- Hàng trăm mặt hàng đặc sản tết Hà Nội và phía Bắc đã góp mặt vào thị trường thực phẩm Tết TP. Hồ Chí Minh, tạo ra nhiều chọn lựa cho người tiêu dùng.

Thị trường Tết năm nay có đủ các loại đặc sản đúng gốc Bắc, đáp ứng thị hiếu ẩm thực của người Bắc xa quê. Các cửa hàng chuyên doanh thực phẩm Bắc tại TP.HCM tập trung những thực phẩm khô được tiêu thụ mạnh trong dịp này như: măng vầu, măng lưỡi lợn, mộc nhĩ, nấm hương (giá từ 200.000 - 360.000đ/kg), miến dong (70.000 - 90.000đ/kg)…

Bên cạnh đó là các món ăn chế biến sẵn mang hương vị đặc trưng miền Bắc như: giò lụa, giò bò, giò thủ, chả cốm, thịt đông, cá chép kho riềng, chân giò nấu giả cầy, ốc nấu chuối… (30.000 - 60.000đ/hũ) sẽ xuất hiện kể từ ngày 24 Tết

Tại cửa hàng HTC (Lý Chính Thắng, Q.3) có nhiều món ăn Bắc đóng trong lọ thủy tinh bán trong dịp tết: cà quả muối, sung muối, sấu dầm đường, măng dầm giấm, cà pháo dầm ớt... Từ 22 tết sẽ có thêm: bánh chưng Bắc gói bằng nếp cái hoa vàng 150.000 đồng/cặp 4kg, giò lụa hương vị Hà Nội 250.000 đồng/kg.

Ở cửa hàng thực phẩm Hà Nội tại vòng xoay Nguyễn Bỉnh Khiêm thì các đặc sản như mắm rươi, mắm tép, thịt đông, ốc xào chuối, chả nhái, chả rươi, chả cốm... đã có lượng người đặt mua khá nhiều. Miến rút là món đặc sản Hà Nội được nhiều người tìm mua, khi nấu sợi miến rút lại tăng vị giòn, dai.

Chị Hoa chủ cửa hàng trên đường Trần Quốc Toản cho biết, cận Tết, sức mua tăng cao, giá các đặc sản dự kiến sẽ tăng khoảng 5 - 15% nếu sức mua tăng cao mà chưa kịp lấy bánh về, như đã từng xảy ra ở Tết năm ngoái. Tương tự, giò chả hiện tại được bán chừng 180.000-200.000 đồng một kg, nhưng có thể sẽ tăng thêm vài chục nghìn vào cao điểm của đợt mua sắm (từ 26 âm lịch trở đi).


Đã có 10 tấn thực phẩm chế biến và 35.000 chai rượu các loại được vận chuyển vào TP.HCM. Rượu Hà Nội có nhiều loại vang làm từ hoa dâm bụt, rượu trái vải, đặc biệt là loại vodka làm từ nếp cái hoa vàng đựng trong chai gốm Chu Đậu lạ mắt. Còn có loại trà mạn sao tẩm theo kiểu trà Bắc xưa đựng trong hũ gốm, cho nước xanh hương thơm, vị đượm.

Hàng tươi được vận chuyển qua đường hàng không để đảm bảo độ tươi ngon. Các loại rau củ, trái cây miền Bắc như su hào, bắp cải, cà chua, rau thơm, dưa kiệu, hành muối, cam canh, bưởi diễn, lê Hà Nội, lê hương Sa Pa, tắc Lạng Sơn, mận cơm Hà Nội… được tăng lượng hàng vào dịp này. Các loại trái cây có giá từ 40.000 - 50.000đ/kg, riêng cam canh, mận cơm giá khá cao: 90.000 - 100.000đ/kg. Ngoài ra phật thủ - loại trái cây được nhiều người dân gốc Bắc sống tại TP.HCM lựa chọn để chưng mâm ngũ quả trong dịp Tết năm nay cũng khá đắt hàng.

Các loại dưa món, củ kiệu, hành muối, măng chua ngâm ớt làm sẵn từ Bắc chuyển vào, giá 40.000 - 45.000đ/hũ đã được nhiều gia đình đặt mua cho dịp tết. Tết năm nay, món cá chép kho riềng đựng trong hộp nhựa á 53.000đ/hộp 350g cũng được ưa chuộng. Tại một số siêu thị, cửa hàng đã bắt đầu xuất hiện đặc sản của các tỉnh phía Bắc như Sơn La gồm thịt bò, trâu, heo gác bếp (124.000 - 154.500đ/hộp 200g), giò me Nghệ An (230.000đ/kg), chả mực Hạ Long (500.000đ/kg).

Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng dịp Tết, nhiều trang mạng, diễn đàn thời gian này nhộn nhịp chào hàng, mua bán đặc sản nhưng người tiêu dùng cần xem kỹ hàng, tham khảo giá trước để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, giá cao vì phần lớn các giao dịch mua bán chỉ thông qua điện thoại, hàng do trung gian gửi đến hoặc nhận qua đường bưu điện. Chưa kể, trong khi rượu Làng Vân (Bắc Giang) nhiều cửa hàng bán chỉ 180.000đ/bình 4lít nhưng một số trang mạng chào bán 420.000đ/bình 3lít. Nhiều mặt hàng vẫn chưa thể làm cho người tiêu dùng an tâm vì bao bì sơ sài, không rõ chất lượng.

Nam Phong