Đập thủy điện thành 'bom nước', đe dọa xóa sổ TP Hà Giang

 Trước những sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng của công ty CP Thủy điện Sông Miện 5, UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các cơ quan địa phương kiểm điểm, kỷ luật cá nhân sai phạm.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng của công ty CP Thủy điện Sông Miện 5, UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các cơ quan địa phương kiểm điểm, kỷ luật cá nhân sai phạm.

Trước việc Thủy điện Sông Miện 5 xây vượt thiết kế và tích nước vượt quy định an toàn cho phép, mới đây, một số hộ dân thôn Lũng Pù, xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) đã có đơn kêu cứu gửi chính quyền và các cơ quan báo chí bày tỏ lo ngại về việc nhà máy thủy điện tích nước cao hơn quy định cho phép.

Theo các hộ dân này, năm 2014 đã có sụt rất to gây ngập thành phố Hà Giang. Việc thủy điện tích nước vượt thiết kế khiến người dân rất lo lắng cho tính mạng, tài sản trong bối cảnh mùa mưa lũ đang đến gần.

Đại diện một doanh nghiệp cũng làm thủy điện tại Hà Giang cho biết, những sai phạm ở dự án thủy điện Sông Miện 5 khá rõ. Tuy nhiên, vì sao một công trình thủy điện không có giấy phép xây dựng, vi phạm nhiều quy định về an toàn vận hành vẫn ngang nhiên tồn tại trong suốt nhiều năm qua. Đây là điều rất khó hiểu dù các cơ quan chức năng ở Hà Giang đều biết rất rõ điều này.

Với công trình tích vượt quy định gần 4,5 triệu m3, nếu xảy ra vỡ đập thì chắc chắn sẽ “cuốn trôi” toàn bộ thành phố Hà Giang. “Đoàn công tác của tỉnh xuống làm việc với công ty còn bị nhân viên ở đây nhốt không cho ra. Sau đó phải nhờ đến công an, đoàn công tác mới có thể ra khỏi được nhà máy”, vị này cho biết.

Một chuyên gia am hiểu về thủy điện ở Hà Giang cho rằng, trong quy định của Chính phủ và của Bộ Công Thương về quy trình vận hành hồ chứa, chỉ cần dự án làm vượt quá 50 cm đập là cơ quan chức năng có thể yêu cầu phải cắt bỏ, buộc phải duy trì đúng mực nước cho phép. 

Đây là quy định rất quan trọng trong việc vận hành các hồ chứa thủy điện do liên quan đến an toàn hồ đập. Huống hồ thủy điện Sông Miện 5 xây vượt tới hơn 7 m nước.

{keywords}
Với việc xây vượt thiết kế 7,7 m, Thủy điện Sông Miện 5 tích vượt tiêu chuẩn thiết kế 4,5 triệu m3 nước. Theo các chuyên gia, số nước này thừa để xóa sổ toàn bộ thành phố Hà Giang khi sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Đình Bảy, Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy (nguyên Giám đốc Sở Công Thương Hà Giang) xác nhận đến thời điểm hiện tại Thủy điện Sông Miện 5 vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Ông Bảy cũng cho biết, chính vì công trình Thủy điện Sông Miện 5 này mà ông bị luân chuyển làm phó chánh văn phòng tỉnh ủy. “Trước tôi là người thẩm định cơ sở cho Thủy điện Sông Miện 5. Đúng như trong kết luận thanh tra, Sông Miện 5 chỉ được phép xây dựng công trình theo thiết kế cơ sở với mực nước dâng bình thường là 155 m nhưng thực tế đã xây vượt lên thành 163 m. 

Tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư cắt van cung để giữ mực nước đúng ở mức 155 m. Để nguyên như hiện nay, nếu vỡ đập sẽ gây nguy hiểm cho vùng hạ lưu và thành phố Hà Giang”, ông Bảy cho biết.

Theo tìm hiểu, trước những sai phạm xảy ra tại Thủy điện Sông Miện 5, Bộ Công Thương đã cử đoàn kiểm tra xuống làm việc với các cơ quan chức năng và lãnh đạo công ty CP Thủy điện Sông Miện 5. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, đập tràn không có cột đo hiển thị cao trình mực nước hồ chứa, không có hiển thị thông số mực nước hồ chứa trên bảng điện tử nhà máy. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh chỉ đạo Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5 duy trì mực nước đúng thiết kế.

