Đạo diễn Quang Dũng: Mỹ Tâm dễ xúc động, dễ dỗi hờn!

Trước nhiều ý kiến nghi ngờ về trình độ chuyên môn của Mỹ Tâm, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã hết lời bảo vệ nữ ca sĩ.

 - Trước nhiều ý kiến nghi ngờ về trình độ chuyên môn của Mỹ Tâm, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã hết lời bảo vệ nữ ca sĩ.

Mỹ Tâm trở lại ghế nóng

Những mối tình bí mật của Dũng Khùng

Ngồi ghế nóng "Phiên bản hoàn hảo" với anh có khác gì Vietnam Idol?

- Phiên bản hoàn hảo là một gameshow khác ở chỗ thi tuần nào dứt điểm tuần đó, không phải là một hành trình dài và thí sinh cũng không hẳn sẽ làm nghề chuyên nghiệp. Nên khi ngồi giám khảo, tôi thấy thoải mái và vui đúng kiểu gameshow hơn. Còn Vietnam Idol, thí sinh phải thi từng vòng, thi xong còn ra làm nghề nên chúng tôi phải đưa ra ý kiến để các em rút kinh nghiệm. Đôi khi chúng tôi phũ phàng để các em biết showbiz không phải màu hồng.

{keywords}
Mỹ Tâm bên đạo diễn Quang Dũng trong một sự kiện.

Trong tập đầu tiên, người đồng hành cùng anh là ca sĩ Mỹ Tâm đã có tranh luận khá căng thẳng với một giảng viên dạy nhạc. Ở một góc độ nào đó, Mỹ Tâm hay bị phản bác về chuyên môn?

- Chuyện này rất bình thường, nếu bạn không nói chuyên môn chẳng ai tranh cãi với bạn. Mỹ Tâm là ca sĩ có chuyên môn mà mỗi người luôn có góc nhìn khác nhau về chuyên môn. Bản thân tôi cũng có tham gia tranh cãi nhưng có thể lên sóng bị cắt bớt để khán giả có thể thấy nhiều góc nhìn khác nhau.

Ở Việt Nam, để xác định việc các em cover thể loại nhạc gì đã rất khó rồi. 90% nhạc Việt là Pop. Nhiều em đi thi dùng nhạc Rock hay RnB nhưng hát theo cách của Pop. Do đó tranh cãi là bình thường vì nói kiểu gì cũng đúng. Thậm chí có em khăng khăng mình hát theo kiểu RnB nhưng thực chất cách hát vẫn là Pop. Thế nên tôi mới đùa: “Chẳng lẽ em vào chỗ người ta treo bảng bảo bán phở, em nói người ta bán hủ tíu”.

Gameshow mà 3 giám khảo lúc nào cũng đồng ý với nhau thì chán lắm. Chúng tôi không cố diễn nhưng nếu cảm thấy có sự khác biệt nào, chúng tôi sẽ lên tiếng để có thêm một góc nhìn nữa. 

Tôi hiểu điều anh vừa nói nhưng bao nhiêu giám khảo như Thu Minh, Hồ Quỳnh Hương, Tùng Dương, Thanh Lam… vẫn hay nói chuyên môn đấy thôi. Chỉ riêng Mỹ Tâm là hay bị bắt bẻ...

- Điều này tuỳ thuộc vào người ngồi chung nữa. Bản thân tôi nhiều khi tranh cãi phải thấy vui mới nói tiếp, còn nếu thấy không đi tới đâu thì thôi, tranh cãi làm gì cho mệt. Có thể Mỹ Tâm thấy vui thôi. Theo tôi, Mỹ Tâm rất có kiến thức âm nhạc nên cô nói vừa sâu lại vừa vui. Tâm là thủ khoa nhạc viện trong năm của cô. Tâm biết đánh đàn, biết sáng tác.Tôi nghĩ Mỹ Tâm là một trong những ca sĩ có chuyên môn hàng đầu Việt Nam.

Việc bạn giảng viên thanh nhạc tranh cãi với Mỹ Tâm rất bình thường. Tôi về trường Sân khấu điện ảnh cũng hay tranh cãi với các thầy. Có những người có năng khiếu truyền đạt hoặc làm công tác giảng dạy nhưng khi tham gia ở vai trò ca sĩ lại khác. Giảng viên thanh nhạc không có nghĩa là hát hay. Chưa kể một số môi trường đào tạo của chúng ta thiếu tính cập nhật. Có những giáo viên học xong ở lại trường đi dạy bằng giáo trình họ học nhiều năm trước. Thành ra họ sẽ bị thiếu kinh nghiệm thực tiễn.

{keywords}
Từng ‘chặt chém’ cả Thu Minh nhưng vị đạo diễn lại dành nhiều lời có cánh cho Hoạ mi tóc nâu.

Phải chăng Mỹ Tâm hơi dễ dãi nên thí sinh hay ‘qua mặt’?

- Không, Tâm khó tính lắm nhưng biết việc. Tâm biết trong môi trường nào cần tranh cãi mới lên tiếng. Chứ ngoài đời chưa chắc cô ấy ngó ngàng gì.

Một điểm ngoài chuyên môn khiến anh thích thú hoặc ấn tượng về Mỹ Tâm?

- Tâm là một người chân thành, chân thật đến mức dễ bộc phát. Tính nghệ sĩ, tính nhạy cảm của cô ấy rất cao, từ việc dễ xúc động đến dễ dỗi hờn. Tôi nghĩ đó là điểm mạnh của người nghệ sĩ. Nếu bạn để ý, nghệ sĩ nào có tính như vậy thường hát rất cảm xúc.

Anh không phải ca sĩ, nhạc sĩ hay nhà sản xuất âm nhạc nhưng xem Vietnam Idol, tôi thấy không ít lần anh có nhận xét rất hay và độc đáo. Đôi khi, anh ‘chặt chém’ cả Thu Minh nhưng trong chương trình này, khi Mỹ Tâm bị phản pháo anh lại thường xuyên đỡ lời bảo vệ cô ấy, vì sao vậy?

- Có những chương trình bạn xem đến một số đoạn như vậy là do người dựng cho dừng hoặc dựng tiếp thôi. Cá nhân tôi cũng không muốn ‘chặt chém’ chuyện đúng sai vì bản chất của TV show phải vui vẻ. Mỗi người chúng tôi chỉ nói lên tiếng nói đại diện cho quan điểm của một nhóm khán giả.

Về phần tôi, đúng là tôi không mang danh nghĩa gì với âm nhạc nhưng từng có thời gian làm âm nhạc rất nhiều. Tôi học nhạc và viết nhạc trước cả học đạo diễn; đã từng viết một số bài nhạc phim như Những cô gái chân dài chẳng hạn. Tôi cũng từng làm đạo diễn liveshow cho nhiều ca sĩ như Phương Thanh, Lam Trường…

Trong hành trình làm công việc đó, tôi cũng thấy được vì sao người này thành ngôi sao còn kẻ khác lại không. Với sự quan sát của một người từng đồng hành với nhiều thế hệ ca sĩ, tôi chia sẻ lại những điều mình biết cho các em thí sinh cũng như quý vị khán giả.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Gia Bảo

tin nổi bật

Lê Minh Sơn: '100 ca sĩ thì 90 người hát nhờ hỗ trợ của phòng thu'

"Ngoài là nhà sản xuất âm nhạc, tôi cũng là tổng đạo diễn của nhiều chương trình lớn, tôi thấy ca sĩ bây giờ hát không thật đâu. 100 người thì tới 90 người hát nhờ hỗ trợ của phòng thu", nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ.

Sao Mai Huyền Trang phát hành MV 'Người Hà Tĩnh có thương'

Đây được coi như món quà của người con Nghệ An dành tặng cho người bạn “hàng xóm” Hà Tĩnh - mảnh đất mà nữ ca sĩ vô cùng yêu mến trong suốt những năm tháng qua.

Vũ Thắng Lợi thăng hoa với các ca khúc về Hà Nội

Mới chỉ trên sàn tập, Vũ Thắng Lợi đã “thăng hoa” với các bản phối khí đầy mới mẻ dưới sự chỉ đạo của giám đốc âm nhạc Hồng Kiên, hứa hẹn một đêm nhạc ngập tràn cảm xúc với các ca khúc về Hà Nội.

O Sen Ngọc Mai, Tùng Dương tham gia Lễ hội âm nhạc quốc tế

Nhạc sĩ Huy Tuấn cho biết, để nghệ sĩ trình diễn tại lễ hội âm nhạc quốc tế cần quy tụ rất nhiều thứ, không phải ai cũng hội tụ nhiều yếu tố để lên sân khấu lớn như thế.

Ca sĩ Lâm Hùng: Bạn thân từng cố sàm sỡ bạn gái khi tôi vắng nhà

"Cụ thể, khi ấy tôi vắng nhà, bạn gái tôi sang chơi thì bị cậu ta giở trò sàm sỡ", ca sĩ Lâm Hùng chia sẻ với VietNamNet về lý do bỏ ý định đầu tư, đào tạo nghệ sĩ cách đây 20 năm.

Mỹ Anh chung sân khấu với nghệ sĩ opera nổi tiếng Asa Jager

Ngày 3/12 tới, Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (VNAMYO) sẽ có đêm Hoà nhạc Giáng sinh số đặc biệt với sự tham gia của giọng ca trẻ Mỹ Anh và nhiều nghệ sĩ khác.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Soobin ở đẳng cấp quốc tế

Sau khi show diễn 18+ của SpaceSpeakers, nhạc sĩ Huy Tuấn rất thích những gì Soobin thể hiện nên muốn anh mang phần trình diễn đó đến Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò dô.

Diễn viên Quốc Tuấn ủng hộ nghệ sĩ Lê Duy Mạnh ra đĩa than

Diễn viên Quốc Tuấn và nhiều nghệ sĩ khác đã đến ủng hộ nghệ sĩ Lê Duy Mạnh ra đĩa than và album ‘’Cô đơn’’.

'O Sen' Ngọc Mai lần đầu tái hiện 'Hồn hoang' kể từ khi tháo mặt nạ

Trong đêm nhạc 'Từ khi Sen là Mai', ca sĩ Ngọc Mai lần đầu hát lại 'Hồn hoang' - bài hát đầu tiên mà chị trong mascot O Sen gây sốt cộng đồng mạng.

'Vua nhạc phim' Tuấn Phương: Tất cả ca khúc tôi viết đều là tặng vợ

Nhạc sĩ Tuấn Phương kể, ngày trẻ anh bị thu hút bởi vẻ xinh đẹp và sự thông minh của bà xã. Khi quyết định chinh phục vợ, anh dùng “chiêu” tự hát và thu mấy bài nhạc pop để tán tỉnh chị.

Ca sĩ siêu thực lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

Ca sĩ siêu thực Michau, Damsan lần đầu tiên có màn ra mắt khán giả với phần trình diễn trên sân khấu HOZO 2022.

Khán giả Cần Thơ ‘cháy’ hết mình với FWD Music Tour

Với sự hưởng ứng nồng nhiệt của 15.000 khán giả tại sân vận động Cần Thơ cùng hàng triệu lượt xem qua sóng livestream, FWD Music Tour Cần Thơ là một trong những sự kiện nổi bật tháng 11/2022.

Ca sĩ đoạt giải Gram‌my Ric‌ky Kej và loạt sao đến Việt Nam diễn

Ric‌ky Kej - Nghệ sỹ đoạt giải Gram‌my sắp quay trở lại TP.HCM cùng các ngôi sao Babyface, Johnny Stimson,... để trình diễn tại Lễ hội âm nhạc quốc tế quy tụ khoảng 250 nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Ca sĩ Ngọc Ánh xin lỗi khán giả vì bỏ hát show tưởng nhớ Lam Phương

Tại đêm nhạc "Ngày hạnh phúc" tưởng nhớ cố nhạc sĩ Lam Phương, danh ca Ngọc Ánh nghẹn ngào gửi lời xin lỗi khán giả vì không thể trình diễn như dự kiến.

Con gái NSƯT Việt Hoàn khoe giọng hát trong veo trong liveshow của cha

Con gái NSƯT Việt Hoàn bất ngờ lên sân khấu trong liveshow của cha để chúc mừng và khoe giọng hát trong veo của mình.