Theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, việc chuyển giao giám khảo giữa 2 gameshow nổi tiếng này chứng tỏ "thị trường và nhân lực trong lĩnh vực âm nhạc của chúng ta quá nhỏ và ít ỏi".

 

Luân chuyển vị trí ghế nóng giữa Idol và The Voice

Mới đây, ban tổ chức chương trình Vietnam Idol xác nhận, ca sĩ Thu Minh thay thế Mỹ Tâm làm giám khảo cuộc thi này. Trước đó, Thu Minh nhận được nhiều tình cảm của khán giả khi ngồi ghế nóng của The Voice 2012. Với vai trò huấn luyện viên, cô giúp thí sinh Hương Tràm vượt qua nhiều đối thủ đáng gờm để giành ngôi vị quán quân.

Đồng hành với Thu Minh trong Vietnam Idol 2015 là đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và Thanh Bùi - người từng là giám khảo được chú ý nhất của The Voice phiên bản nhí.

Như vậy, Vietnam Idol "chiêu dụ" được 2 gương mặt nổi bật nhất của The Voice. Ngược lại, The Voice lại nhận được cái gật đầu của vị giám khảo hot nhất Vietnam Idol - nữ ca sĩ Mỹ Tâm. Thông tin này chưa thông báo công khai nhưng "Hoa mi tóc nâu" đã được sắp xếp để ngồi trên ghế nóng cạnh Mr. Đàm, Thu Phương và Tuấn Hưng.

{keywords} 

Thu Minh và Mỹ Tâm chuyển giao giao quyền lực.

Bí mật đằng sau sự luân chuyển ghế nóng

Cuộc chuyển giao ghế nóng này thu hút sự chú ý của công chúng. Trước đây, khi có thông tin một thương hiệu điện thoại di động trở thành nhà tài trợ chính cho The Voice, nhiều người đoán, Mỹ Tâm sẽ trở thành một trong bốn huấn luyện viên của cuộc thi này. Ai cũng biết, thương hiệu điện thoại di động này đã đồng hành với Mỹ Tâm một thời gian, đặc biệt là trong liveshow Heartbeat vừa qua.

Từng gắn bó với nhiều gameshow, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho hay nhà tài trợ tác động không nhỏ tới quyết định của nhà sản xuất. Anh nói: "Khi lựa chọn giám khảo, đầu tiên nhà sản xuất nghĩ đến những người phù hợp với chương trình, được khán giả và nhà tài trợ quan tâm. Tiếp đến, họ cân nhắc khả năng hợp tác và sự thương lượng hợp đồng hợp lý cho cả 2 bên".

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng nhận định, sự luân chuyển giám khảo là xu hướng mới xuất hiện gần đây. Trước đó, các chương trình truyền hình, các game show thường cố định người dẫn hay gương mặt giám khảo để khán giả có thể "nhìn mặt nhớ chương trình hoặc ngược lại, tuy nhiên, bây giờ khán giả lại thích sự thay đổi để tạo không khí mới. Nắm bắt được điều này, các nhà sản xuất thường lựa chọn phương án 50 - 50, tức là nửa quen nửa lạ để chiều lòng người xem".

Theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: "Sự luân chuyển giám khảo trong các gameshow hiện nay cho thấy thị trường và nhân lực trong lĩnh vực âm nhạc của chúng ta quá nhỏ và ít ỏi".

Giám khảo luân chuyển nói gì?

Việc Mỹ Tâm rời Vietnam Idol khiến đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tiếc nuối. Anh đã đồng hành với giọng ca Mãi yêu suốt ba năm trời. "Tôi thấy thiếu vắng khi kế bên không phải là Mỹ Tâm. Cô ấy là một nghệ sĩ tài năng, vô tư. Với tôi, Mỹ Tâm còn là 1 người bạn vui vẻ, thú vị, chân thành và tình cảm".

Tuy nhiên, đạo diễn phim Mỹ nhân kế hoàn toàn tin tưởng vào vị giám khảo mới. "Tôi tin, Thu Minh sẽ đảm nhận tốt vị trí giám khảo của Vietnam Idol".

Chia sẻ với Zing.vn, Thu Minh tự tin rằng sẽ chinh phục được dàn thí sinh và giám khảo của Vietnam Idol. Giọng ca Where did we go wrong nói: "Tôi và Tâm là 2 mảng màu hoàn toàn khác biệt từ giọng hát, tư duy âm nhạc đến cá tính và phong cách biểu diễn. Tuy nhiên, chúng tôi có điểm chung là cái tâm và trách nhiệm với nghề nghiệp. Cuộc hoán đổi giữa một bên là huấn luyện viên đã chiến thắng của The Voice và một bên là giám khảo thành công của Idol, có lẽ không khiến chúng tôi gặp áp lực".

Khi được hỏi về việc từng là huấn luyện viên của The Voice, giờ sang làm giám khảo của cuộc thi đối thủ, Thu Minh cho rằng đó không phải là một vấn đề lớn vì "hai cuộc thi có điểm chung rất tích cực là tìm kiếm và nâng đỡ các tài năng trẻ".

Thu Minh cũng cho biết thêm: "Dù format của Vietnam Idol và The Voice khác nhau nhưng tôi thấy mình may mắn khi ngồi ghế nóng của 2 cuộc thi này. Đây là cơ hội để tôi cọ xát, trải nghiệm, có thêm kiến thức, hiểu biết, hoàn thiện bản thân".

"Giám khảo là những người nắm rõ tiêu chí của cuộc thi. Họ đại diện cho một góc nhìn nào đó để đưa ra lời nhận xét. Họ nói lên suy nghĩ của bản thân và của một bộ phận khán giả.

Các giám khảo có thể tạo kịch tính cho chương trình, có thể là phép thử để thí sinh bộc lộ cá tính. Những điều họ làm đều hướng đến mục đích làm cho chương trình hấp dẫn và thí sinh phát triển hơn".

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

 Theo Zing