Đập thủy điện thành 'bom nước', đe dọa xóa sổ TP Hà Giang

 Trước những sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng của công ty CP Thủy điện Sông Miện 5, UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các cơ quan địa phương kiểm điểm, kỷ luật cá nhân sai phạm.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng của công ty CP Thủy điện Sông Miện 5, UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các cơ quan địa phương kiểm điểm, kỷ luật cá nhân sai phạm.

Trước việc Thủy điện Sông Miện 5 xây vượt thiết kế và tích nước vượt quy định an toàn cho phép, mới đây, một số hộ dân thôn Lũng Pù, xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) đã có đơn kêu cứu gửi chính quyền và các cơ quan báo chí bày tỏ lo ngại về việc nhà máy thủy điện tích nước cao hơn quy định cho phép.

Theo các hộ dân này, năm 2014 đã có sụt rất to gây ngập thành phố Hà Giang. Việc thủy điện tích nước vượt thiết kế khiến người dân rất lo lắng cho tính mạng, tài sản trong bối cảnh mùa mưa lũ đang đến gần.

Đại diện một doanh nghiệp cũng làm thủy điện tại Hà Giang cho biết, những sai phạm ở dự án thủy điện Sông Miện 5 khá rõ. Tuy nhiên, vì sao một công trình thủy điện không có giấy phép xây dựng, vi phạm nhiều quy định về an toàn vận hành vẫn ngang nhiên tồn tại trong suốt nhiều năm qua. Đây là điều rất khó hiểu dù các cơ quan chức năng ở Hà Giang đều biết rất rõ điều này.

Với công trình tích vượt quy định gần 4,5 triệu m3, nếu xảy ra vỡ đập thì chắc chắn sẽ “cuốn trôi” toàn bộ thành phố Hà Giang. “Đoàn công tác của tỉnh xuống làm việc với công ty còn bị nhân viên ở đây nhốt không cho ra. Sau đó phải nhờ đến công an, đoàn công tác mới có thể ra khỏi được nhà máy”, vị này cho biết.

Một chuyên gia am hiểu về thủy điện ở Hà Giang cho rằng, trong quy định của Chính phủ và của Bộ Công Thương về quy trình vận hành hồ chứa, chỉ cần dự án làm vượt quá 50 cm đập là cơ quan chức năng có thể yêu cầu phải cắt bỏ, buộc phải duy trì đúng mực nước cho phép. 

Đây là quy định rất quan trọng trong việc vận hành các hồ chứa thủy điện do liên quan đến an toàn hồ đập. Huống hồ thủy điện Sông Miện 5 xây vượt tới hơn 7 m nước.

{keywords}
Với việc xây vượt thiết kế 7,7 m, Thủy điện Sông Miện 5 tích vượt tiêu chuẩn thiết kế 4,5 triệu m3 nước. Theo các chuyên gia, số nước này thừa để xóa sổ toàn bộ thành phố Hà Giang khi sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Đình Bảy, Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy (nguyên Giám đốc Sở Công Thương Hà Giang) xác nhận đến thời điểm hiện tại Thủy điện Sông Miện 5 vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Ông Bảy cũng cho biết, chính vì công trình Thủy điện Sông Miện 5 này mà ông bị luân chuyển làm phó chánh văn phòng tỉnh ủy. “Trước tôi là người thẩm định cơ sở cho Thủy điện Sông Miện 5. Đúng như trong kết luận thanh tra, Sông Miện 5 chỉ được phép xây dựng công trình theo thiết kế cơ sở với mực nước dâng bình thường là 155 m nhưng thực tế đã xây vượt lên thành 163 m. 

Tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư cắt van cung để giữ mực nước đúng ở mức 155 m. Để nguyên như hiện nay, nếu vỡ đập sẽ gây nguy hiểm cho vùng hạ lưu và thành phố Hà Giang”, ông Bảy cho biết.

