Dành 80% thu nhập giúp học sinh nghèo, thầy giáo nhận giải thưởng 1 triệu USD

Vượt qua 10.000 đề cử tới từ 179 quốc gia, Peter Tabichi nhận giải thưởng 1 triệu USD cho danh hiệu Giáo viên toàn cầu.

Guardian đưa tin một giáo viên khoa học tới từ nông thôn ở Kenya, Peter Tabichi, đoạt giải thưởng Giáo viên toàn cầu Varkey 2019. Với danh hiệu này, thầy giáo được thưởng 1 triệu USD.

Peter Tabichi đã vượt qua 10.000 đề cử tới từ 179 quốc gia để có thể được vinh danh. Lễ vinh danh Peter Tabichi ở Dubai có sự tham gia của Thái tử Dubai Hamdan bin Mohammed Al-Maktoum và tài tử Hugh Jackman.

{keywords}
  Thầy giáo Peter Tabichi trong lễ vinh danh

Peter Tabichi năm nay 36 tuổi. Anh dạy môn Vật lý tại trường trung học Keriko ở lang Pwani, nơi hẻo lánh của thung lũng Rift, Kenya.

Trong những năm giảng dạy, Peter Tabichi luôn dành 80% nguồn thu nhập để giúp đỡ các học sinh nghèo ở địa phương.

Peter Tabichi kể 90% số học sinh của anh đều có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều bé là trẻ mồ côi. Những con đường tương lai luôn là khó khăn với các học sinh này. Nhiều bé phải bỏ ngang việc học, kết hôn sớm hoặc thậm chí tìm đến cái chết vì đói.

Trong những ngày đứng lớp, Peter Tabichi luôn làm việc trong điều kiện vật chất nghèo nản. Tỷ lệ giáo viên và học sinh là 1:58, chỉ có một máy tính với kết nối internet rất kém.

Peter Tabichi chưa bao giờ bỏ cuộc. Thầy giáo 36 tuổi theo sát từng bước tiến của học trò. Peter Tabichi lập câu lạc bộ khoa học, giúp đỡ các em tại các cuộc thi quốc tế. Học trò của Peter Tabichi còn đoạt giải quốc tế do Hiệp hội Hóa học hoàng gia Anh trao tặng.

Nhờ Peter Tabichi, số học sinh ở ngôi trường nghèo đã đạt 400, cao gấp đôi so với những năm trước đó.

Rất nhiều bé gái cũng tới trường.

{keywords}

“Tôi được đứng ở đây nhờ thành quả của các em học sinh. Giải thưởng cho tôi một cơ hội và các em một cơ hội. Chúng tôi muốn nói với thế giới rằng chúng tôi có thể làm mọi điều”. Tổng thống Kenya, ông Uhuru Kenyatta, dành nhiều lời khen đến với sự nỗ lực và yêu nghề của Peter Tabichi. Peter Tabichi tin rằng các bạn trẻ ở châu Phi sẽ không còn bị kìm hãm phát triển do sự nghèo đói. Ông tin trong thời gian sớm nhất “thời của châu Phi sẽ bắt đầu”.

Sunny Varkey, người sáng lập quỹ Varkey, bày tỏ hy vọng câu chuyện của thầy giáo Peter Tabichi sẽ truyền cảm hứng đến các thầy cô trong ngành giáo dục. Giải thưởng Giáo viên toàn cầu Varkey được tổ chức thường niên từ năm 2014. Năm 2018, giải thưởng được trao cho một cô giáo người Anh Andria Zafirakou.

Hà Thanh

tin nổi bật

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.

Những lời gan ruột của cô giáo 27 năm trong nghề

Một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Hai 'bí quyết' để thầy giáo Toán thực sự hạnh phúc với nghề

Khi được học sinh kính trọng, đồng nghiệp tôn trọng tức là người giáo viên được ghi nhận. Điều này có thể làm cho người giáo viên cảm thấy hạnh phúc, góp phần làm cho trường học hạnh phúc.

'Thời đó, thầy cô giáo của tôi sử dụng cái roi bằng cả tình yêu thương học trò'

Có thể thời của chúng tôi khác, nhưng tôi nghĩ thầy cô giáo đánh roi trẻ không phải là sự tra tấn, mà là một công cụ để học trò biết mà tránh những lỗi lầm.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đẹp đẽ qua hồi ức học trò

Hình ảnh thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy không cần đến phấn trắng và bảng đen - luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò vì tinh thần kiên nhẫn và sự quan tâm chu đáo.

Hơn 1.000 tác giả có trình độ tiến sĩ trở lên đã biên soạn sách giáo khoa mới

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đã có tổng số 1.574 tác giả tham gia biên soạn SGK cho 6 khối lớp theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

'Nếu có gặp khó khăn, hãy nghĩ đến thầy Nguyễn Ngọc Ký'

Với nhiều thế hệ đồng nghiệp và học trò, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký là người đặc biệt nghị lực, gần gũi, chân tình...

Nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù vì chi riêng tiền quỹ phụ huynh

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền - vừa bị tuyên phạt 42 tháng tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Chuyên gia Hàn Quốc: 'Bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu'

Theo GS Peck Cho (Đại học Korea - Hàn Quốc), nếu so sánh với Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu thì bạo lực học đường ở Việt Nam mới trong giai đoạn bắt đầu.

Hà Nội cho giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt chương trình bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp.

'Tôi thất vọng khi giáo viên than thở phụ huynh không cho đánh học trò'

Trong thế giới văn minh ngày nay không thể chấp nhận hình thức kỷ luật con người bằng roi vọt. Vì vậy, ngôi trường hạnh phúc với tôi trước hết phải là “ngôi trường an toàn” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Thông tin mới vụ thầy giáo xô xát với phụ huynh vì chuyện học thêm

Thầy giáo Trường THPT Trương Vĩnh Ký bị tố đánh phụ huynh được hiệu trưởng nhận xét là người rất kỷ luật, theo đúng theo khuôn mẫu nên đôi lúc hơi quá cứng nhắc.

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...