Một nguồn tin cũng cho biết: “Với việc xây vượt thiết kế, công trình thủy điện tích được thêm khoảng 4,5 triệu m3 nước và đây là một “quả bom” nước thật sự nếu vỡ đập xảy ra. Việc nâng mực nước trong hồ chứa tăng thêm gần 8 m, một năm nhà máy thủy điện Sông Miện 5 sẽ thu được tiền bán điện tăng thêm khoảng 15 tỷ đồng”.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Giang, UBND huyện Vị Xuyên phải làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong công tác tham mưu tổ chức triển khai thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để thực hiện hai dự án: Thủy điện Sông Miện 5 và Thủy điện Thuận Hòa. Sở TNMT cũng phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân về công tác tham mưu trong thẩm định hồ sơ chuyên môn quản lý lĩnh vực đất đai và đo đạc bản đồ.

UBND tỉnh Hà Giang cũng yêu cầu Sở Công Thương phải làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do đã không tham mưu giải quyết dứt điểm các vi phạm trong việc xây dựng đập thủy điện Sông Miện 5 sai với quy hoạch, thiết kế cơ sở đã được phê duyệt.

“Thủy điện Sông Miện thực hiện những thông số kỹ thuật mà sai, không đúng theo thiết kế cơ sở cũng như quyết định vận hành hồ chứa, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định đã được Chính phủ cũng như Bộ Công thương ban hành”, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang

(Theo Tiền Phong)

tin nổi bật

Vụ người tử vong không nguyên vẹn, tìm ra ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy

Sau 12 giờ đồng hồ truy tìm, Công an huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên) đã tìm ra chiếc ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy trên quốc lộ 39.

Lái xe ô tô đạp nhầm chân ga làm cây xăng ở Thừa Thiên - Huế bốc cháy

Một người đàn ông ở Thừa Thiên - Huế lái xe ô tô vào đổ xăng nhưng khi rời cửa hàng thì đạp nhầm chân ga húc thẳng vào 2 cột xăng gây cháy ngùn ngùn.

Kỷ luật loạt cán bộ xã ở Thanh Hóa bỏ nhiệm sở đi du lịch

Liên quan tới việc nhiều cán bộ xã Xuân Bình bỏ nhiệm sở đi du lịch, Huyện ủy Như Xuân (Thanh Hóa) đã có hình thức kỷ luật khiển trách tập thể, cá nhân liên quan.

Clip ‘kiều nữ’ tự thú đi xe sang, giả giấy tờ lừa hùn vốn đầu tư đất

Sắm vai là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, Âu Thị Thanh Hằng đã làm giả giấy tờ để lừa đảo nhiều người cùng góp vốn đầu tư nhằm chiếm đoạt tài sản.

Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù của TP.HCM cần có tính đột phá

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải là sự ưu ái, mà cần có tính đột phá, nhằm hỗ trợ thành phố giữ vai trò đầu tàu, hoàn thành mục tiêu đại hội Đảng XIII đề ra.

Cà Mau nói thông tin 'vợ giết chồng, róc thịt hầm khổ qua' là không có căn cứ

Lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Cà Mau khẳng định, thông tin xuất hiện trên mạng xã hội cho rằng người vợ giết chồng dìm xác dưới ao rồi róc thịt hầm khổ qua cho hàng xóm ăn, là không có căn cứ.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường đột ngột nhận trách nhiệm vụ VN Pharma

Chiều nay (17/5), tại phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác, HĐXX cho các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Công an điều tra vụ nữ sinh bị đánh tập thể, tung clip lên mạng

Nữ sinh lớp 7 mặc đồng phục bị nhóm bạn cùng trường THCS Chi Lăng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đánh, túm tóc, thúc gối, rồi quay clip đưa lên Facebook.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

Hôm nay, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

TP.HCM chấn chỉnh nạn 'xẻ thịt' vỉa hè làm bãi giữ xe

Sở GTVT TP.HCM đề nghị chính quyền chức năng xử lý nghiêm các tổ chức tự ý 'xẻ thịt' vỉa hè dành cho người đi bộ để tổ chức trông, giữ xe trái phép.

Xả trạm BOT nếu chưa thu phí tự động không dừng sau 30/7

Việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) còn lúng túng, chưa triệt để, chưa đồng bộ, thiếu liên thông, nguy cơ không bảo đảm tiến độ vận hành trong tháng 6 tới.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu

Nguyên Giám đốc Sở y tế Tây Ninh Hoa Công Hậu (60 tuổi) bị khởi tố để điều tra hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cháy bãi tập kết phế thải nhựa ở Hà Nội, cột khói cao hàng chục mét

Khoảng 16h15 ngày 17/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại bãi tập kết phế thải nhựa ở ngõ 83 Tân Triều (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực trong tái thiết, phục hồi tại Ukraine

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán, cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine.

Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long

Bộ GTVT đồng thuận với đề xuất của Sở GTVT TP. Hà Nội về việc đầu tư thêm khoảng 6,7 km đoạn nối Quốc lộ 21 từ đại lộ Thăng Long đến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình.