Đạt từ 22 điểm có nên đăng ký vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân?

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, mức điểm sàn năm 2020 của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là 20 điểm. Do đó, nếu thí sinh đạt điểm từ 22 và yêu thích trường, các em vẫn nên mạnh dạn đăng ký để có cơ hội trúng tuyển.

Ngày 6/9, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân làm thủ tục nhập học cho các tân sinh viên trúng tuyển vào trường theo phương thức xét tuyển thẳng và xét tuyển kết hợp.

Năm nay, trường mở rộng đối tượng tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp. Vì thế, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh dành cho hai phương thức này chiếm 40% tổng chỉ tiêu của nhà trường (khoảng 2.500 chỉ tiêu).

Năm ngoái, chỉ tiêu cho các phương thức này chỉ chiếm khoảng 10%.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo của trường, mặc dù việc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay giảm xuống còn 60% tổng chỉ tiêu, nhưng điều này không gây ảnh hưởng nhiều.  

“Xét về tổng thể, những thí sinh đã đỗ theo phương thức tuyển thẳng, xét tuyển kết hợp sẽ không sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT nữa. Do đó, các em còn lại hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi của mình”, ông Triệu nói.

{keywords}

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Nhiều ngành có thể lên tới trên 27 điểm

Ông Triệu cũng cho biết, phổ điểm chung của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng, trong đó mỗi môn tăng khoảng 1 điểm. Do đó dự báo, mức điểm chuẩn của các tổ hợp sẽ tăng khoảng 2 – 3 điểm so với năm ngoái.

Riêng đối với Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ông Triệu dự đoán, mức điểm chuẩn từng ngành của trường có thể tăng từ 1 – 3 điểm.

Những ngành dự báo mức điểm chuẩn sẽ cao là các ngành liên quan đến quốc tế như Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng…

“Tuy nhiên, những ngành này điểm vốn dĩ đã cao nên mức điểm chuẩn năm nay có thể tăng ít hơn, khoảng 1 – 1,5 điểm và có thể đạt ngưỡng 27 – 27,5 điểm”.

Ngoài những ngành “hot”, các ngành thấp cũng được dự đoán tăng nhiều hơn, có thể từ 2 – 3 điểm. “Cụ thể từng ngành ra sao sẽ khó dự đoán bởi bên cạnh phổ điểm, một yếu tố khác quan trọng hơn là số lượng nguyện vọng đăng ký vào của các em”, ông Triệu nói.

{keywords}

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học đợt 1 tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Tuy nhiên, ông Triệu cũng đưa ra lời khuyên, nếu thí sinh có điểm ở mức 22 vẫn nên mạnh dạn đăng ký vào trường để có thêm cơ hội đỗ.

“Điểm sàn vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay là 20 điểm. Với cách xét tuyển như hiện nay, các em cũng không ảnh hưởng gì nếu chẳng may trượt nguyện vọng 1. Vì vậy, nếu yêu thích ngành học nào và cảm thấy phù hợp với điểm số, các em vẫn nên đăng ký”.

Một số ngành được dự đoán có điểm chuẩn thấp là Kinh tế nông nghiệp, Thống kê kinh tế, Quản lý công, Khoa học quản lý… Đây là những ngành có điểm chuẩn các năm qua không quá cao.

Mách nước để tăng cơ hội đỗ vào trường

Chia sẻ về những “bí kíp” giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển vào trường, ông Triệu gợi ý, với số điểm đạt được, thí sinh cần so sánh với điểm chuẩn của trường trong 3 năm trước đó.

Thí sinh nên tăng số lượng nguyện vọng đăng ký và sắp xếp theo nguyên tắc bậc thang: Các ngành học dự kiến có điểm chuẩn cao hơn mình, ngành học dự kiến điểm chuẩn ngang số điểm mình đạt được và ngành học có điểm chuẩn thấp hơn khả năng của mình.

Để chắc chắn hơn, thí sinh nên đăng ký nhiều nguyện vọng hơn ở nhóm thứ 3 – tức nhóm các ngành có điểm chuẩn các năm thấp hơn số điểm thí sinh đạt được để có tỷ lệ trúng tuyển vào trường cao hơn.

Theo ông Triệu, với các thí sinh trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, dù đỗ vào bất cứ ngành nào, sau đó các em đều có thể được học những ngành mình mong muốn. Bởi lẽ, ngay sau khi xác nhận nhập học, các em có cơ hội được thi tuyển vào các lớp chất lượng cao của trường hoặc sau học kỳ II của năm thứ nhất, nếu kết quả học tập tốt, các em có thể học cùng lúc hai chương trình với bất kỳ ngành học nào.

“Với cách học tín chỉ như hiện nay, chỉ cần chăm chỉ, tôi khẳng định các em hoàn toàn có thể tốt nghiệp hai chương trình đào tạo, nhận cùng lúc hai bằng đại học chính quy độc lập”, ông Triệu gợi ý.

Thúy Nga

Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn xét tuyển

Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn nộp hồ sơ xét tuyển) đại học hệ chính quy năm 2020.

tin nổi bật

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết điểm cao của 8 thủ khoa đại học

Để đạt điểm số tối đa theo năng lực bản thân, các thủ khoa 2k3 khuyên thí sinh tận dụng 2 tháng “nước rút” để luyện đề liên tục theo chuyên đề (nhất là môn Toán) và tập dượt thành thạo chiến thuật “Làm bài 3 bước”.

14 trường học ở TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố có 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí thi tốt nghiệp THPT 2022

17h ngày 13/5 là hạn cuối cùng thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trực tuyến. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số lượng thí sinh chọn bài thi Khoa học xã hội cao “áp đảo”, chiếm hơn 55%.

Gần 8000 chỉ tiêu vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2022

Năm 2022, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 7.990 chỉ tiêu dựa trên 3 phương thức. Trong đó, trường dành 30 - 40% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Những điểm cần lưu ý nếu thi các trường công an, quân đội năm 2022

Đại diện Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã chia sẻ những thông tin quan trọng cho các thí sinh có nguyện vọng vào các trường công an, quân đội năm nay.

Đại học mở nhiều ngành mới, cạnh tranh nhau để tuyển sinh

Nhiều thông tin về tuyển sinh đại học đã được chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2022 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 8/5.

90% chỉ tiêu đại học xét theo học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT

Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển bên cạnh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều thí sinh vùng nông thôn lo lắng vì thiệt thòi hơn so với các thí sinh thành phố.

Học ngành Môi trường và Công nghệ sinh học ra làm gì?

Nhiều thí sinh băn khoăn học ngành Môi trường và Công nghệ sinh học ra làm gì?

Phổ điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội 2 năm qua như thế nào?

Theo đánh giá của Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội, phổ điểm thi đánh giá năng lực (HSA) kỳ 1 năm 2022 không khác biệt nhiều so với năm 2021, cho thấy tính ổn định, chuẩn hóa của bài thi HSA.