Đánh thức tiềm năng du lịch Hồ Núi Cốc

Tọa lạc tại nơi có vị trí giao thông thuận lợi, khí hậu ôn hòa, xung quanh có nhiều đảo nhỏ, Hồ Núi Cốc là địa điểm du lịch hấp dẫn, đầy tiềm năng của tỉnh Thái Nguyên.

Phấn đấu trở thành khu du lịch quốc gia trước 2025

Đây là mục tiêu của Nhiệm vụ quy hoạch chung Xây dựng khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030 đã được thủ tướng phê duyệt.

Hồ Núi Cốc rộng 25km2, thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây được ví như một “nàng tiên xinh đẹp” mà thiên nhiên đã ban tặng cho xứ chè. Không chỉ là một trong những hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất miền Bắc, Hồ Núi Cốc còn nổi tiếng với chuyện tình chàng Công - nàng Cốc.

{keywords}
Hồ Núi Cốc có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, nhưng vẫn ở dạng tiềm năng.

Bên cạnh đó, Hồ Núi Cốc còn có lợi thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên đa dạng. Bao gồm rừng phòng hộ, hệ thái đảo, hồ (có 2500 ha diện tích mặt nước, 89 hòn đảo lớn nhỏ bao quanh), vùng Tâm Cương - hệ sinh thái vùng trồng chè đặc sản.

Để đạt được mục tiêu đề ra, thời gian qua tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh huy động nguồn vốn để tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, kết nối giữa thành phố đến khu du lịch cũng như các cơ sở tâm linh, sản phẩm du lịch độc đáo tại Hồ Núi Cốc.

Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án du lịch Hồ Núi Cốc dự kiến khoảng 15.000 tỷ đồng, bao gồm nhân sách Nhà nước, một số nguồn vốn hợp pháp cùng vốn của các Nhà đầu tư tư nhân, được thực hiện cho đến năm 2035. Vùng thực hiện dự án bao gồm 10 xã, thị trấn: Xã Phúc Tân thuộc thị xã Phổ Yên, xã Tân Thái, Bình Thuận, Quân Chi, Vạn Thọ, Lục Ba thuộc huyện Đại Từ và các xã Phúc Xuân, Phúc Trìu và Tâm Cương thuộc thành phố Thái Nguyên. Diện tích quy hoạch Hồ Núi Cốc vào khoảng 2500 ha trong tổng số 18940 ha của cả khu du lịch.

{keywords}
Phấn đấu trước năm 2025, Hồ Núi Cốc được công nhận chuẩn khu du lịch quốc gia.

Hướng đến trung tâm du lịch sinh thái, vui chơi giải trí cao cấp

Cũng theo phê duyệt của Thủ tướng, khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái, thể thao, văn hóa giải trí cao cấp của cả miền Bắc nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng, trở thành nguồn kinh tế lớn, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, Hồ Núi Cốc chưa “giữ chân” được du khách ở lại dài ngày bởi vẫn chưa có nhiều khu nghỉ dưỡng, lưu trú cao cấp để họ có thể thoải mái lựa chọn.

{keywords}
Đông Á Núi Cốc Resort được đông đảo du khách lựa chọn làm nơi nghi dưỡng khi đến khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Một trong số ít những địa điểm thu hút du khách tại đây là Đông Á Núi Cốc Resort. Đông Á Núi Cốc Resort thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn khách sạn Đông Á, có diện tích 40ha gồm các khu đồi, rừng, vườn chè cùng 3 đảo lớn, nhỏ. Du khách đến đây như lạc vào một thế giới khác, đậm chất du lịch sinh thái. Khu Resort sinh thái này có 5 khu nhà sàn dân tộc với phong cách độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc, 5 khu nhà cổ với tuổi đời đều trên 150 năm với những khung cột gỗ lim đường kính 50cm thuộc vào hàng “hiếm” ở Việt Nam.

Đông Á Núi Cốc Resort là khu du lịch chạy theo mặt hồ 1km, tạo cho du khách cảm giác rất tự nhiên, hưởng thụ cuộc sống trong lành cùng gia đình và người thân sau những ngày làm việc mệt mỏi. Chạy theo dọc bờ Hồ Núi Cốc và 1 khu nhà nghỉ với 58 phòng, 3 khu nhà sàn, 15 khu biệt thự mini khiến du khách có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Để phục vụ nhu cầu thể thao cho khách du lịch, Đông Á Núi Cốc Resort còn có khu nhà tập gofl có diện tích 1000m2. Xen lẫn với các công trình nghỉ dưỡng là các du tiểu cảnh, chòi nghỉ, tất cả tạo nên một quần thể du lịch đậm chất núi rừng, chỉ cần dạo quanh nơi đây một vòng là du khách đã có một album ảnh cực chất để “sống ảo”.

{keywords}
Một góc Đông Á Núi Cốc Resort

Ngoài ra, Đông Á Núi Cốc Resort còn tổ chức những lễ hội ẩm thực, đốt lửa trại, trà đạo, chợ quê để thu hút sự quan tâm của khách du lịch miền Bắc nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng hàng tuần.

Để đẩy mạnh phát triển du lịch Hồ Núi Cốc, biến nơi đây trở thành khu du lịch mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống của người dân thì cần đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư, xây dựng nhiều hơn các cơ sở lưu trú cao cấp, tận dụng thế mạnh du lịch sinh thái, thu hút du khách không chỉ nội tỉnh mà cả trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng dài ngày.

Thế Định

tin nổi bật

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone gặp khó trước ngưỡng tỷ USD

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Cách LG mang đến những trải nghiệm sống tốt đẹp hơn

LG luôn nỗ lực mang lại những thay đổi tích cực trong cuộc sống bằng loạt tính năng tiên tiến, hoàn thiện trải nghiệm không gian mát mẻ và khỏe mạnh, đồng thời thể hiện trách nhiệm cùng cộng đồng - xã hội với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Đang chiếm top 1 thế giới, thế mạnh Việt Nam đột ngột xin giảm thành tích

Không chỉ nhập siêu, ngành điều còn xin hạ chỉ tiêu xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD, tức giảm 600 triệu USD so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Cọ Xanh tại Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Đại đô thị biển Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire liên tiếp tung ra thị trường các sản phẩm cao cấp khiến thị trường dậy sóng. Được chờ đợi nhất lúc này là phân khu Cọ Xanh, với những căn hộ cuối cùng vừa mở bán.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.