Đất Quảng Nam: Nơi 'sốt xình xịch', chỗ bán tháo nhà trả nợ

Hơn một tháng nay, thị trường bất động sản tại Quảng Nam bắt đầu sôi động trở lại. Bên cạnh đó, một số người đầu tư nhỏ lẻ đang phải tháo chạy vì tiền lãi ngân hàng.

Nơi đất “sốt xình xịch” 

Rảo một vòng đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), không khó để bắt gặp những người môi giới đất tại khu vực “sốt” đất một thời.

Trao đổi với một người phụ nữ môi giới đất chừng 50 tuổi, cô này xưng tên là P.T.T. cho biết, đất tại khu vực này đang có hiện tượng “sốt” lại sau thời gian ảm đạm.

{keywords}
Nhiều kiot môi giới đất tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc mọc lên

Cô T. thông tin, hơn 1 tháng trở lại đây, sau khi Đà Nẵng – Quảng Nam nới lỏng giãn cách, mỗi ngày có khoảng 5-7 người vào xem đất, người ta đi hỏi giá và trao đổi rất kỹ. Trong số này tầm 1 người sẽ cọc tiền, trung bình mỗi tuần cô môi giới và hoàn tất thủ tục khoảng 1 lô đất.

Hỏi kỹ hơn về giá đất nơi đây, cô T. trưng ra một bản đồ lớn với nhiều khu vực khác nhau ở đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc.

Cô bảo “Nếu tính đất ở, hiện đắt nhất nằm ở khu số 4, địa thế ở đây gần với sông Cổ Cò, có đường lớn 40m, gần sân golf nên giá hơi “chát””.

Để cụ thể hơn, cô T. giới thiệu một lô đất tại khu số 4, có diện tích 147m2, nằm trên trục đường được quy hoạch lên đến 40m, người chủ rao với giá 2,65 tỉ đồng.

Người phụ nữ tiếp lời, nếu không mua kịp thì khả năng giá còn tăng nữa. “Khoảng vào tháng 3/2020, lô này tầm 3,2 tỉ đồng, đến tháng 7/2021 nó xuống 2,4 tỉ đồng. Cách đây hơn 1 tháng nó tăng lên như vậy đó”, lời người môi giới.

Khi đề cập đến việc tài chính không đủ, muốn xem một lô thấp hơn để đầu tư, cô T. nhanh chóng giới thiệu những lô đất khác phù hợp với túi tiền.

Với lô tại khu số 1A, diện tích 150m2, giáp đường quy hoạch rộng 17,5m sẽ có giá 2,3 tỉ đồng. Lô đất này nếu đặt vào tháng 3/2020 sẽ có giá khoảng 2,8 tỉ đồng và tháng 7/2021 có giá tầm 2,2 tỉ đồng.

{keywords}
Đất tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đang sốt trở lại

Cô T. giải thích thêm, ở khu vực này có một số nơi giá rất rẻ so với những nơi đã giới thiệu. Đơn cử, tại khu số 9 (khu chợ), mặc dù ở đây là chợ nhưng địa thế thấp trũng, mưa lớn dễ ngập nên giá có chênh lệch so với những nơi khác.

Ở khu chợ này, trung bình mỗi lô khoảng 1,9 tỉ đồng, với lô diện tích 150m2 nằm trên đường 7,5m. Hay những lô ở khu 2a, ở đây gần với nghĩa trang nên giá vơi đi rất nhiều, có nhiều lô chỉ xấp xỉ 1,5 tỉ đồng.

Bán tháo nhà để bù lỗ

Tìm đến những khu vực đất quanh khu 2a, gặp một người đàn ông trung niên tên T. khoảng 45 tuổi. Anh đang rao 2 lô đất của mình ở đây với giá mỗi lô 1,45 tỉ đồng.

Anh đưa ra giá: “Nếu như em chấp nhận mua 2 lô này một lúc, anh sẽ giảm cho em còn 2,8 tỉ”.

Dò hỏi thêm thì biết được anh T. đang cố gắng bán tháo để bù lỗ ngân hàng. Cách đây gần 2 năm, anh có vay ngân hàng gần 8 tỉ đồng để đầu tư đất.

Anh T. mua một căn nhà trên đường Trần Hưng Đạo (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) với giá 7 tỉ đồng. Anh sửa sang lại nhà cửa kinh doanh hàng bánh mì và để bán kiếm lãi.

{keywords}
Thị trường bất động sản Quảng Nam đang có sự phân vùng “nóng, nguội” rõ ràng...

“Tháng 6 vừa rồi, đã có người trả 11 tỉ nhưng tôi không bán, bây giờ chỉ cần 7 tỉ đồng thì tôi sẽ bán để còn trả nợ ngân hàng nữa”, anh T. trăn trở.

Anh T. tiếp lời, nếu như bán được nhà, anh sẽ để lại toàn bộ nội thất cho chủ nhà mới.

Mỗi tháng, anh T. phải trả cả gốc lẫn lãi hơn 100 triệu đồng cho ngân hàng, gia đình phải xoay sở đủ đường để trả nợ, trong đó việc bán 2 lô đất tại khu 2a được anh đặt lên hàng đầu.

Một chuyên gia bất động sản tại Quảng Nam cho biết, thị trường bất động sản Quảng Nam đang có sự phân vùng “nóng, nguội” rõ ràng.

