Dân Trung Quốc đổ xô rút tiền ngân hàng vì tin đồn trên mạng

Việc người dân Trung Quốc đồng loạt rút tiền ở các ngân hàng sau khi nghe tin đồn trên mạng khiến các ngân hàng nhỏ ở địa phương càng thêm khó khăn.

Một đám đông khổng lồ tụ tập bên ngoài chi nhánh Ngân hàng Duyên hải Dinh Khẩu vào ngày 6/11 khiến một người đàn ông họ Shi chú ý trên đường đi làm về nhà. Khi ông đến tại nhà riêng ở Dinh Khẩu, thành phố cảng ở tỉnh Liêu Ninh, vợ ông nói với ông rằng cô đã đọc trên mạng thấy ngân hàng đang gặp khó khăn. Những tin đồn dựa trên bài báo địa phương rằng một cổ đông lớn trong ngân hàng đang gặp khó khăn về tài chính.

Trong khi đám đông khổng lồ khiến Shi nản lòng với ý định quay lại ngân hàng vào ngày hôm đó, anh trở lại chi nhánh hai ngày sau để đáo hạn  sớm khoản tiền gửi cố định 300.000 nhân dân tệ (42.500 USD).

"Chúng tôi ở năm thứ tư của tài khoản 5 năm. Tôi buồn vì bỏ lỡ tiền lãi nhưng mẹ vợ tôi khăng khăng rằng không còn cách nào khác", anh nói với Nikkei Asian Review.

{keywords}
Tin đồn trên mạng đã dẫn đến đột biến rút tiền gửi tại các chi nhánh của Ngân hàng Duyên hải Dinh Khẩu vào tháng trước. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Đám đông tại một chi nhánh khác của Ngân hàng Duyên hải Dinh Khẩu vào ngày 6/11 đã khiến một chủ cửa hàng địa phương xếp hàng mặc dù đã có khoảng 1.000 người chờ đợi để vào trong.

"Lần rút tiền cuối cùng là vào lúc 3h sáng hôm sau", chủ cửa hàng nói.

Việc rút tiền đồng loạt làm cạn kiệt nguồn dự trữ tiền mặt của chi nhánh, khiến khách hàng thêm lo lắng. "Cuối cùng, họ chất đống tiền mặt cao một mét dọc theo bức tường phía sau các giao dịch viên", chủ cửa hàng nói.

Phần lớn những người tràn vào Ngân hàng Duyên hải Dinh Khẩu là người cao tuổi. Nhiều người cũng thiếu kiến thức cơ bản về các quy định và biện pháp bảo vệ ngân hàng, chẳng hạn như tiền gửi lên tới 500.000 nhân dân tệ mỗi người được chính phủ Trung Quốc đảm bảo.

Mọi việc chỉ lắng xuống sau khi phó thị trưởng nói chuyện với các phóng viên và 120 sĩ quan cảnh sát được triển khai, bắt giữ những người truyền bá tin đồn.

Vụ việc xảy ra sau sự cố ngày 29/10 ở Ngân hàng Thương mại Nông thôn Y Xuyên, phía đông bắc tỉnh Thiểm Tây, khơi mào bởi vụ bắt giữ chủ tịch một ngày trước đó.

Đột biến rút tiền gửi xảy ra phần lớn ở các cộng đồng nông thôn vào năm 2015 và 2016, trong bối cảnh áp lực mạnh mẽ đối với nền kinh tế Trung Quốc. Nhưng mối quan tâm bây giờ dường như cũng đang lan rộng đến các trung tâm đô thị.

Ngân hàng Duyên hải Dinh Khẩu và Ngân hàng Thương mại Nông thôn Y Xuyên đều có tỷ lệ an toàn vốn cao hơn những gì chính phủ yêu cầu. Không có lý do gì để tin rằng họ có nguy cơ phá sản. Nhưng họ phải đối mặt với những thách thức.

Ngân hàng Duyên hải Dinh Khẩu ở cùng thành phố với Ngân hàng Dinh Khẩu, lớn hơn cả về tài sản và số lượng chi nhánh. Khoản vay từ Ngân hàng Duyên hải Dinh Khẩu cho Tập đoàn HNA, cổ đông hàng đầu của nó, trong cuộc tái cấu trúc lớn đã tăng gần đây và tổng tài sản của nó đã tăng 40% trong năm ngoái.

Tình hình có một số điểm tương đồng với Ngân hàng Bao Thương, được quốc hữu hóa sau khi cổ đông hàng đầu Mingtian Group bị phát hiện đang chuyển tiền vào quỹ của mình.

Trong khi đó, xếp hạng tín dụng của Ngân hàng Thương mại Nông thôn Y Xuyên đã bị hạ từ A+ xuống AA- vào cuối tháng 7. Các khoản vay không phù hợp của nó đã tăng lên 2,95% tổng cho vay vào cuối năm 2018 từ 0,54% hai năm trước đó.

Các ngân hàng khu vực đang phải đối mặt sóng gió trên khắp Trung Quốc trong bối cảnh suy thoái kinh tế kéo dài bên ngoài các thành phố lớn. Ngân hàng Cẩm Châu, Ngân hàng Hoành Phong và Ngân hàng Cát Lâm đều đã nhận được hỗ trợ từ chính phủ hoặc một ngân hàng lớn hơn. Danh sách này dự kiến còn tăng lên.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra áp lực thanh khoản của 1.171 ngân hàng với quy mô khác nhau như một phần của báo cáo tháng 11. Họ kết luận 159, hoặc 13%, sẽ sụp đổ nếu tăng trưởng kinh tế giảm xuống 4,15% và đồng nhân dân tệ suy yếu 4,23% so với USD.

Các tổ chức này sẽ không thể đảm bảo thanh khoản ngay cả sau khi bán trái phiếu chính phủ và các tài sản chính khác, báo cáo cho biết. Bởi vì các hoạt động ngân hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thanh khoản của họ, chính quyền Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình.

(Theo Nikkei Asian Review/ Zing)

tin nổi bật

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

Vì sao G7 quyết định "đánh mạnh" vào vàng của Nga?

Hôm 26/6 Tổng thống Biden tuyên bố rằng Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Giá vàng hôm nay 27/6: Cảnh báo điều đáng sợ, vàng tăng giá

Giá vàng thế giới giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ khả năng tăng 100 điểm cơ bản vào tháng tới.

Suy thoái và thắt chặt, vàng mất động lực tăng giá

Mọi con mắt của các nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm đến tốc độ suy thoái của kinh tế Mỹ, khi đó, thị trường vàng sẽ không còn nhiều sự hấp dẫn. Vàng có xu hướng giảm trong thời gian dài.

Vàng liên tục giảm giá: Ôm nhiều vàng hoang mang, cầm nhiều tiền khó ngủ

Trong khi chứng khoán, tiền ảo gặp khó, nhiều nhà đầu tư đang phân vân có nên mua vàng thời điểm này.

Có khoản phòng thân hơn 400 tỷ, ông lớn 'mở kho' chia tiền thưởng trăm tỷ

Với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, các doanh nghiệp gia tăng sức ảnh hường với tỷ lệ chia thưởng cổ phiếu khủng

Thua lỗ chứng khoán thật chuyển sang chứng khoán “ảo”: Nhà đầu tư mất cả “chì lẫn chài”

Thị trường chứng khoán gần đây liên tục giảm điểm, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Giá vàng hôm nay 26/6: Tuần thứ 2 liên tục giảm giá

Giá vàng thế giới kết thúc tuần thứ hai giảm giá trong bối cảnh những lo ngại về kinh tế tác động xấu đến chính sách của Fed, USD tăng giá.

Sau tín hiệu của Fed, vàng kết thúc một tuần đen tối

Sau phiên điều trần của Fed trước thượng viện Mỹ, sự giằng co giữa vàng và USD khiến động lực đồng bạc xanh kém đi, trong khi vàng giảm xuống mức kháng cự 1.830 USD/ounce

Hiện tượng 'kỳ lân', chào sàn tăng giá mạnh, đại gia mới lộ khối tiền nghìn tỷ

Với giá tham chiếu khủng, ấn tượng ngay sau chào sàn khi tăng trần liên tiếp, đưa các cổ phiếu này thuộc hàng đắt đỏ nhất trên sàn chứng khoán.

Nỗi khổ ngư dân: Tốn thêm 3.776 tỷ/tháng, quá nửa tàu cá nằm bờ

Giá xăng dầu tăng mạnh, ngư dân mỗi tháng tốn thêm khoảng 3.776 tỷ đồng/tháng. Bộ NN-PTNN vừa đề nghị hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng.

Giá vàng hôm nay 25/6: Thời kỳ giảm giá kéo dài

Giá vàng thế giới giảm do USD mạnh lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell củng cố kế hoạch thắt chặt chính sách nhằm kiểm soát lạm phát.