lao động

Cập nhập tin tức lao động

Hệ lụy khi người lao động rút BHXH một lần rồi đóng lại

Tuổi nghề ngắn, tuổi nghỉ hưu quá dài nên có nhiều trường hợp người lao động dù không quá khó khăn vẫn chọn rút BHXH một lần rồi tiếp tục tìm việc làm mới, đóng bảo hiểm vòng hai.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu 5 giải pháp để hạn chế rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng cần củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống BHXH thông qua đẩy mạnh cải cách tinh gọn bộ máy, nâng cao tính hiệu quả trong thực thi chính sách.

Hàng nghìn lao động mất việc, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành hỗ trợ

Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động nghỉ việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam (TP.HCM).

Shipper, cửu vạn đánh vật với nắng nóng gần 40 độ

Người lao động như cửu vạn, shipper, công nhân bốc dỡ hàng ở chợ hay bến xe ở Hà Nội... trưa nay lại oằn mình dưới nắng nóng gay gắt.

Mạo danh BHXH Việt Nam lừa đảo, rút tiền của người lao động

Một số đối tượng đã giả danh là người của BHXH Việt Nam hỗ trợ, cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người lao động.

Đằng sau làn sóng cắt giảm nhân sự của Thế Giới Di Động và các DN lớn

Nhiều doanh nghiệp, trong đó có bất động sản và bán lẻ như Vinhomes, Thế Giới Di Động,... gặp khó. Cắt giảm chi phí là ưu tiên nhưng cắt giảm nhân sự là lựa chọn khó khăn.

Vận dụng quan điểm của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đổi mới hoạt động Công đoàn

Đồng chí Nguyễn Văn Linh là nhà lãnh đạo tài năng, tư duy sáng tạo, trí tuệ lớn của cách mạng Việt Nam.

Doanh nghiệp 'ăn đong' từng đơn hàng, công nhân 'chạy ăn' từng bữa

Doanh nghiệp "đói" đơn hàng, người lao động cắt giảm chi tiêu tối đa, gặp khó khăn về tài chính nhưng một số cơ quan lại đưa ra thống kê, báo cáo "chẳng ăn nhập", lạc hướng.

Hỗ trợ gần 23.000 tỷ đồng cho người lao động bị ảnh hưởng việc làm do Covid-19

Các cấp công đoàn đã thẩm định, quyết định hỗ trợ cho hơn 17,6 nghìn đoàn viên, người lao động đủ điều kiện với tổng số tiền hỗ trợ là gần 23 nghìn tỷ đồng.

Ba tháng đầu năm, cả nước có gần 149 nghìn lao động mất việc

Báo cáo mới được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy quý I/2023, số lao động nghỉ giãn việc do doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng giảm, trong khi đó số lao động mất việc lại tăng lên.

TP.HCM cần hơn 70.000 lao động trong quý II/2023

Trong quý II/2023, nhu cầu nhân lực tại TP.HCM là khoảng 67.000-73.000 lao động.

877 doanh nghiệp cần tuyển hơn 14.000 lao động

Trong quý II/2023, có 877 doanh nghiệp/3.917 doanh nghiệp được khảo sát tại TP.HCM, cần thêm lao động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tổng nhu cầu tuyển dụng là 14.195 lao động

'Nói đúng tên cán bộ cố tình ngâm hồ sơ, người đó sẽ nghỉ việc ngay lập tức'

Doanh nghiệp châu Âu cho hay có đơn vị phải chờ 4-5 tháng mới được giải quyết hồ sơ lao động. Sở LĐ-TB&XH TP.HCM khẳng định sẽ cho nghỉ việc nhân viên nếu cố tình ngâm giấy tờ.

Ngành thu 600.000 tỷ mỗi năm nhưng 60% nhân viên không có thu nhập ổn định

Doanh thu ngành F&B đạt gần 610.000 tỷ năm 2022. Dẫu vậy, nhân sự trong lĩnh vực này chủ yếu là lao động phổ thông và chưa qua đào tạo, không khớp với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Gần 5.500 lao động bị nợ hơn 56 tỉ đồng tiền lương

Tính từ tháng 9/2022 đến hết tháng 1/2023, có 36 doanh nghiệp ở 16 tỉnh/thành phố nợ 74,29 tỷ đồng tiền lương của 5.979 người lao động, bình quân nợ 12,42 triệu đồng/người, đến nay chưa giải quyết 56,45 tỷ đồng tiền lương của 5.493 người lao động.

Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm được hưởng lương hưu thế nào?

Các chuyên gia cho rằng, nguyên tắc đóng BHXH để có lương hưu là tích lũy cả đời, vì thế người đóng thời gian dài sẽ có lương hưu cao. Ngược lại, người tham gia muộn, đóng BHXH ngắn, tiền đóng ít thì lương hưu sẽ thấp.

Hơn 546.000 người lao động bị giảm giờ làm trong 5 tháng qua

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết tính từ tháng 9/2022 đến hết tháng 1/2023, khoảng 1.300 doanh nghiệp (tại 50 tỉnh, thành phố) gặp khó khăn, bị cắt, giảm đơn hàng nên phải giảm giờ làm của 546.835 người lao động.

2.500 công nhân sắp mất việc, Sở lập tức tìm ngay chục doanh nghiệp cần tuyển

Trong tháng 3/2023, Công ty PouYuen sẽ không tái ký hợp đồng lao động với khoảng 2.500 người. Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã lập tức có sẵn phương án tìm công việc mới cho các công nhân này.

Gần 88% lao động mất việc là người không có tay nghề và cử nhân đại học

Trong năm 2022, TP.HCM có 151.721 lao động mất việc, nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và 146.285 người đủ điều kiện, đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vì sao khó xử lý hình sự hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội?

Bộ luật Hình sự quy định người sử dụng lao động có thể bị phạt tù nếu cố tình trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, thực tế đến nay chưa có vụ việc nào được đưa ra truy tố, xét xử.