Theo tìm hiểu, trước những sai phạm xảy ra tại Thủy điện Sông Miện 5, Bộ Công Thương đã cử đoàn kiểm tra xuống làm việc với các cơ quan chức năng và lãnh đạo công ty CP Thủy điện Sông Miện 5. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, đập tràn không có cột đo hiển thị cao trình mực nước hồ chứa, không có hiển thị thông số mực nước hồ chứa trên bảng điện tử nhà máy. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh chỉ đạo Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5 duy trì mực nước đúng thiết kế.

Một nguồn tin cũng cho biết: “Với việc xây vượt thiết kế, công trình thủy điện tích được thêm khoảng 4,5 triệu m3 nước và đây là một “quả bom” nước thật sự nếu vỡ đập xảy ra. Việc nâng mực nước trong hồ chứa tăng thêm gần 8 m, một năm nhà máy thủy điện Sông Miện 5 sẽ thu được tiền bán điện tăng thêm khoảng 15 tỷ đồng”.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Giang, UBND huyện Vị Xuyên phải làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong công tác tham mưu tổ chức triển khai thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để thực hiện hai dự án: Thủy điện Sông Miện 5 và Thủy điện Thuận Hòa. Sở TNMT cũng phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân về công tác tham mưu trong thẩm định hồ sơ chuyên môn quản lý lĩnh vực đất đai và đo đạc bản đồ.

UBND tỉnh Hà Giang cũng yêu cầu Sở Công Thương phải làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân do đã không tham mưu giải quyết dứt điểm các vi phạm trong việc xây dựng đập thủy điện Sông Miện 5 sai với quy hoạch, thiết kế cơ sở đã được phê duyệt.

“Thủy điện Sông Miện thực hiện những thông số kỹ thuật mà sai, không đúng theo thiết kế cơ sở cũng như quyết định vận hành hồ chứa, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định đã được Chính phủ cũng như Bộ Công thương ban hành”, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang

(Theo Tiền Phong)

tin nổi bật

Bắt kẻ cướp dùng dao khống chế nữ chủ nhà ở Bắc Giang

Nghi phạm Đàm Văn Vạn (SN 1986, trú huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) mang theo dao, nửa đêm lẻn vào nhà dân ở Bắc Giang, khống chế người phụ nữ đòi chủ nhà đưa tiền.

Vụ 600 nghìn 3 suất mỳ bò ở Nha Trang, chủ nhà hàng bị phạt 21 triệu

Quán hải sản trên đường Trần Phú, TP Nha Trang, bị xử phạt 21 triệu, sau phản ánh của khách du lịch bán phần mỳ xào bò giá 200.000 đồng.

Hai học sinh tắm biển ở Thanh Hóa bị sóng cuốn trôi

Trong lúc 3 học sinh rủ nhau ra biển tắm thì không may 2 em bị sóng cuốn trôi, một người tử vong và một người còn mất tích.

Cách chức chủ tịch hội phụ nữ quan hệ bất chính với chủ tịch xã

Bà Trương Thị Hà, Chủ tịch hội phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị cách chức do quan hệ bất chính với chủ tịch UBND xã.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Xử lý tai nạn 'xe điên' dưới hầm chung cư

Việc tham gia giao thông ở khu vực hầm chung cư đang thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, khó có căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng như làm cơ sở xem xét trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn xảy ra.

Dự báo thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông

Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.

Tài xế giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ khóc trên cầu Nhật Tân và cái kết có hậu

Anh Vũ Tiến Lợi (SN 1991, ở Hà Nội) tài xế lái xe 16 chỗ kể lại giây phút gặp và giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ vừa đi vừa khóc trên cầu Nhật Tân.

TP.HCM: Mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu, phương tiện bốc cháy

Sau cơn mưa lớn chiều 24/6, nhiều tuyến đường tại quận Gò Vấp ngập sâu, nước mưa tràn vào nhà dân, nhiều xe chết máy.