Đầu 2017, ô tô nhập vào đợt tăng giá mạnh

Tỷ giá ngoại tệ thay đổi, khiến giá ô tô trên thị trường cũng chịu tác động. Trong khi, xe nhập thanh toán bằng USD tăng giá, thì xe nhập thanh toán bằng EURO giảm giá.

Giá nhiều mẫu xe ô tô nhập khẩu rục rịch tăng, do tỷ giá đồng USD tăng giá. Ngược lại giá nhiều mẫu ô tô có điều kiện giảm, do tỷ giá đồng EURO giảm.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, lên mức 0,75%. Trên thị trường, đồng USD đã lên giá đáng kể so với các đồng tiền khác. Điều này đã tác động tới nhập khẩu ô tô nguyên chiếc. Các DN cho biết, những đơn hàng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc sử dụng đồng USD để thanh toán đã tăng chi phí.

Cách đây 2 tháng, tỷ giá thanh toán trong xuất nhập khẩu của các ngân hàng ở mức 22.240 VND/USD, nay đã tăng lên mức 22.770 VND/USD. Với tỷ giá này, cứ nhập khẩu 1 chiếc ô tô có giá 10.000 USD, quy ra phải tốn thêm từ 8-9 triệu VND nữa.

Hiện nay trên thị trường đã có 1 số mẫu xe nhập khẩu phải nâng giá bán. Chẳng hạn những DN nhập khẩu xe VAN tại Hà Nội vừa qua đã tăng giá mỗi chiếc khoảng 15 triệu đồng. Mẫu VAN Kia Morning trước đây có giá bán 340 triệu nay tăng lên 355 triệu. 

{keywords}

Giá nhiều mẫu xe ô tô nhập khẩu rục rịch tăng, do tỷ giá đồng USD tăng so với VND.

Các mẫu xe lắp ráp trong nước có thể chưa bị ảnh hưởng, bởi linh kiện đã nhập từ trước đó, trong khi xe nhập khẩu nguyên chiếc thường phải chịu tác động ngay. Với xe nhập có giá trị lớn thì chi phí càng tăng cao.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều mẫu ô tô nhập khẩu vẫn chưa tăng giá, bởi hàng nhập về từ 4-5 tháng trước nay còn nhiều, chưa tiêu thụ hết. Cùng với đó, do tỷ giá giữa VND và USD chỉ tăng trong khoảng 2 tháng qua, vì vậy ô tô nhập khẩu trong thời gian này về Việt Nam và đưa ra thị trường chưa nhiều.

Thời gian tới hàng tồn kho giảm, các lô xe nhập khẩu về, hoàn tất thủ tục, đưa ra thị trường, sẽ tính theo tỷ giá mới, khi đó giá bán sẽ tăng, một DN nhập khẩu ô tô cho biết.

Theo dự báo FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm ba lần nữa trong năm 2017, mỗi lần tăng 0,25%. Nếu những bước tăng lãi suất tiếp tục diễn ra đúng như dự kiến, thì đồng USD chắc chắn sẽ còn tăng giá so với VND. Như vậy, trong năm 2017 giá xe nhập khẩu thanh toán bằng đồng USD có thể còn tăng giá thêm, chưa dừng lại.

{keywords}

Tỷ giá giảm đang mang lại lợi nhuận lớn cho những DN phân phối xe xuất xứ từ EU.

Ngược lại, những DN nhập khẩu ô tô từ khu vực EU, thanh toán bằng đồng EURO lại đang được hưởng lợi, bởi tỷ giá giữa EURO với VND giảm mạnh. Cách đây 2 tháng, tỷ giá EURO với VND ở mức 24.500 VND/EURO thì hiện nay đã giảm xuống còn 23.800 VND/EURO. Với tỷ giá này, cứ nhập khẩu 1 chiếc xe từ các nước EU, có giá 10.000 EURO thì giảm chi phí trên 12 triệu VND.

Do tác động bởi tỷ giá, về nguyên tắc thời gian tới giá xe nhập từ khu vực sử dụng đồng USD sẽ tăng và xe nhập từ khu vực đồng EURO sẽ giảm. Tuy nhiên, giá xe tăng hay giảm trên thị trường còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Từ 1/1/2017 thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam giảm 10%, xuống còn 30%, như vậy sẽ bù đắp, giúp cho xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia... có điều kiện giảm giá, dù tỷ giá có tăng. Còn nhập khẩu từ các khu vực khác như Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Đông, Mỹ... sẽ khó khăn hơn, do thuế nhập khẩu vẫn ở mức cao.

