Dân thất nghiệp về quê, TT-Huế và Quảng Trị 'canh cánh' nỗi lo sinh kế

Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị đang lên kịch bản để trở lại cuộc sống bình thường mới, trong đó, chú trọng nhiều giải pháp để tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và tạo sinh kế cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Phương chia sẻ, thời điểm hiện tại, tỉnh đang chỉ đạo các cấp, ngành và các địa phương tổ chức đánh giá cụ thể mức độ tác động, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với nhiều ngành nghề; xác định những thời cơ, động lực mới cho tăng trưởng, làm cơ sở xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2022 và những năm tiếp theo.

 

{keywords}
TT-Huế và Quảng Trị đang lên các phương án hỗ trợ sinh kế cho hàng nghìn người dân bị thất nghiệp về quê

“Một trong những vấn đề tỉnh quan tâm hiện nay là công tác giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho người dân tỉnh TT-Huế từ các địa phương khác trở về quê và người lao động mất việc gắn với an sinh xã hội”, ông Phương cho biết.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, đến nay, toàn tỉnh có hơn 25.000 người trong độ tuổi lao động trở về địa phương. Trong đó, 1.400 lao động có nhu cầu học nghề, hơn 4.600 người có nhu cầu vay vốn để giải quyết việc làm, gần 9.800 lao động có nhu cầu giới thiệu việc làm và 342 người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

Trải qua 4 đợt dịch, đã có hàng chục nghìn người dân tỉnh TT-Huế đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về địa phương.

Trong số đó, qua công tác rà soát, tỉnh ghi nhận những người dân này do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, không có công việc, mất thu nhập nên mong muốn về quê để tìm kiếm việc làm mới.

Thời gian qua, ngành lao động của tỉnh đã tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho gần 9.800 lao động có nhu cầu tìm việc làm vào làm việc tại 34 doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng, để giúp người dân ổn định cuộc sống. 

{keywords}
34 doanh nghiệp ở Huế sẵn sàng tiếp nhận hàng nghìn lao động đang thất nghiệp vào làm việc

Theo Chủ tịch tỉnh TT-Huế, thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội để tạo thêm việc làm cho người lao động; quan tâm các mô hình sinh kế, nhất là các dự án đã có định hướng phát triển để thu hút người lao động.

"Phối hợp với các ngành liên quan giới thiệu việc làm tại chỗ thông qua các ngành nghề truyền thống, các ngành nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp, giúp người lao động giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập.

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp để giải quyết việc làm cho những người dân có nhu cầu”, ông Phương nhấn mạnh.

Quảng Trị: Sẵn sàng hỗ trợ người dân quay lại làm việc

Quảng Trị là địa phương tổ chức nhiều đợt đón công dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Lê Văn Trắc - Trưởng phòng LĐVL-ATLĐ (thuộc Sở LĐ-TB&XH) cho biết, thời gian qua, địa phương ghi nhận hàng chục người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về quê.

Trước đó, sau khi ghi nhận nhiều lao động từ các tỉnh phía Nam trở về quê tránh dịch, tỉnh đã đề nghị Sở phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, hỗ trợ, tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động.

Sở LĐ-TB&XH đã đề nghị Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; giới thiệu cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhu cầu sử dụng lao động biết để tuyển dụng lao động…

Sở này cũng đã đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Quảng Trị tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động từ vùng dịch trở về được vay vốn tự tạo việc làm để ổn định đời sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

“Người dân trở về địa phương nhiều đợt, có cả về bằng hình thức tự phát và tỉnh tổ chức đưa đón.

Theo rà soát, trong số gần 3.000 người về quê trong đợt 1, có 539 người trong độ tuổi lao động. Số lượng người về từ các đợt sau đơn vị vẫn đang tổng hợp", ông Trắc thông tin.

Ông Trắc cũng cho biết, Sở đang phối hợp với các địa phương rà soát, tìm hiểu nhu cầu việc làm của những người dân trong độ tuổi lao động; làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm.

"Tuy nhiên, thực tế hiện nay đơn vị chưa ghi nhận nhiều nguyện vọng phản hồi của người dân do họ mới trở về quê, đang phải cách ly tập trung”, ông Trắc nói.

Cũng theo ông Lê Văn Trắc, ngoài việc lên các phương án để hỗ trợ việc làm, tạo sinh kế cho người dân, đơn vị này cũng liên hệ với đầu mối tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam tạo sự kết nối, tìm kiếm việc làm cho người lao động sau khi dịch bệnh được kiểm soát, người dân có nhu cầu quay lại các tỉnh phía Nam làm việc.

 

"Phao cứu sinh" cho người dân từ vùng dịch về quê

"Phao cứu sinh" cho người dân từ vùng dịch về quê

Nhiều người dân từ TP.HCM về Quảng Nam tránh dịch đã được chính quyền sở tại hỗ trợ việc làm ổn định sau khi cách ly.

 


Quang Thành

tin nổi bật

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.

Chuyển cơ quan điều tra việc đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này.

4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ việc 4 người được phát hiện tử vong tại một chung cư.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.