Danh hài Xuân Hinh góp mặt tại Ngày hội tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam

Tối ngày 11/1, tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Viện Nghiên cứu và phát triển Đạo Mẫu Việt Nam tổ chức chương trình “Ngày hội tụ tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 2”

 

{keywords}
Tiếp nối thành công ở lần tổ chức đầu tiên vào tháng 6/2018, tối ngày 11/1, tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Viện Nghiên cứu và phát triển Đạo Mẫu Việt Nam tổ chức chương trình “Ngày hội tụ tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 2”.

 

{keywords}
Chương trình diễn ra các hoạt động như triển lãm ảnh “Nét đẹp trong Tín ngưỡng thờ Mẫu”; Chương trình nghệ thuật mô phỏng lại 6 giá hầu tiêu biểu gồm Quan Đệ Ngũ, Chầu Bé, Ông Hoàng Mười, Cô Chín, Cô Bé và Cậu Bé. 

 

{keywords}
Trình diễn trang phục hầu đồng có sự tham gia trình diễn của các nghệ sĩ Xuân Hinh, Thanh Long, Trọng Quỳnh, Quế Vân…

 

{keywords}
Trong suốt chiều dài lịch sử người Việt, thời kỳ xã hội nào cũng được kiến tạo trên nền tảng chính là gia đình. Trong đó, hình ảnh của người phụ nữ - người Mẹ luôn được trân trọng và đề cao. Đối với một đất nước nông nghiệp, nền canh tác lúa nước và xã hội mang dấu tích mẫu hệ có dấu ấn to lớn của người phụ nữ, chính vì thế hình tượng người Mẹ dần đi sâu vào đời sống văn hoá nghệ thuật, tinh thần, tín ngưỡng và tâm thức của mỗi người Việt. 

 

{keywords}
Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - hay còn gọi là tín ngưỡng thờ Mẫu ra đời từ rất sớm, thoả mãn tâm lý của người nông dân mong cầu phồn thực, sự sinh sôi nảy nở. Mẫu là người Mẹ về tâm linh, hiện thân che chở cho tinh thần của mỗi người con Việt. Tín ngưỡng thờ Mẫu ( mẹ ) như đấng bảo trì cho những tín đồ và niềm tin của tín đồ về thế giới thực tại, nơi con người cần có sức khoẻ, trí tuệ tiền tài và quan lộc. Với đặc tính mang đậm màu sắc dân tộc, dân gian, truyền thống của mình, tín ngưỡng được xây dựng dựa trên những thần tích, huyền thoại và truyền thuyết.

 

{keywords}
Trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt có 36 giá đồng gắn liền với 36 bài hát văn ca ngợi đất nước non xanh núi biếc, ca ngợi những người anh hùng dân tộc đã hoá thân thành các bậc thánh thần, đi kèm 36 bộ trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu cùng vô số những sản vật truyền thống của quê hương. Vậy nên, tín ngưỡng thờ Mẫu và các hình thức hầu đồng ẩn chứa những giá trị văn hoá nghệ thuật vô cùng phong phú, là kho tàng về thánh linh đi kèm với các hình thức văn học truyền miệng và diễn xướng. Nghi lễ hầu đồng đầy uy nghi, sang trọng, tràn ngập niềm vui và nét đẹp trong không gian tâm linh độc đáo chính là một bảo tàng sống của văn hoá truyền thống Việt Nam.

 

{keywords}
Đặc biệt trong khuôn khổ chương trình, BTC cũng tổ chức trao kỷ niệm chương cho các tác giả tham gia chương trình. Dự kiến chương trình sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình VTC trong dịp Tết Nguyên đán.

 Tình Lê

tin nổi bật

Rực rỡ lễ khai hội tại quần thể di sản Tràng An, Ninh Bình

Năm nay lễ hội tổ chức sớm hơn 1 ngày so với thường lệ là 18/3 âm lịch hàng năm. Lễ hội truyền thống Đức thánh Quý Minh Đại Vương được tổ chức tại đền Trần (đền Nội Lâm, một trong tứ trấn của Kinh đô Hoa Lư, nằm trong quần thể danh thắng Tràng An).

Lễ nhập linh cố trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ về bảo tháp Viên Quang

Một phần xá lị của cố trưởng lão Hoà thượng Thích Thanh Tứ đã được rước về bảo tháp Viên Quang thuộc Học viên Phật giáo Việt Nam - nơi hoà thượng có công đầu trong việc xây dựng học viện đào tạo tăng tài.

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng: Mắt đẹp của thần núi

Núi “Mắt thần” - thác Nặm Trá nằm trong thung lũng thuộc xóm Bản Danh, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh) với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ thu hút rất nhiều du khách tham quan, khám phá.

8 di sản thế giới mới được UNESCO công nhận

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vừa công nhận thêm 8 di sản thế giới (di sản tự nhiên, di sản văn hóa và di sản hỗn hợp) mới. 

Chiêm ngưỡng những hiện vật vô giá của kinh đô nước Việt qua các thời kỳ

“Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử” trưng bày những hiện vật vô giá của Việt Nam thể hiện quốc thể, chủ quyền lãnh thổ, thể chế chính trị của một dân tộc trên trường quốc tế. 

Trưng bày không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử

Hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật mang giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, khảo cổ học nổi bật gắn liền với quá trình hình thành, hưng thịnh của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Chiêm ngưỡng ngôi chùa sẽ tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Chùa Tam Chúc - nơi diễn ra Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 từ ngày 12 - 14/5/2019 có quy mô rộng lớn và phong cảnh tuyệt đẹp. 

Đẹp nao lòng hình ảnh các di sản vật thể ở Việt Nam

Triển lãm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam - Vietnam Heritage Photo Awards 2018 đang trưng bày nhiều bức ảnh đẹp về văn hoá vật thể của đất nước hình chữ S.

Vẻ đẹp văn hoá phi vật thể của Việt Nam dưới góc nhìn nhiếp ảnh

Từ Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên, Tín ngưỡng thờ Mẫu,..đẹp vô cùng dưới góc nhìn của các nhiếp ảnh gia.

Hành trình khám phá di sản Bắc Giang: Cây Dã Hương nghìn tuổi

"Cây Dã hương ngàn năm tuổi" thuộc xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là cây Dã hương đại thụ lớn nhất thế giới.

Huyền bí tháp Chàm Ninh Thuận

Di tích tháp Pô Klong Garai là quần thể tháp Chàm được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14.  Đây là một công trình độc đáo, được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc Chămpa.

Chiêm ngưỡng đồ gốm quý trong Hoàng cung Thăng Long thời Lê

Nhiều đồ gốm sứ quý dành riêng cho nhà vua gọi là đồ ngự dụng và những đồ gốm dành cho vương hậu lần đầu tiên được tìm thấy.

Trưng bày 100 bức ảnh Di sản Văn hóa Việt Nam 2017

100 bức ảnh phản ánh sự đa dạng của di sản Việt Nam cũng như đời sống xung quanh nó đã khiến người xem ngạc nhiên

Chiêm ngưỡng "cụ pháo" lớn nhất của làng Đồng Kỵ

"Cụ pháo" - Mô hình di sản văn hoá phi vật thể của lễ hội làng Đồng Kỵ vừa được người dân nơi đây hiến tặng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Khoác áo mới cho Văn Miếu

Một số hạng mục của Văn Miếu được 'khoác áo mới' khiến cho tổng thể của di tích khiến du khách cảm thấy lạ lẫm