“Khu vực được quan tâm nhất hiện tại là khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, ở đây là khu vực đầu tư nên vẫn có giao dịch đất. Khu phố chợ Điện Nam Trung cũng được các nhà đầu tư chú ý nhiều. Những khu vực như Núi Thành, Tam Kỳ… ít sôi động hơn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19”, chuyên gia này cho hay.

Nhận định về bất động sản Quảng Nam thời gian tới, chuyên gia này thông tin, dự kiến thời gian đến, các dự án nông nghiệp quanh các khu công nghiệp sẽ được mọi người hướng tới. Bất động sản nghỉ dưỡng có thể tạm ngưng vì ảnh hưởng lớn của đại dịch.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 3 dự án xây dựng nhà ở trên thị xã Điện Bàn gồm: Khu dân cư trung tâm hành chính Điện Phước; Khu dân cư phố chợ Điện Minh; Khu đô thị Điện Thắng Nam giai đoạn 1. 

- Dự án nhà ở Khu dân cư trung tâm hành chính Điện Phước thực hiện tại xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn. Dự án có phạm vi sử dụng đất khoảng 13,78 ha với khoảng 125,4 tỉ đồng.

- Dự án nhà ở khu dân cư phố chợ Điện Minh thực hiện tại xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn. Dự án có phạm vi sử dụng đất khoảng 5,47 ha với khoảng 74,27 tỉ đồng.

- Dự án nhà ở khu đô thị Điện Thắng Nam giai đoạn 1 tại các xã Điện Thắng Nam và Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn. Phạm vi sử dụng đất dự án khoảng 9,45 ha với vốn đầu tư dự kiến khoảng 115 tỉ đồng.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng chấp thuận chủ trương cho 2 dự án nhà ở tại huyện Quế Sơn gồm:

- Dự án xây dựng nhà ở khu dân cư trung tâm xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn với quy mô sử dụng đất khoảng 4,19 ha, vốn đầu tư dự kiến 54 tỉ đồng.

- Dự án nhà ở khu dân cư phố chợ Mộc Bài, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn với quy mô sử dụng đất khoảng 8,74 ha, vốn đầu tư dự kiến 118 tỉ đồng. 

Công Sáng

Bất động sản Đà Nẵng 'đóng băng' kéo dài, khách xem nhiều, mua nhỏ giọt

Bất động sản Đà Nẵng 'đóng băng' kéo dài, khách xem nhiều, mua nhỏ giọt

Đất đóng băng liên tục, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên giao dịch đất tại Đà Nẵng nhỏ giọt, người đi xem nhiều nhưng mua ít.

tin nổi bật

Dự án bị huỷ bỏ vẫn bát nháo rao bán, Quảng Ninh ‘chặn đứng’ tin đồn

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long thông tin rộng rãi về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới tại khu vực núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.HCM xử lý ra sao?

Vì tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền nên cơ quan thuế chưa thể cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Nguyên nhân hồ sơ mua bán nhà đất ‘khai giá thấp’ tại TP.HCM bị ‘ngâm’

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM bị phản ánh chậm trễ, nhất là những trường hợp kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường. Lãnh đạo Sở TN&MT đã chỉ ra nguyên nhân.

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

'Cuộc chiến thang máy' chung cư: Không sử dụng cụ bà kiện đòi hàng trăm triệu

Cụ bà hơn 70 tuổi đệ đơn kiện ra tòa án đòi bồi thường sau khi cho rằng thang máy không cần thiết và gây nên nhiều phiền toái, giá căn hộ sụt giảm.

‘Kêu cứu’ cho khối tài sản 30 tỷ USD mắc kẹt có hiện tượng ‘lạ’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dù đã có Nghị định vẫn có một số hội, hiệp hội tổ chức các cuộc “toạ đàm” tiếp tục kiến nghị “giải cứu” bất động sản du lịch. Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” có dấu hiệu “lợi ích cục bộ”.

Định nghĩa mới về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới: Hồ Tràm đi trước về sau

Từ năm 2011, Hồ Tràm đã khẳng định vị thế tiên phong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo quy định mới, trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi.

Loạt hạ tầng tỷ đô thúc đẩy bất động sản Đồng Xoài

Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường BĐS phát triển theo.

Bà Rịa - Vũng Tàu ‘đón sóng’ đầu tư bất động sản liền kề TP.HCM

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng hiện trạng khan hiếm nguồn cung, xu hướng tiến về các sản phẩm bất động sản liền kề TP.HCM ngày càng được giới đầu tư ưa chuộng. Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là bến đỗ đón làn sóng “đông tiến”.

Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản tránh ‘giật cục’, ‘đánh đồng’

Chuyên gia cho rằng, việc có lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản (BĐS) là cần thiết nhưng cũng cần có chính sách “tỉnh táo” để tiếp tục cung ứng nguồn vốn tín dụng ở mức độ cần thiết cho thị trường BĐS, cho những nhà đầu tư có năng lực.

Vân Đồn - ‘Vùng mỏ du lịch’ thu hút các nhà đầu tư chiến lược

Trong những năm gần đây huyện đảo Vân Đồn với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại dần được hoàn chỉnh, cùng các tiềm năng to lớn về du lịch, giao thương, phát triển kinh tế... trở thành nơi thu hút các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Dân chung cư ‘hãi hùng’ khi thang máy hết hạn kiểm định vẫn không được bảo trì

Gần nửa năm qua, cả ngàn cư dân tại một chung cư ở TP.HCM luôn lo sợ mỗi khi đi thang máy. Đã hết thời hạn kiểm định nhưng các thang máy tại đây vẫn không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.