Đánh giá học sinh tiểu học theo cách mới: Tránh câu hỏi vận dụng nhạy cảm

Điểm mới đánh giá tiểu học năm nay thay đổi so với thông tư 30 là có thêm bài kiểm tra định kì giữa học kì đối với môn Tiếng Việt và môn Toán ở lớp 4, lớp 5. Học như thế nào để đánh giá năng lực học sinh 

- Điểm mới đánh giá tiểu học năm nay thay đổi so với thông tư 30 là có thêm bài kiểm tra định kì giữa học kì đối với môn Tiếng Việt và môn Toán ở lớp 4, lớp 5. Nhiều giáo viên băn khoăn cách học như thế nào để đánh giá năng lực học sinh.

Buổi tập huấn dạy học phát triển năng lực, kiểm tra đánh giá học sinh tiểu học do Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp cùng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức ngày 25/10, nhằm hướng dẫn các giáo viên tiểu học cách dạy học hai môn Toán-Tiếng Việt theo Thông tư 22.

Hướng dẫn cách dạy học đánh giá năng lực môn Toán, ông Trần Diên Hiển, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, khi đánh giá năng lực của học sinh qua một chủ đề nào đó cần xác định chuẩn kiến thức và kĩ năng học sinh cần đạt được sau chủ đề đó. X ác định những lĩnh vực trong cuộc sống mà học sinh có cơ hội vận dụng và phát huy rồi cụ thể hóa thành các tình huống. Vì vậy trong công tác đánh giá năng lực môn Toán của học sinh cần thực hiện qua hai bước là  đánh giá kiến thức và kĩ năng của học sinh qua chủ đề của môn học; Thiết kế các tình huống trong cuộc sống yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức và kĩ năng để xử lý. 

Ông Hiển hướng dẫn, khi học về đếm và so sánh các số trong phạm vi 20 (lớp 1)  giáo viên tạo ra tình huống để học sinh vận dụng vào cuộc sống như Nhà em có tất cả…phòng, trong đó có…phòng nhủ. Các phòng còn lại là …. Theo ông câu hỏi này có khả năng vận dụng phép đếm đến 20 trong cuộc sống hằng ngày, thấy được ý nghĩa của phép đếm trong gia đình và cộng đồng…

Ở lớp 2, khi học về so sánh và tính toán các số đo thời gian, giáo viên có thể tạo ra tình huống để học sinh vận dụng vào cuộc sống như Em hãy ghi lần lượt các thành viên trong gia đình; Em hỏi tuổi từng người rồi ghi lần lượt tuổi mỗi người theo thứ tự…; Trong gia đình em……là người nhiều tuổi nhất. Hai người đó hơn kem nhau…tuổi. 

Một giáo viên ở Tân Phú cho rằng, cô hoàn toàn đồng ý với những câu hỏi thực tế vì những câu hỏi này giúp các em đi từ kiến thức tới thực tế. Nhưng cần cân nhắc nhưng bài toán mang tính chất nhạy về gia đình riêng của các em. 

“Với câu hỏi Nhà em có tất cả…phòng, trong đó có…phòng ngủ. Cá nhân tôi vừa chuyển tới một khu nhà trọ mới và có rất nhiều học sinh. Vậy với những em phải ở nhà trọ thì như thế nào. Các em sẽ làm như thế nào.  Hay câu hỏi trong gia đình em có mấy người, với những gia đình trọn vẹn không sao nhưng có những em sẽ kể rằng em sống với ông bà ngoại vì bố đi tù, mẹ lấy chồng khác”

Theo cô, dù những câu hỏi này vận dụng rất hay nhưng phải lưu ý những vấn đề nhạy cảm, vì chắc chắn có nhiều học sinh sẽ bị tổn thương. 

Ngoài ra, cô cũng lưu ý, đối với môn Tiếng Việt cần sử dụng từ như thế nào để học sinh tiếp cận được những kiến thức phong phú, tránh khuôn mẫu, nhưng tránh đưa ra những câu hỏi để học sinh trả lời ngô nghê, hồn nhiên.

 Lê Huyền

tin nổi bật

Muôn vàn cách trường đại học đối phó với ChatGPT

Với sự gia tăng mức độ phổ biến của ChatGPT, các trường cao đẳng, đại học Mỹ đang 'ráo riết' tái cấu trúc một số khóa học và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Công nghệ ChatGPT mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

4 nhà khoa học vĩ đại từng 2 lần đoạt giải Nobel là ai?

Cho đến nay, chỉ có 4 nhà khoa học đã từng 2 lần nhận giải thưởng Nobel cao quý là Frederick Sanger, Linus Pauling, John Bardeen và Marie Curie.

Bên trong thư viện điện tử triệu đô ở ĐH Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) khánh thành thư viện điện tử dùng chung cho 45 trường đại học trong nước, tổng vốn đầu tư trị giá lên đến 11 triệu USD.

Hàng chục nghìn tỷ 'tồn' trong quỹ phát triển khoa học công nghệ

Theo khảo sát của UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, chỉ 0,02% doanh nghiệp trích lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ. Tỷ lệ giải ngân chưa đạt được 40%, hàng chục nghìn tỷ vẫn “tồn” trong quỹ.

Hai nhà khoa học Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á

GS Lê Thị Kim Phụng và PGS Bùi Xuân Thành, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đoạt giải thưởng Sáng tạo châu Á của Quỹ toàn cầu Hitachi.

Hơn 200 nghiên cứu gửi tới hội thảo toàn quốc đầu tiên về ngôn ngữ học ứng dụng

Hơn 200 công trình nghiên cứu, từ 115 đơn vị thuộc 28 địa phương trong cả nước, được gửi đến Hội thảo Ngôn ngữ học toàn quốc năm 2022.

Luận án tiến sĩ về áo ngực đã được thực hiện như thế nào?

Ngày 12/10, nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung đã hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Việt Nam có 37 người trong top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

Theo Bảng xếp hạng top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong năm 2022, có 37 nhà khoa học Việt Nam nằm trong top này.

Nghiên cứu sinh hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ về áo ngực

Nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung vừa hoàn tất bảo vệ luận án tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực”.

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.