Vải thiều vốn là loại trái cây giá rẻ ở Việt Nam. Vào chính vụ, giá vải thiều giảm chỉ còn vài chục nghìn đồng một kg. Thậm chí, năm 2018, có thời điểm vải thiều rớt giá thảm, chỉ 6.000-8.000 đồng/kg.

Năm nay, vải thiều ở nước ta được mùa, được giá. Vải thiều đầu mùa được bán với giá 50.000-160.000 đồng/kg. Hiện ở thị trường trong nước, vải thiều được bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 25.000-70.000 đồng/kg tuỳ chất lượng.

Như vậy, dù năm nay vải thiều được giá, nhưng giá của loại trái cây này ở Việt Nam vẫn khá rẻ. Tuy nhiên, khi sang nước ngoài, vải thiều có giá cao ngất ngưởng.

Vải thiều Bắc Giang, Hải Dương được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới

Vải thiều Bắc Giang, Hải Dương được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Vải thiều Bắc Giang  xuất khẩu tới trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Mỹ được xác định là thị trường tiềm năng, có sức mua lớn. Tại thị trường Mỹ, vải thiều Việt Nam hiện có giá 97 USD một thùng 5kg, tương đương gần 450.000 đồng/kg.

Vải thiều Hải Dương cũng được xuất khẩu ra nhiều nước, giá bán cao. Dự kiến, năm nay, vải Thanh Hà xuất sang các nước châu Âu được bán với giá từ 600.000-650.000 đồng/kg.

Trước đó, năm 2021, vải thiều Việt Nam đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới, được khách hàng rất ưa chuộng và được bán với giá cao.

Vào tháng 6/2021, phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Perth của Australia. Tại đây, 1 hộp quả vải tươi duy nhất đã được mua với giá 3.000 AUD (tương đương gần 52 triệu đồng). Việc nhập khẩu quả vải tươi Việt Nam vào thị trường Australia không hề dễ dàng vì thị trường có yêu cầu khắt khe. Quả vải tươi Việt Nam không chỉ phải cạnh tranh với vải Australia mà còn phải cạnh tranh với vải đến từ các quốc gia khác.

Vải thiều Việt Nam ở Pháp có giá cao

Còn ở Pháp, những lô vải thiều Thanh Hà gắn tem truy xuất nguồn gốc đã chính thức có mặt tại hệ thống siêu thị châu Á tại Paris từ tháng 6/2021. Pháp cũng là một trong những thị trường khó tính.

Vải thiều trước khi nhập khẩu vào Pháp đều cần được kiểm duyệt khắt khe, gắn tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Vải thiều Việt Nam ở Pháp có giá 18 Euro/hộp 1kg (tương đương hơn 500.000 đồng/kg). Nhiều khách hàng tại Pháp đã mua tới 5kg cho gia đình và làm quà cho bạn bè. 

Không chỉ ở Pháp, vải thiều của Việt Nam cũng được xuất khẩu sang Bỉ, Đức, Hà Lan, Cộng hòa Séc và nhiều nước khác trong Liên minh châu Âu (EU). Tại thị trường châu Âu, vải thiều Việt Nam có giá bán cao hơn so với các loại trái cây khác, lên tới 25 Euro/kg (khoảng gần 700.000 đồng/kg).

Vải thiều Thanh Hà xuất khẩu Nhật Bản.

Ngoài châu Âu, vải thiều Việt Nam còn chinh phục được thị trường Nhật Bản - một trong những thị trường khó tính hàng đầu châu Á cũng như thế giới.

Vài năm gần đây, vải thiều Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản và gây sốt tại thị trường này. Năm 2021, vải thiều Việt Nam tại các siêu thị Nhật Bản đã được bán với giá dao động từ 350.000-500.000 đồng/kg. Nhiều lô vải chỉ trong thời gian ngắn đã “cháy hàng” sau khi đưa lên quầy kệ siêu thị ở Nhật Bản.

Hạnh Nguyên 

Vải thiều 200 nghìn/kg: Hàng xuất Nhật, khách nội hiếm được ănỞ Hà Nội, loại vải thiều Thanh Hà được quảng cáo là hàng xuất khẩu sang Nhật Bản có giá bán gần 200.000 đồng/kg - mức giá tương đối đắt đỏ so với vải thiều tại thị trường nội địa hiện nay.