Báo động tình trạng lao động Việt Nam kém tiếng Anh

30% công ty được khảo sát có chưa đến 10% người lao động có đủ năng lực tiếng Anh cần thiết để làm việc - đây là điều đáng lo ngại cho thị trường lao động Việt Nam.

Khảo sát “Xu hướng tuyển dụng quý III và quý IV năm 2022” của ManpowerGroup Việt Nam mới công bố cho thấy, có đến 61% DN tham gia khảo sát có ý định gia tăng hoạt động tuyển dụng từ nay đến cuối năm; 27% đơn vị cho hay họ không có ý định tuyển thêm; khoảng 12% DN có ý định giảm tuyển dụng. Giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh khiến giới DN chật vật xoay sở tìm cách tối ưu hóa chi phí có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ giảm tuyển dụng.

Triển vọng tuyển dụng tăng trong vòng 6 tháng tới thể hiện rõ nhất trong 7 lĩnh vực hàng đầu, bao gồm: Sản xuất và chế biến chế tạo; Bán sỉ, bán lẻ và thương mại; Tài chính - ngân hàng; Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp; Xây dựng; Dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí; Bất động sản. Trong đó, ngành Sản xuất và chế biến chế tạo với vai trò mũi nhọn của nền kinh tế sẽ chiếm 19% trên tổng số DN dự kiến gia tăng tuyển dụng.

Những lĩnh vực tăng tuyển dụng trong thời gian tới (nguồn: ManpowerGroup Việt Nam)

Dẫu vậy, từ kinh nghiệm tuyển dụng thực tiễn của ManpowerGroup Việt Nam, hiện người lao động không đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng mềm trong bối cảnh tăng cường số hóa và hội nhập, bao gồm kỹ năng ngoại ngữ. Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến việc tuyển dụng gặp nhiều khó khăn.

Thực tế, ngay tại các DN khảo sát, trình độ tiếng Anh của người lao động là một vấn đề đáng quan ngại. Có đến 24% công ty tiết lộ tỷ lệ nhân viên sử dụng tốt tiếng Anh rất thấp, chỉ đạt dưới 50% tổng số nhân viên. Đáng lưu ý, 30% đơn vị thừa nhận chưa đến 10% người lao động có đủ năng lực tiếng Anh cần thiết để làm việc.

Ông Chris Jeffery - Giám đốc Học thuật, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) - đánh giá, kỹ năng giao tiếp trong môi trường quốc tế với đối tác là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng được nhà tuyển dụng săn tìm. Là ngôn ngữ dùng trong thương mại hàng đầu trên toàn cầu, tiếng Anh đã trở thành công cụ thiết yếu hỗ trợ người lao động phát triển sự nghiệp. Ngoài hỗ trợ từ phía DN, bản thân người lao động cũng cần có sự chuẩn bị tốt để có thể phát triển trong thị trường lao động ngày càng cạnh tranh.

Tình trạng thiếu lao động và nghỉ việc

Tương tự, khảo sát "Thị trường lao động năm 2022" của Vietnamworks nhận định, thị trường đang thiếu hụt nguồn cung nhân lực khiến các DN phải tìm mọi cách, “đãi vàng” tài tăng trong các lĩnh vực mà vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. 

Các nhóm ngành thiếu hụt nhân lực ở mức độ 30-40% chiếm phổ biến gồm: Dịch vụ chiếm 11,32%; Nhà hàng/khách sạn/du lịch 7,55%; Dệt may; Hàng tiêu dùng... cũng nằm trong nhóm này. Đối với mức độ thiếu hụt nhân lực ở khoảng 10-20%, thể hiện rõ nét ở các nhóm ngành: Xây dựng - kiến trúc 13,4%; Công nghệ thông tin hơn 12%,... Khi nền kinh tế phục hồi mà nhiều ngành thiếu hụt nhân lực trầm trọng, đây là bài toán nan giải cho các DN muốn đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước đó, trong 6 tháng đầu năm, có 40,8% DN có tỷ lệ nhân viên từ chức ở mức tăng từ 10-20%; hơn 12% DN có tỷ lệ nhân viên chủ động nghỉ việc lên tới 30-40%, theo Vietnamworks.

Nhiều lĩnh vực đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động (ảnh: Hoàng Hà)

Không chỉ tại Việt Nam, câu chuyện thiếu lao động còn diễn ra ở nhiều quốc gia. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, mọi người làm việc ở nhà nhiều hơn, thời gian làm việc tăng cùng với việc thiếu sự hỗ trợ trực tiếp khiến người lao động cảm thấy mệt mỏi, tạo ra làn sóng nghỉ việc hàng loạt - “Great Resignation”. Một nghiên cứu toàn cầu của Microsoft vào năm 2021 chỉ ra rằng có hơn 40% lực lượng lao động cân nhắc nghỉ việc.

Tại Diễn đàn Nhân sự RMIT-Deloitte 2022 vừa qua, ông Yun-Han Lee - Giám đốc Tư vấn nguồn nhân lực tại Deloitte, gợi ý, sau làn sóng nghỉ việc lớn, các tổ chức, DN cần hình dung lại công việc, nơi làm việc và lực lượng lao động của mình để thích ứng với tương lai sau Covid-19. Ví dụ, tập trung nhiều hơn vào giá trị công việc, tăng tính công nghệ trong công việc, kết nối hiệu quả với yếu tố con người. 

DN nên đầu tư vào nơi làm việc kỹ thuật số, thiết kế văn phòng phù hợp hơn với phương thức làm việc linh hoạt, từ đó nâng cao trải nghiệm của nhân viên. Đồng thời, xem lại kỹ năng, kiến ​​thức nhân sự cần cho làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số mới và chuyển đổi nội bộ trong tổ chức.

Tuy nhiên, Giáo sư Claire Macken - Quyền Giám đốc cấp cao (phụ trách Đào tạo và sinh viên), Đại học RMIT Việt Nam, quan ngại về dạng thức làm việc kết hợp và làm việc hoàn toàn từ xa. Bà cho rằng, có những tương tác rất quan trọng giữa người với người mang tác dụng tạo dựng niềm tin và khó có thể bị công nghệ sao chép hoàn toàn trong tương lai gần. Một số đơn vị, chẳng hạn như trong ngành công nghiệp chế tạo, không thể chấp nhận hoàn toàn các mô hình làm việc linh hoạt và kết hợp. Do đó, trên thị trường lao động, tính cốt lõi, ghi nhớ nhất vẫn là tương tác giữa người với người, đây là yếu tố gia tăng giá trị cho các DN, tổ chức và xã hội.

tin nổi bật

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023