Với xe nhập từ khu vực EU, nhiều khách hàng đang mong chờ giảm giá. Nhưng giá giảm hay không cũng chưa rõ. Một DN nhập khẩu xe từ EU cho biết, giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như số lượng xe nhập nhiều hay ít, giá bán ra của nhà cung cấp, cùng các trang thiết bị đi kèm... Vì vậy, không thể nói, cứ EURO giảm giá thì tất cả các mẫu xe đều giảm theo một tỷ lệ tương ứng.

Tính từ đầu năm 2015 tới nay, đồng EURO đã giảm giá khá mạnh so với VND, nhưng xe nhập từ EU giảm giá không nhiều. Chủ yếu giảm với những mẫu bán chậm. Còn hầu hết những mẫu xe bán chạy, không thấy công khai giảm giá. Khi đươc hỏi, các đại lý cho biết chỉ đàm phán về giá với từng khách hàng riêng lẻ. Đáng ra, những mẫu xe bán chạy, nhập số lượng lớn thì phải giảm giá mạnh mới đúng. Tỷ giá giảm đang mang lại lợi nhuận lớn cho những DN phân phối xe xuất xứ từ EU.

Trần Thủy

tin nổi bật

Quá ớn vì công trình nào cũng chậm 3-5 năm: Đường chạy tốt cần hơn ưu đãi thuế

Doanh nghiệp nước ngoài cần kết nối giao thông hơn ưu đãi thuế. Thậm chí, họ biết các dự án tại Việt Nam thường chậm tiến độ.

Bị lừa mua đất 2 tỷ đồng để 'lướt sóng', giờ bán 1 tỷ không ai mua

Bỏ hơn 2 tỷ đồng mua 1.000 m2 đất ở Thạch Thất (Hà Nội), anh Đào Anh Quân (Hà Đông) đang rao bán 1 tỷ đồng vẫn chưa ai mua.

Trồng cây 'nữ hoàng' trên đỉnh núi: Hàng không đủ bán, nhà giàu Dubai ngỏ ý làm ăn lớn

Được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hạt, nông dân trồng mắc ca đang có thu nhập cao bởi loại hạt này luôn trong tình trạng không đủ bán. Thậm chí, một số doanh nghiệp lớn ở Dubai còn ngỏ ý liên kết làm ăn lớn.

Kỷ lục 3 năm xong 3 cao tốc hơn 84.000 tỷ: Kiểm toán nói thật những quan ngại

Kiểm toán Nhà nước vừa góp ý kiến về 3 dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Từ Tây Nguyên xuống tắm biển về trong ngày

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1).

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ 50 năm, đau lòng lo cắt lỗ

Nhiều người mua căn hộ chung cư có hạn sử dụng 50 năm đang rao bán cắt lỗ vì những vấn đề pháp lý.

Loại đất quy mô lớn ở TP.HCM đắt gấp 2 lần miền Bắc, gấp 6 lần miền Trung

Giá thuê đất công nghiệp tại TP.HCM là 198 USD/m2/kỳ thuê trong khi miền Trung chỉ có 34 USD và miền Bắc là 109 USD.

Ba năm xong cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, thời gian quá gấp phải đổi phương thức đầu tư

Việc chuyển đổi Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sang hình thức đầu tư công để phù hợp với tiến độ triển khai dự án cơ bản hoàn thành năm 2025.

Đồng bằng sông Cửu Long có thêm cao tốc dài 188km

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1.

Hai Bộ vào cuộc số hóa, kiểm soát toàn bộ kinh doanh xăng dầu cả nước

Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia.

"Giật mình" với giá nhà

Làm thế nào để hạ nhiệt giá nhà đang là câu hỏi nóng nhất trên thị trường hiện nay, bởi giá nhà liên tục tăng cao sẽ xảy ra không ít hệ lụy.

Khánh Hòa muốn lên thành phố trực thuộc TƯ, xin hàng loạt cơ chế đặc thù

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Dừng cấp phép hãng bay mới, hạn chế bổ sung đội tàu bay

Kiểm soát số lượng hãng hàng không mới cho đến khi thị trường phục hồi; trong ngắn hạn, hạn chế cấp phép bổ sung đội tàu bay đến khi khai thác hết số tàu bay hiện có - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước kiến nghị.

Thương mại điện tử đạt quy mô trên 16 tỷ USD

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.

Đầu tư 2.600 tỷ làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách tỉnh với hơn 2,6 ngàn tỷ đồng để thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua địa bàn.