụ 'lừa dân' lấy chữ ký

Công ty AB Mauri nhận sai sót vụ 'lừa dân' lấy chữ ký

Trong khi công ty AB Mauri nhận sai sót vụ 'lừa chữ ký', người dân đã làm đơn đòi hủy kết quả tham vấn cộng đồng.

Minh Tâm

tin nổi bật

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.

Lạng Sơn đẩy mạnh quản lý tài nguyên nước

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 527/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.