Tất cả các nam công dân Thái Lan khi đến 21 tuổi đều phải tham gia kỳ tuyển quân tổ chức tháng 4 hàng năm. Ước tính mỗi năm có khoảng 100.000 người nhập ngũ. 

{keywords}
Pasakorn Raksri (áo đen) cầu xin không phải đi lính tại điện thờ Na Yak, Bangkok.

Trong khi nhiều người tình nguyện tòng quân thì cũng có không ít người không muốn nhập ngũ và thử vận may bằng cách tham gia một chương trình bốc thăm. Các thanh niên rút thẻ màu ra khỏi hộp, sau đó hồi hộp chờ đợi sĩ quan quân đội ở đây công bố màu của tấm thẻ: màu đỏ - nhập ngũ, màu đen – không nhập ngũ.

Đối với những thanh niên sợ đi lính, điện thờ Ya Nak (Bà Nak) bên trong chùa Wat Mahabut ở thủ đô Bangkok đã trở thành một điểm đến nổi tiếng. Họ đặt hoa, ô tô đồ chơi cùng với quần áo truyền thống xung bức tượng Bà Nak. Bức tượng này làm bằng vàng, có mái tóc đen dài, ngồi xếp chân bên cạnh một đứa trẻ.

Truyền thuyết kể rằng trong quãng thời gian chồng đi lính nghĩa vụ, bà Nak đã sinh con một mình và không may qua đời. Câu chuyện này đã được dựng thành một bộ phim thu hút người xem.

Cũng giống nhiều người Thái khác lớn lên cùng những câu chuyện dân gian, nam sinh viên đại học Pasakorn Raksri đã đi xe 5 tiếng từ tỉnh Kanchanaburi đến đây để thỉnh cầu Bà Nak.

Nam sinh 21 tuổi này – trang điểm và ăn vận như phụ nữ, tóc dài đến vai và trang điểm - không muốn nhập ngũ. “Một trong những lo lắng của tôi là vẻ ngoài của tôi vì nó không chính xác là thứ quân đội tìm kiếm”, Pasakorn nói.

{keywords}
Ông bố trẻ Thawatchi Saisawang là trụ cột gia đình, đến xin được miễn nghĩa vụ quân sự.

Người chuyển giới được miễn đi nghĩa vụ, tuy nhiên những người chưa phẫu thuật chuyển giới sẽ trở thành đối tượng bị quấy rối khi họ tòng quân. Các nam thanh niên khác lại tìm đến Bà Nak bởi vì họ là trụ cột kiếm sống cho gia đình. “Tôi là người duy nhất làm việc trong gia đình”, anh Thawatchai Saisawang, cha của một bé gái cho biết.

Anh công nhân nhà máy Utain Kamrit lại đến điện thờ để tạ ơn. Trước đó, thanh niên 22 tuổi này đã xin Bà Nak trong lúc bốc thăm thẻ. Kamrit được biết rằng trong chiếc hộp chứa toàn thẻ đỏ chỉ còn lại một tấm thẻ đen duy nhất. “Tôi đã nghĩ tới bà, cầu xin bà giúp tôi”, anh ta kể lại về khoảnh khắc trước khi rút ra tấm thẻ đen.

Không khí bốc thăm đầy căng thẳng này thường khiến các thanh niên bật khóc sung sướng nếu được miễn nhập ngũ, trong khi một số người còn ngất xỉu vì quá áp lực.

Theo Báo Tin tức